หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร

Bachelor of Business Administration Program in Culinary Arts and Kitchen Management

ปลุกพรสวรรค์ สานฝันสู่การเป็นเชฟชั้นนำ

หากคุณใฝ่ฝันที่จะเป็นเชฟมืออาชีพ และ Passion ของคุณคือการทำอาหาร มาปลดปล่อยศักยภาพแบบไร้ขีดจำกัดได้ที่นี่! Dusit Thani College มีความพร้อมทั้งด้านหลักสูตรที่มีเนื้อหาหลากหลาย คณาจารย์ที่มากประสบการณ์ ห้องปฏิบัติการครัวและอุปกรณ์ที่ทันสมัย ตามมาตรฐานระดับสากล พรั่งพร้อมด้วยวัตถุดิบ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

เรียนรู้ศาสตร์การครัวครบครัน

 • ฝึกฝนทักษะการประกอบอาหารเข้มข้นกว่า 1,500 ชั่วโมง ทั้งการประกอบอาหารไทย ไม่ว่าจะเป็นไทยโบราณ อาหารประจำภาค อาหารเอเชีย  และยังมีอาหารตะวันตกอย่างฝรั่งเศส หรือขนมหวานต่างๆ เช่น ขนมเค้ก ขนมอบแบบฝรั่งเศสนานาชนิด รวมไปถึงเทคนิคการทำช็อกโกแลต และเบเกอรี่อีกมากมาย
 • เชี่ยวชาญในการใช้เครื่องครัวและอุปกรณ์ต่างๆ
 • อัดแน่นความรู้ด้านผลิตภัณฑ์อาหารและความรู้เกี่ยวกับโภชนาการอาหาร
 • รู้ลึกรู้จริงในเรื่องหลักสุขาภิบาลและความปลอดภัยในการทำงาน
 • ปลูกฝังความคิดและการแก้ปัญหาอย่างผู้ประกอบการ
 • ฝึกใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ พัฒนาอาหารและขนม
 • เรียนรู้เกี่ยวกับการบริการอาหารที่หลากหลาย

เราจะขยายกรอบความคิด ยกระดับมาตรฐานการทำงาน เพื่อให้นักศึกษาก้าวเข้าสู่การเป็นผู้นำเทรนด์ด้านธุรกิจอาหารอย่างแท้จริง

ระยะเวลาที่เรียน

หลักสูตร 4 ปี (8 เทอม)

วันที่เริ่มการศึกษา

ภาคเรียนที่ 1 – สิงหาคม 2563
ภาคเรียนที่ 2 – มกราคม 2564


ดาวน์โหลดโบรชัวร์หลักสูตรเส้นทางอาชีพ

 • เจ้าของธุรกิจด้านร้านอาหารหรือ ภัตตาคารสมัยใหม่
 • เจ้าของธุรกิจขายอาหาร
 • เจ้าของธุรกิจขายเบเกอรี่
 • เจ้าของธุรกิจด้านการผลิตและจำหน่ายอาหาร
 • เจ้าของธุรกิจขายขนมและอาหารผ่านระบบออนไลน์
 • อาจารยส์อนด้านวิชาการด้านอาหารระดับปวช. ปวส.
 • เจ้าหน้าที่วิชาการด้านอาหาร
 • ประกอบอาชีพประกอบอาหารใน โรงแรม หรือร้านอาหารชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ
 • พนักงานแผนกจัดเลี้ยง
 • พนักงานประกอบอาหารในธุรกิจบริการ เช่น โรงพยาบาล ศูนย์ประชุม
 • ผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่มในธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท
 • นักออกแบบอาหาร ถ่ายภาพหนังสือนิตยสารเกี่ยวกับอาหาร
 • ที่ปรึกษาธุรกิจร้านอาหารภัตตาคารและครัว
 • นักกำหนดอาหารในโรงพยาบาลต่างๆ

เรียนจบแล้ว มีงานรองรับ

อัตราการจ้างงานสูงถึง 95%

รายละเอียดเพิ่มเติม

เชฟปิง สุรกิจ เข็มแก้ว

Executive Chef, Cielo Sky Bar & Restaurant

ผมรู้สึกภูมิใจทุกครั้งที่ได้ตอบว่าผมเรียนจบจากวิทยาลัยดุสิตธานี และภูมิใจยิ่งกว่าที่ทุกคนเห็นด้วยว่าเด็กที่จบจากที่นี่มีความสามารถกันทุกคน ซึ่งทุกช่วงเวลาที่อยู่ในรั้ววิทยาลัยดุสิตธานีถือว่าสำคัญมากๆ และต่อยอดให้ผมมาจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจากงานแข่ง การเรียนในวิชาต่างๆ รวมถึงครูอาจารย์ทุกท่านที่คอยสนับสนุนเรื่อยมา จนทำให้ผมประสบความสำเร็จในสายอาชีพเชฟ

ธนิดา อมรวาทิน

Corporate Thai Chef, Centara Hotel and Resort

เรามีทุกวันนี้เพราะวิทยาลัยดุสิตธานี เริ่มจากที่เราทำอะไรไม่เป็นเลย แล้วเราก็ได้มาเรียนที่วิทยาลัย ได้เรียนในห้องเรียนและปฏิบัติงานกับอาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถที่เขามีประสบการณ์จริง ในขณะที่เราเรียนเราก็ได้ไปฝึกงานทำให้เรามีพื้นฐานที่ดี สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สะสมในตัวของเราที่ทำให้เราประสบความสำเร็จในหน้าที่ ณ ปัจจุบันนี้ ถ้าเรารักทางด้านวิชาชีพ ด้านการโรงแรม ด้านอาหาร ด้านการทำกับข้าว วิทยาลัยดุสิตธานีเป็นที่ที่เหมาะที่สุด ระยะหลังมาก็มีรุ่นน้องมาฝึกงาน เราก็เห็นว่าน้องเขาก็เจริญรอยตามที่เราเป็น สิ่งเหล่านี้พี่ว่ามันมาจากวิทยาลัยของเราที่ให้ความรู้และสอนเรา ทำให้เราเป็นบุคคลที่มีศักยภาพในวงการโรงแรม ทุกวันนี้เวลาที่พี่เจอรุ่นน้องหรือเพื่อนร่วมงาน พี่ก็จะพูดได้เต็มปากเลยว่าพี่จบมาจากวิทยาลัยดุสิตธานี

ณัฎฐินี ปลอดทอง

ผู้เชี่ยวชาญอาหารไทย, Makro

ความเป็น “เด็กครัว” ทำให้เราอดทน ติดดิน และมี Service Mind ในลมหายใจ เครื่องแบบที่เราใส่ทำให้เราเคร่งครัดต่อการแต่งกายอย่างมีกาลเทศะ กฎระเบียบอย่างคนโรงแรมทำให้เรามีวินัย เคารพกฎระเบียบ และอ่อนน้อมถ่อมตนต่อผู้อาวุโส เมื่อหลอมทุกอย่างเข้าด้วยกันจึงเป็นเราในวันนี้ และการนำพาตัวเองมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ โอกาสในชีวิต น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ด้วยระบบการเรียนการสอนด้าน Culinary Arts อย่างเป็นระบบของวิทยาลัยดุสิตธานี โดยเฉพาะในวิชาอาหารแบบตะวันตก ซึ่งมีข้อได้เปรียบจากวัฒนธรรมอาหารที่มีการสืบทอดอย่างเป็นระบบ และเป็นขั้นตอน ดิฉันจึงอยากเห็นการปรับใช้ระบบดังกล่าวในการพัฒนาหลักสูตรอาหารไทยอย่างลงลึก ดำรงอัตลักษณ์ความเป็นไทย ทั้งในเรื่องตำรับอาหาร วิธีการ และประวัติศาสตร์ความเป็นมา ผสานไปกับการจัดระบบการเรียนรู้ เพื่อทำให้อาหารไทยของเรามีการสืบทอดต่ออย่างถูกต้องและยั่งยืนค่ะ

ดร. พลอยจรัส ประกัตฐโกมล

ผู้จัดการแผนกกิจกรรมการแข่งขัน, วิทยาลัยดุสิตธานี

สิ่งที่วิทยาลัยดุสิตธานีให้ คือ ความอดทนในการทำงานหนักและไม่เกี่ยงงานว่าจะเป็นงานแบบไหน จนขนาดที่มีคำกล่าวว่าเด็กดุสิตธานีนั้นทนถึกและบึกบึนทั้งผู้ชายและผู้หญิง และความเป็นมาตรฐานของดุสิตธานีที่หล่อหลอมนักศึกษาให้มีคุณภาพใกล้เคียงกันมาก อย่างน้อยในด้านของความรับผิดชอบและความตั้งใจในการทำงาน

นายธิติสรณ์ อมตะสินธุ์

Executive Chef, โรงแรมสุโขทัย

วิทยาลัยดุสิตธานีเป็นสถานศึกษาอันดับหนึ่งในประเทศไทยสำหรับอาชีพเชฟในความคิดเห็นของผม น้องๆ ฝึกงานที่มาจากวิทยาลัยดุสิตธานีจะมีความพร้อมและเข้าใจได้เร็วกว่า เชฟหลายๆ ท่านที่โรงแรมสุโขทัยก็จบมาจากวิทยาลัยดุสิตเช่นกัน สำหรับตัวผมเองวิทยาลัยจึงมีส่วนสำคัญในความสำเร็จตามเป้าหมายที่ผมตั้งไว้ในอายุไม่มาก

ศุภสิทธิ์ กิจเลิศบรรจง

เจ้าของร้านอาหารในเมืองชิคาโก

ผมอยากจะขอบคุณวิทยาลัยดุสิตธานีเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จในวันนี้ ผมได้หลายสิ่งหลายอย่างมาจากที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การสอน การทำกิจกรรม ภาวะผู้นำ การกล้าแสดงออก และทุกสิ่งทุกอย่างหลอมรวมกันเป็นผมในวันนี้ และทำให้ผมแกร่งพอที่จะไปสู้กับโลกภายนอก ซึ่งวันนี้ผมได้รับความรู้ได้รับทุกอย่างจากที่นี่ไปเต็มที่ แล้วผมได้ไปเปิดร้านอาหารที่นู่น ซึ่งผมบอกได้เลยว่าของเราไม่แพ้ใคร ความรู้ ความสามารถของเรารับประกันได้เลยว่าสู้คนอื่นเค้าได้ อยู่ที่ว่าคุณกล้าพอไหมที่จะเผชิญโลกภายนอกด้วยความมั่นใจว่าเราพร้อม เรามีความรู้เต็มเปี่ยม เรามีภาวะผู้นำ เรากล้าที่จะเผชิญปัญหาไม่ว่าอะไรก็ตาม ผมอยากจะเรียนเชิญและแนะนำว่าที่นี่เป็นที่ที่คุณควรจะต้องมาเรียน ไม่ว่าคุณจะอยากทำงานในการบริการด้านใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ พนักงานโรงแรม ทำสปา หรืออะไรก็ตามที่เป็นสายงานบริการ ผมว่าคุณมาถูกที่

ศุภมงคล ศุภพิพัฒน์

เชฟ และเจ้าของร้านอาหาร Chef Table by Chef Art

ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่จบมาผมยังไม่เคยลืมช่วงเวลาดีๆ ที่เคยได้ศึกษาที่วิทยาลัยดุสิตธานีเลย ผมได้รับการเรียนรู้จากอาจารย์ผู้สอนที่ได้สอนจากประสบการณ์จริง ซึ่งเป็นผลดีมากและเป็นสิ่งดีๆ ที่ติดตัวผมมาจนถึงทุกวันนี้ ผมกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่าถ้าไม่ได้เรียนที่วิทยาลัยดุสิตธานีมันก็อาจจะไม่ได้เป็นผมในทุกวันนี้ ที่ๆ เล็กแต่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ

Turn Your Passion Into Profession Learn more

logo