Hi

สาขานวัตกรรมฯ วิทยาลัยดุสิตธานี ศึกษาดูงาน “หยดน้ำตาลจากความเพียร”

20 ธันวาคม 2022

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วิทยาลัยดุสิตธานี

วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันอุดมศึกษาเอกชนชั้นนำทางด้านธุรกิจบริการในเครือโรงแรมดุสิตธานี นำโดยอาจารย์ และนักศึกษาสาขาวิชานวัตกรรมการบริการการท่องเที่ยว ได้เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงาน “เพียรหยดตาล” หยดน้ำตาลจากความเพียร วัตถุประสงค์ในการศึกษาดูงานในครั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาเกิดมุมมองและประสบการณ์ใหม่ ๆ จากการเรียนรู้นอกห้องเรียนผ่านประสบการณ์จริง  ณ จังหวัดสมุทรสงคราม เมื่อวันก่อน 

กิจกรรม “เพียรหยดตาล” จัดเป็นแบบเต็มวัน โดยช่วงเช้าจะเป็นการบอกเล่าถึงเรื่องราวของการทำกิจกรรมให้ได้ทราบและประวัติความเป็นมาของชุมชน พร้อมกับรับเครื่องดื่มจากมะพร้าวในสวนหลังจากนั้นได้เข้าสวนเพื่อศึกษากระบวนการเก็บน้ำตาลมะพร้าว และร่วมกันปล่อยแมลงในสวน ก่อนจะนำน้ำตาลใสที่เก็บได้ไปเคี่ยวเป็นน้ำตาลมะพร้าวที่เตาตาล โดยกิจกรรมแต่ละครั้งจะมีของกินประจำเตาตาลซึ่งทำกินกันมาตั้งแต่ครั้งอดีตจนถึงปัจจุบันเป็นขนมหวานจานเล็กให้ได้ลิ้มลอง สำหรับเมนูในวันนี้คือฟักทองเชื่อมน้ำหวานดอกมะพร้าวซึ่งมีมะพร้าวทึนทึกขูดกินคู่กันได้รสสัมผัสไปอีกแบบ ซึ่งเป็นการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวและหยอดใส่พิมพ์ (ขวดแก้ว) จากนั้นได้นำน้ำตาลมะพร้าวมาทำขนมจากและนำกลับไปเป็นของฝากอีกด้วย 

ทั้งนี้น้ำตาลมะพร้าวแท้ ๆ ที่นับวันจะหายากยิ่งขึ้น จากขั้นตอนที่ต้องใช้ความเพียรพยายามเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ขึ้นกรีดตาลยามเช้ามืด ค่อย ๆ โน้มงวงตาล รอหยดตาล หยดจนเต็มกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำน้ำตาลใสที่ได้มาเคี่ยวต่อหลายชั่วโมง จนได้ออกมาเป็นน้ำตาลมะพร้าว จากนั้นช่วงบ่ายก็ต้องกลับไปขึ้นตาลใหม่และที่สำคัญต้องทำทุกวัน คนที่ทำตาลจึงไม่ค่อยมีเวลาได้พักนัก จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนรุ่นหลัง ไม่สนใจที่จะมาทำอาชีพนี้ต่อ คงเหลือไว้แต่คนทำน้ำตาลรุ่นเก่าแต่ก็ยังเพียรทำน้ำตาล เป็นน้ำตาลที่เกิดจากความเพียร และเพียรเพื่อหวังจะมีผู้มาสืบสานต่อไป 

ข่าวสารและกิจกรรมข่าวบทความ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

25 กันยายน 2023

เป็นประจำทุกปีที่แผนกกีฬาและกิจกรรม ฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยดุสิตธานี จะจัดงาน “เปิดโลกกิจกรรม” ซึ่งในปีนี้ก็ได้จัด “เปิดโลกกิจกรรม 2566 DTC Club Fair 2023” ไปเมื่อวันที่ 19 - 20 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ณ บริเวณหน้าอาคาร 2 ภายในวิทยาลัยดุสิตธานี งานนี้ไม่เพียงทำให้นักศึกษาทุกชั้นปีได้รู้จักแต่ละชมรมมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาแต่ละชมรมได้ทำงานร่วมกัน ด้วยการนำสินค้าและอาหารมาขายเพื่อเป็นกองทุนในการจัดทำกิจกรรมต่อไป ทั้งนี้วิทยาลัยเล็งเห็นว่า นอกจากทักษะทางวิชาการที่สามารถหาได้ในห้องเรียนแล้ว ทักษะชีวิตหรือ Soft Skills ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันสำหรับการทำงานและการดำรงชีวิตประจำวัน ซึ่ง Soft Skills นั้นสามารถหาได้จากการทำกิจกรรมนอกห้องเรียน อย่างเช่นการเข้าร่วมกิจกรรมกับชมรมต่างๆ ตามที่นักศึกษาให้ความสนใจ จึงได้จัดงานเปิดโลกกิจกรรมขึ้นนั่นเอง

22 กันยายน 2023

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว