วิทยาลัยดุสิตธานี ห่วงใยทุกชีวิต จัด “DTC ร่วมใจบริจาคโลหิต”

26 เมษายน 2024

เป็นกิจกรรมที่จัดอย่างต่อเนื่อง นั่นคือการบริจาคโลหิตเพื่อเก็บไว้ในคลังสำหรับต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ โดยครั้งล่าสุด ศูนย์สุขภาพนักศึกษา ฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยดุสิตธานี ได้ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จัดโครงการ DTC ร่วมใจบริจาคโลหิต” ครั้งที่ 3 ปีการศึกษา 2566 ขึ้น เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ณ ห้องศรีนครินทร์ฮอลล์

ในครั้งนี้มีผู้ลงทะเบียนเพื่อบริจาคโลหิตรวมทั้งสิ้น 71 ราย ซึ่งมีทั้งนักศึกษา บุคลากรวิทยาลัยดุสิตธานี และบุคลากรจากโรงแรมดุสิตปริ๊นเซส ศรีนครินทร์ เข้าร่วมบริจาค แต่หลังจากตรวจสุขภาพแล้ว ปรากฏว่ามีผู้ที่สุขภาพแข็งแรงพอที่จะสามารถบริจาคโลหิตได้รวม 54 ราย

ข้อมูลจากสำนักข่าวผู้จัดการออนไลน์ระบุว่า จากสถิติความถี่การบริจาคโลหิตทั่วประเทศ ปี พ.ศ. 2566 จากจำนวนผู้บริจาคโลหิตทั้งหมด 1,606,743 คน พบว่าผู้บริจาคโลหิตปีละ 1 ครั้ง มีปริมาณมากถึง 1,057,894 คน คิดเป็นร้อยละ 65.84 ในขณะที่ผู้บริจาคโลหิตปีละ 4 ครั้ง มีจำนวนเพียง 73,770 คน คิดเป็นร้อยละ 4.59 และยังมีผู้บริจาคโลหิตปีละ 2 ครั้ง จำนวน 313,029 คน คิดเป็นร้อยละ 19.48 บริจาคโลหิตปีละ 3 ครั้ง จำนวน 156,052 คน คิดเป็นร้อยละ 9.71 ส่วนผู้บริจาคโลหิตมากกว่า 4 ครั้ง (รวมกับบริจาคส่วนประกอบโลหิตอื่นๆ) จำนวน 5,998 คน คิดเป็นร้อยละ 0.37 หากมีผู้บริจาคโลหิตบริจาคทุก 3 เดือน หรือปีละ 4 ครั้งเพิ่มมากขึ้น จะทำให้มีโลหิตที่เพียงพอสำหรับผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอตลอดปี

วิทยาลัยดุสิตธานีจึงขอสนับสนุนแนวทางของสภากาชาดไทย ในการรณรงค์ให้ผู้มีจิตศรัทธาเพิ่มความถี่ในการบริจาคโลหิต จากปีละ 1 ครั้ง เป็นปีละ 2 ครั้ง จากปีละ 2 ครั้ง เพิ่มเป็นปีละ 3 ครั้ง หรือจากปีละ 3 ครั้ง เพิ่มเป็น 4 ครั้ง ซึ่งจะช่วยให้สภากาชาดไทยมีโลหิตคงคลังเพียงพอต่อผู้ป่วยที่ต้องการอย่างยั่งยืน