Hi

อยากเรียนการโรงแรมที่สวิตเซอร์แลนด์ ควรรู้อะไรบ้าง?

30 ตุลาคม 2023

“การโรงแรม” เป็นอาชีพที่ทำให้คุณมีโอกาสทำงานด้านบริการ พร้อมสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ พบปะผู้คนมากหน้าหลายตา ใครที่รักในงานบริการ พร้อมเจอกับความท้าทาย งานโรงแรมจะเป็นอาชีพที่ถูกใจคุณอย่างแน่นอน! แล้วจะดีกว่าไหมถ้าคุณได้เรียนสิ่งที่ชอบ ทำงานที่รัก และเที่ยวพร้อมกันในประเทศที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของโลกอย่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์

โอกาสอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม Dusit Thani College พร้อมสนับสนุนความฝันให้นักศึกษาได้เรียนการโรงแรมกับสถาบันระดับโลก แต่ก่อนที่เราจะแพ็คกระเป๋ามุ่งหน้าสู่สวิตเซอร์แลนด์ เรามารู้จักประเทศที่ได้สมญานามว่าเป็น “สวรรค์แห่งยุโรป” ให้มากขึ้นกันอีกสักเล็กน้อย

รู้จักกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์

หากพูดถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คุณจะนึกถึงอะไร? วิวทิวทัศน์สวยงาม เทือกเขาแอลป์ตั้งตระหง่านโดดเด่น มีธรรมชาติสวยสะกดสายตาในทุกตารางเมตร บรรยากาศสงบมีเสน่ห์น่าหลงใหล

ประเทศเล็กๆ แห่งนี้อยู่ทางฝั่งตะวันตกของทวีปยุโรป มีพรมแดนติดกับประเทศเยอรมนี, ประเทศฝรั่งเศส, ประเทศอิตาลี, ประเทศออสเตรีย และประเทศลิกเตนสไตน์ พื้นที่ 2 ใน 3 ของประเทศ ประกอบด้วยภูเขา หิมะ ป่าไม้ และทุ่งหญ้า ไม่มีทางออกสู่ทะเล มีกรุงเบิร์น (Bern) เป็นเมืองหลวง และมีภาษาราชการถึง 4 ภาษาด้วยกัน ได้แก่ เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี และโรมานช์

สวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้มีดีแค่สถานที่ท่องเที่ยวที่ดีงดูดผู้คนมากมาย แต่ยังเป็นหนึ่งในประเทศมีชื่อเสียงเรื่องการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก และสาขาที่ได้รับการยอมรับที่สุดจากนักศึกษาทั่วโลกคือ “การโรงแรม” นั่นเอง

ทำไมควรเรียนการโรงแรมที่สวิตเซอร์แลนด์?

1. เป็นต้นกำเนิดวิชาการโรงแรมที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก

คงจะดีถ้าได้เรียนรู้แบบถึงแก่นกับต้นตำรับด้านการโรงแรม ด้วยประสบการณ์มากกว่า 100 ปี จึงไม่แปลกที่สวิตเซอร์แลนด์จะกลายเป็นผู้นำด้านมาตรฐานและคุณภาพของธุรกิจการโรงแรมและการท่องเที่ยว จนมีคำพูดติดปากว่า ‘Swiss Hospitality’ หรือการต้อนรับแบบชาวสวิต

2. ได้เรียนรู้จากการทำงานจริงกับโรงแรมระดับโลก

นอกจากการเรียนภาคทฤษฎีที่เข้มข้นได้มาตรฐานแล้ว สถาบันเรียนการโรงแรมในสวิตเซอร์แลนด์ยังให้ความสำคัญกับการฝึกงานอย่างมาก นักศึกษาจะได้รับค่าจ้างด้วย ซึ่งการฝึกงานให้เรียนรู้จริงเกี่ยวกับการทำงานของฝ่ายต่างๆ ในโรงแรม เช่น Front Office, Housekeeping Department, Food and Beverage เป็นต้น และเรียนรู้ทื่จะปรับตัวให้สามารถทำงานเข้ากับผู้อื่นได้ในสังคมที่มีวัฒนธรรมแตกต่างกัน

3. มีโอกาสการทำงานที่ดี

เนื่องจากหลักสูตรการโรงแรมในสวิตเซอร์แลนด์เน้นให้นักศึกษาได้ฝึกงานและออกไปดูงานกับโรงแรมชั้นนำระดับโลก นักศึกษาส่วนใหญ่ที่จบการศึกษามักจะได้รับการเสนองานในทันที อีกทั้งยังมีโอกาสเติบโตในสายอาชีพนี้จนเป็นถึงระดับผู้บริหารหรือผู้ประกอบการในด้านการโรงแรม

4. สภาพแวดล้อมและคุณภาพชีวิตดี

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้นขึ้นชื่อเรื่องทัศนียภาพที่สวยงาม ภูมิประเทศรายล้อมด้วยภูเขาและหิมะ มีบรรยากาศเงียบสงบน่าอยู่ เหมาะกับการเรียน นอกจากนี้ยังได้ใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่ดี เนื่องจากเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง ระบบประกันสุขภาพครอบคลุมรอบด้าน และมีระบบขนส่งสาธารณะดีอยู่ในระดับต้นๆ ของโลก

5. มีเพื่อนหลากหลายชาติ

นี่คือโอกาสที่จะสร้างคอนเนคชันกับเพื่อนทั่วโลก เนื่องจากมหาวิทยาลัยในสวิตเซอร์แลนด์มีนโยบายเปิดกว้างรับนักเรียนต่างชาติ ทำให้มหาลัยบางแห่งมีนักเรียนต่างชาติถึง 40% จึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักเรียนทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันมีนักเรียนมากกว่า 90 ประเทศเข้ามาเรียนในสวิตเซอร์แลนด์ และมีเครือข่ายศิษย์เก่าที่เป็นผู้บริหารระดับสูงในธุรกิจบริการนับหมื่นคนใน 150 ประเทศทั่วโลก

เรียนการโรงแรมที่สวิตเซอร์แลนด์เตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

มาถึงตรงนี้ประเทศสวิตเซอร์แลนด์น่าจะเป็นจุดมุ่งหมายของหลายๆ คนที่มีใจรักในงานโรงแรม และใฝ่ฝันที่จะใช้ชีวิตในประเทศที่มีมนต์เสน่ห์แห่งนี้ ถ้าคุณพร้อมเดินตามความฝันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

เตรียมตัวด้านภาษา

แม้สวิตเซอร์แลนด์จะมีภาษาราชการ 4 ภาษา แต่การเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ดังนั้นควรเตรียมพร้อมเรื่องภาษาให้ดี สอบความรู้ด้านภาษาอังกฤษให้ผ่านเกณฑ์ (แต่ละมหาวิทยาลัยอาจจะใช้เกณฑ์ต่างกัน) นอกจากนี้ถ้ามีความรู้ภาษาอื่นๆ ที่ใช้ในราชการด้วยก็จะเป็นข้อได้เปรียบ

สมัครเรียน

หลังจากเลือกเมืองและสถาบันที่จะเรียนต่อได้แล้ว ให้ส่งจดหมายขอสมัครเข้าเรียนไปมหาวิทยาที่ต้องการสมัคร พร้อมเอกสารใบแสดงผลการเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และผลการสอบวัดระดับภาษา อย่าลืมตรวจสอบกับมหาวิทยาลัยที่ต้องการสมัครว่ามีเอกสารอะไรที่ต้องใช้บ้าง เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยอาจจะใช้เอกสารต่างกัน

ทำวีซ่านักศึกษา

กรณีที่เรียนเกิน 90 วันควรเผื่อเวลาในการทำวีซ่าประมาณ 1 เดือน เนื่องจากทางสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทยต้องส่งเรื่องให้กับด่านตรวจคนเข้าเมืองในแต่ละรัฐของประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นผู้ตัดสินใจ

เมื่อเดินทางเข้าประเทศแล้ว นักเรียนต้องไปยื่นเรื่องของทำ Student Permit (‘B’ Permit) ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองของแต่ละท้องถิ่น ภายใน 8 วัน

ที่พักอาศัย

ที่พักสำหรับนักศึกษามีทั้งในมหาวิทยาลัย ซึ่งจะสามารถเช่าได้ในราคาถูกกว่าราคาทั่วไป และที่พักเอกชนก็มีตัวเลือกมากมาย ที่พักจะมีทั้งแบบห้องเดี่ยวและแชร์กับเพื่อนคนอื่นๆ

เรียนการโรงแรมกับ Dusit Thani College ด้วยหลักสูตรมาตรฐานจากสวิตเซอร์แลนด์

ไม่ต้องไปไกลก็ได้เรียนหลักสูตรระดับโลกที่นี่! Dusit Thani College ยกระดับการศึกษาด้านการโรงแรมให้โดดเด่นด้วยหลักสูตรนานาชาติ สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและรีสอร์ท (Hotel and Resort Management) ซึ่งได้รับการรับรองหลักสูตรจากโรงเรียนการโรงแรมโลซาน (Ecole hôtelière de Lausanne) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โรงเรียนการโรงแรมแห่งแรกในโลก ก่อตั้งเมื่อปี 1893 และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในโรงเรียนการโรงแรมที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก

Ecole hôtelière de Lausanne หรือ EHL ควบคุมมาตรฐานทั้งหลักสูตรการเรียน อาจารย์ผู้สอน อุปกรณ์ที่ใช้ ดังนั้นนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรนี้จะมีคุณภาพเทียบเท่ากับทุกสถาบันที่รับรองจาก EHL โดยที่ไม่ต้องทำวีซ่า ค่าเล่าเรียนถูกกว่าแต่ได้เรียนในมาตรฐานเดียวกัน และมีโอกาสฝึกงานในโรงแรมดุสิตหรือเครือโรงแรมพันธมิตร 5 ดาว

ตอกย้ำคุณภาพด้วยความสำเร็จของศิษย์เก่าหลายต่อหลายรุ่นที่จบการศึกษาไปแล้ว ซึ่งได้ทำงานตำแหน่ง Management Trainee ในโรงแรม 5 ดาว และเติบโตในหน้าที่การงานจนเป็นถึงระดับผู้บริหารโรงแรมชั้นนำหลายแห่ง

สรุป

การเรียนด้านการโรงแรมเป็นความฝันของนักศึกษาที่มีใจรักงานบริการทั่วโลก และสวิตเซอร์แลนด์ก็เป็นประเทศที่รวมสถาบันเรียนการโรงแรมระดับโลกไว้มากมาย ด้วยความเชี่ยวชาญในวิชาชีพบวกกับบรรยากาศรายล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม จึงสามารถดึงดูดนักศึกษาจากทั่วโลกเดินทางเข้ามาเรียนการโรงแรมในสวิตเซอร์แลนด์ได้ทุกๆ ปี

แต่เส้นทางสู่มืออาชีพอยู่ใกล้กว่าที่คิด เพราะ Dusit Thani College สนับสนุนให้นักศึกษาได้เรียนการโรงแรมแบบสวิตเซอร์แลนด์ในประเทศไทย ด้วยหลักสูตรการโรงแรมที่ผ่านการรับรองจาก Ecole hôtelière de Lausanne โรงเรียนการโรงแรมเบอร์หนึ่งจากสวิตเซอร์แลนด์ ดังนั้นไม่ต้องไปไกล จ่ายค่าเล่าเรียนถูกกว่าคุณก็สามารถเรียนรู้ระดับมาตรฐานระดับโลกได้ เป็นแรงผลักดันอุตสาหกรรมการโรงแรมในประเทศไทยมีความเป็นสากล

สำหรับท่านใดที่อยากทราบ 5 สายงานสำหรับคนเรียนการโรงแรม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

บทความ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว