Hi

5 สายงานเมื่อเรียนการโรงแรมกับ Dusit Thani College

30 ตุลาคม 2023

อาชีพในฝันของคุณเป็นอย่างไร?

แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีความต้องการแตกต่างกัน แต่ถ้าความต้องการของคุณคือการที่ได้เจอสิ่งใหม่ๆ ไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน ชอบพบปะผู้คนหลากหลาย สนุกกับการสื่อสารด้วยภาษาต่างประเทศ และมีใจรักในงานด้านบริการ …สายงานการโรงแรมตอบโจทย์คุณอย่างไม่ต้องสงสัย!

ในยุคที่การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทย คนที่เป็น ‘มืออาชีพ’ ในงานโรงแรมจึงเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอ และยังมีแนวโน้มเติบโตต่อไปเรื่อยๆ ดังนั้นถ้าหากคุณอยากจะเป็นมืออาชีพด้านงานโรงแรม คุณจึงต้องเรียนรู้กับมืออาชีพตัวจริงในด้านนี้อย่าง Dusit Thani College ซึ่งอยู่ในเครือโรงแรมที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ พร้อมประสบการณ์มากกว่า 40 ปี

จุดเด่นของเราไม่ใช่แค่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ยาวนาน แต่ยังเป็นที่ๆ เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกทำงานจริง เรียนรู้กับผู้เชี่ยวชาญ และมีตำแหน่งงานรองรับหลังจบการศึกษา

มาดูกันว่าเส้นทางอาชีพการโรงแรมที่รอคุณอยู่มีอะไรบ้าง?

1. ประกอบธุรกิจด้านการบริการ

ความฝันของหลายๆ คนคืออยากมีธุรกิจส่วนตัวเพราะต้องการเป็นเจ้านายตัวเอง ซึ่งในยุคนี้การจะเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป คำถามต่อมาคือแล้วธุรกิจบริการน่าสนใจอย่างไร?

ในแต่ละปีที่นักท่องเที่ยวต่างเข้ามาในประเทศมากมาย แน่นอนว่าสิ่งที่พวกเขาต่างมองหาเป็นอันดับต้นๆ หนีไม่พ้นที่พัก และด้วยความต้องการของแต่ละคนที่แตกต่างกัน ดังนั้นโรงแรม โฮสเตล ห้องพักจึงผุดขึ้นมามากมายเพื่อตอบโจทย์นักท่องเที่ยวหลากหลายแบบ และไม่ใช่แค่ที่พักเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงร้านอาหารร้านเครื่องดื่มต่างก็เติบโตเพื่อรองรับผู้คนจำนวนมหาศาลด้วย

จึงเป็นโอกาสที่ท้าทายสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ที่จะใช้ความคิดสร้างสรรค์ดึงจุดเด่นของกิจการออกมา การฝึกงานกับสถานที่จริงเป็นอีกกระบวนการสำคัญที่จะช่วยขัดเกลาความคิดของผู้เรียนได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างอาชีพที่น่าสนใจ มีทั้งเกี่ยวกับการโรงแรม เช่น เป็นเจ้าของธุรกิจโรงแรม, โฮสเทล เป็นต้น หรือทำเกี่ยวกับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ร้านอาหารและเบเกอรี่, ร้านกาแฟ, คาเฟ่ เป็นต้น  

2. งานบริหารในโรงแรม

ปัจจุบันมูลค่าตลาดธุรกิจโรงแรมมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง สถิติโรงแรม ห้องพักยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก บทบาทของผู้ที่ทำงานด้านบริหารจึงมีความสำคัญกับธุรกิจโรงแรม เนื่องจากเป็นผู้ที่บริหารจัดการให้กิจการดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าผู้จัดการที่เก่งทั้งงาน เก่งทั้งคนจะกลายเป็นที่ต้องการของตลาดการโรงแรมอย่างมาก

เส้นทางอาชีพนี้น่าสนใจเพราะมีโอกาสทำงานทั้งในโรงแรมอิสระ (Independent Hotel) และโรงแรมในระบบเครือข่าย (Chain Hotel) อีกทั้งยังได้ผลตอบแทนสูง สวัสดิการดี ใครที่มองหาอาชีพที่มีความมั่นคง มีความก้าวหน้า ได้ใช้ทักษะการบริหาร สายงานนี้คือคำตอบสำหรับคุณ แต่แน่นอนว่าคุณสมบัติสำคัญสำหรับตำแหน่งงานนี้คือ คุณจะต้องมีความรับผิดชอบสูง มีความอดทน มีประสบการณ์การทำงาน และสามารถวางแผนการทำงานส่วนต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างอาชีพที่น่าสนใจ ผู้จัดการโรงแรม, ผู้จัดการทั่วไป, ผู้จัดการฝ่ายบริหาร เป็นต้น

3. งานด้านการท่องเที่ยว

หากคุณรักการเดินทาง สายงานท่องเที่ยวคือหนึ่งในตัวเลือกที่ถูกใจคุณอย่างแน่นอน ธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในธุรกิจรุ่งพุ่งแรงที่น่าจับตามอง ซึ่งปัจจุบันได้มีการขยายตัวไปในโลกออนไลน์ทำให้ยิ่งเติบโตได้เร็วมากขึ้น เมื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเติบโตและมีการแข่งขันสูงทำให้มีอีกหลายอุตสาหกรรมที่ได้ประโยชน์ตามมา เกิดงานและสร้างรายได้ให้กับประเทศมากมาย

สายงานนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบหยุดนิ่ง รักการเรียนรู้อัปเดตเทรนด์ใหม่ๆ อยู่เสมอ มีความสามารถปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้ดี นอกจากนี้ Dusit Thani College ยังมีวิธีการสอนที่จะกระตุ้นผู้เรียนได้ฝึกฝนกระบวนการคิดจากการแก้ปัญหาโจทย์หลายๆ แบบด้วย

ตัวอย่างอาชีพที่น่าสนใจ ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว เช่น ธุรกิจนำเที่ยว ธุรกิจตัวแทนท่องเที่ยว เป็นต้น หรือตำแหน่งงานในบริษัททัวร์ เช่น นักจัดการโปรแกรมท่องเที่ยว

4. ประสานงานระหว่างประเทศ

นี่เป็นอีกสายงานที่คุณจะมีโอกาสได้ทำงานในองค์กรขนาดใหญ่และมีชื่อเสียง เพราะจะเห็นได้เลยว่าปัจจุบันหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนมีแผนกที่ต้องติดต่องานกันระหว่างประเทศ ดังนั้นการสื่อสารถือเป็นหัวใจสำคัญของสายงานนี้เลยก็ว่าได้ หากคุณสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดี หรือมีความสามารถภาษาอื่นๆ อย่างภาษาจีน ญี่ปุ่นก็จะเป็นข้อได้เปรียบอย่างมาก

ตัวอย่างอาชีพที่น่าสนใจ เช่น ประกอบกิจการส่งออก-นำเข้าสินค้าระหว่างประเทศ ข้าราชการในหน่วยงานระหว่างประเทศ

5. อาชีพอื่นๆ

ยังมีงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการโรงแรมหรือไม่? อันที่จริงแล้วความรู้ในสายงานการโรงแรมสามารถนำไปใช้ได้ในธุรกิจและอาชีพเกี่ยวกับด้านการบริการทุกประเภท

บางคนอาจจะต้องการอาชีพที่ตอบโจทย์ Lifestyle ของคนรุ่นใหม่ เน้นการทำงานด้วย Passion และสามารถออกแบบตารางเวลาได้เองหรือทำงานที่ไหนก็ได้ คุณสามารถประยุกต์ความรู้ในสายงานโรงแรมกับเส้นทางอาชีพของคุณไม่ว่าจะเกี่ยวกับการสื่อสารหรือการบริการ เพราะสิ่งสำคัญคือกระบวนการคิดที่คุณได้เรียนรู้จากในหลักสูตร

ตัวอย่างอาชีพที่น่าสนใจ เช่น Freelance นักรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวและอาหาร คอลัมนิสต์ Blogger เป็นต้น

สรุป

จะเห็นได้เลยว่าการเรียนในสายการโรงแรมสามารถต่อยอดได้อีกหลายสาขาอาชีพที่เกี่ยวกับด้านงานบริการทั้งหมด เช่น การท่องเที่ยว การโรงแรม สายการบิน เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ในงานด้านอื่นๆ ทั้งงานอิสระอย่างนักเขียน นักรีวิว คอลัมนิสต์และอีกมากมาย ดังนั้นไม่ใช่แค่นักศึกษาจะได้เรียนในสิ่งที่ชอบ แต่ยังมีอาชีพรองรับหลังจากจบการศึกษาด้วย

สิ่งที่นักศึกษาจะได้จาก Dusit Thani College คือความรู้และประสบการณ์ที่จะติดตัวไปไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม เส้นทางสู่อนาคตที่ทอดยาวจาก Dusit Thani College นั้นให้คุณสามารถเดินต่อไปได้อีกไกล

บทความ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว