Hi

“แกงมะแฮะ” สำรับอาหารคู่ครัวคนตาก

04 กรกฎาคม 2024

เรื่องโดย กาญจนา ชีวสิทธิกุล เจ้าหน้าที่ฝ่ายรับสมัครนักศึกษา วิทยาลัยดุสิตธานี 

ที่มา: The Bangkok Insight (www.thebangkokinsight.com) 

——————————————————————————

พื้นเพของดิฉันเป็นคนจังหวัดตาก ทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายรับสมัครนักศึกษา วิทยาลัยดุสิตธานี มานานกว่า 8 ปี ทำให้มีโอกาสคลุกคลีและคุ้นเคยกับน้องๆ นักศึกษาทั้งสาขาวิชาการจัดการโรงแรมและสาขาวิชาศิลปะการประกอบอาหาร ซึ่งนั่นทำให้ดิฉันค่อยๆ ซึมซับใจรักทางด้านการทำอาหารไปด้วย

โดยส่วนตัวแล้ว ดิฉันชอบรับประทานอาหารพื้นบ้านมากค่ะ เช่น แกงอ่อม แกงแค เป็นต้น ในฐานะที่เป็นคนตาก จึงอยากนำเสนออาหารพื้นบ้าน “แกงมะแฮะ” ที่คนตากที่นิยมรับประทานกันในท้องถิ่น เพื่อที่คนภาคอื่นจะได้รู้จักอาหารพื้นบ้านของคนตากกันบ้างนะคะ

แกงมะแฮะมีวัตถุดิบหลักคือพืชตระกูลถั่วที่เรียกว่า “ถั่วมะแฮะ” เมนูนี้มักจะทำกันมากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือช่วงเดือนมีนาคม – เมษายนของทุกปี เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ถั่วแก่เต็มที่ ถั่วมะแฮะนั้นเป็นไม้เขตร้อน พบว่าปลูกกันมากในเขตอำเภอแม่สอด อำเภอบ้านตาก อำเภอสามเงา จังหวัดตาก มีลักษณะเป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 1.5 – 2 เมตร ใบเป็นรูปหอก ปลายแหลม ขอบเรียบ และมีขน ช่อดอกยาวประมาณ 10 เซนติเมตร มีหลายสายพันธุ์ ฝักอ่อนของมันเป็นสีเขียว แต่เมื่อฝักแก่จะเป็นสีแดงอมม่วง เมล็ดค่อนข้างกลม ฝักสดรสฝาด ถั่วประเภทนี้มีชื่อเรียกต่างๆ กันไป นอกจากเรียกมะแฮะแล้ว อาจเรียกกันว่า ถั่วแฮ ถั่วแระ ถั่วแม่ตาย หรือถั่วแรด เป็นต้น

สำหรับแกงมะแฮะนั้นนิยมรับประทานคู่กับข้าวแคบปิ้งหรือข้าวแคบทอด โดยมีวัตถุดิบสำหรับทำเครื่องแกงดังนี้
1. พริกแห้ง 5 – 7 เม็ด
2. ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดง 3 – 4 หัว
5. ปลาย่าง

ส่วนวิธีทำก็แสนง่าย เพียงแค่นำถั่วมะแฮะมาต้มให้เปื่อย ระหว่างนั้นโขลกส่วนผสมตำเครื่องแกงให้แหลก แล้วใส่หม้อต้มรวมกัน รอให้เครื่องแกงเข้าเนื้อถั่วมะแฮะ พอถั่วเปื่อยได้ที่ ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า หรือน้ำมะขามเปียก บ้างก็ใส่มะเขือเทศหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า มะเขือส้ม เพื่อให้มีรสออกเปรี้ยวอมหวาน ใส่ยอดใบส้มป่อยหรือใบชะอมลงไปสักหน่อย เพียงเท่านี้ก็จะได้แกงมะแฮะ 1 ชามเล็กๆ พร้อมยกเสิร์ฟแล้วค่ะ

บทความ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว