Hi

การท่องเที่ยวและการโรงแรม เรียนอะไร จบแล้วทำงานอะไร?

30 ตุลาคม 2023

ใครที่รู้ตัวว่าหลงใหลการเดินทาง ชอบดื่มด่ำกับการท่องเที่ยว พร้อมเจอกับสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา…ยกมือขึ้น!

ถ้าคุณมีบุคลิกลักษณะนี้ ขอบอกว่าสายงานการท่องเที่ยวและการโรงแรมน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ เพราะเป็นอาชีพที่จะเปิดประตูพาคุณออกสู่โลกกว้าง เชื่อมต่อคุณกับสิ่งใหม่ๆ และผู้คนอีกมากมาย อีกอย่างยังเป็นอุตสาหกรรมที่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอไม่ว่าเวลาผ่านไปเท่าไร

แน่นอนว่าทุกเส้นทางล้วนมีจุดเริ่มต้น กว่าจะจบการศึกษาจนได้ทำงานตามที่ใจฝันย่อมมีเบื้องลึกเบื้องหลัง หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้ว่าอาชีพการท่องเที่ยวและการโรงแรมนั้นต้องเรียนอะไรบ้าง หรือสามารถทำงานได้หลากหลายขนาดไหน…เราจะมาหาคำตอบกัน

บทความนี้จะเจาะลึกให้ครบทุกมิติ เริ่มที่มิติแรกคือ การเรียนรู้ เมื่อนึกถึงสถาบันเรียนรู้ด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมที่มีคุณภาพ ชื่อของ “Dusit Thani College” จะต้องติดอันดับอย่างแน่นอน เพราะเป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้วยประสบการณ์ด้านการโรงแรมสูงมากกว่า 40 ปี

การท่องเที่ยวและการโรงแรมเรียนอะไรบ้าง?

หลักสูตรการเรียนของ Dusit Thani College จะเริ่มตั้งแต่การปูพื้นฐานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมบริการให้แน่น เหมือนเป็นเสาเข็มของนักศึกษา เนื้อหาจะมีความเข้มข้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ไปดูกันเลยว่าแต่ละปีนักศึกษาจะต้องเรียนอะไรบ้าง

ปีที่ 1 เรียนรู้พื้นฐานอุตสาหกรรมบริการ

ในปีแรกนักศึกษาจะได้ความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมบริการแบบมุมกว้าง ซึ่งจะกลายเป็นรากฐานที่สำคัญในอนาคตต่อไป ผู้เรียนจะได้สร้างความคุ้นเคยกับงานโรงแรมและรีสอร์ท เห็นภาพรวมของการทำงาน แต่ละฝ่ายมีความสำคัญและเชื่อมโยงกันอย่างไร  

นอกจากนี้ยังมีวิชาอื่นๆ ทั่วไปที่ให้นักศึกษาได้สำรวจตัวเองและมีความรู้รอบด้าน เช่น จิตวิทยา วิชาเกี่ยวกับภาษา มารยาททางสังคม กฎหมายเบื้องต้น เป็นต้น

ปีที่ 2 เข้าใจธุรกิจบริการ

Dusit Thani College ตั้งใจปลูกฝังเมล็ดพันธุ์การเป็นผู้ประกอบการให้กับผู้เรียน ดังนั้นชั้นปีนี้นักศึกษาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบของธุรกิจอุตสาหกรรมบริการ ซึ่งจะเป็นวิชาเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการโรงแรมให้ผู้เรียนได้เห็นภาพว่า การจะเป็นบริหารโรงแรมนั้นต้องมีความรู้ด้านใดบ้าง เช่น ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสถิติสำหรับคำนวณราคาห้องพัก ความรู้บัญชีเพื่อจัดการการเงินในโรงแรม กฎหมายธุรกิจบริการเพื่อให้การบริหารมีความถูกต้อง เป็นไปอย่างราบรื่น

หลังจากเรียนเกี่ยวกับทฤษฎีกันไปแล้ว ในปีนี้นักศึกษาจะได้มีประสบการณ์จากการเยี่ยมชมสถานที่ทำงานจริง ไม่ว่าจะเป็นในโรงแรมหรือรีสอร์ท สัมผัสกับการทำงานโดยตรงและสร้างความคุ้นเคยเพื่อเตรียมความพร้อมในอนาคตการทำงาน

ปีที่ 3 การจัดการโรงแรมและรีสอร์ท

หลังจากนักศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับพื้นฐานการบริหารในปีก่อนหน้าแล้ว ปีการศึกษานี้เนื้อหาจะเจาะลึกทักษะการบริหารจัดการส่วนต่างๆ ของโรงแรมอย่างห้องพัก การวางแผนการดำเนินงานและควบคุมอาหารและเครื่องดื่ม การปฏิบัติงานในส่วนหน้า การจัดการแผนกแม่บ้าน

และอีกส่วนสำคัญในปีนี้คือการฝึกปฏิบัติภาคสนาม ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การฝึกปฏิบัติในงานบริการด้านอาหารและเครื่องดื่มในโรงแรมและรีสอร์ท

ปีที่ 4 ฝึกฝนการจัดการกลยุทธ์

ปีสุดท้ายนี้การเรียนรู้จะเข้มข้นที่สุด ตัวอย่างวิชาที่จะได้เรียนรู้ในปีนี้ ได้แก่ การพยากรณ์ธุรกิจ การจัดการเชิงกลยุทธ์และวิธีการวิจัย นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรการบริหารจัดการในอุตสาหกรรมบริการเช่น การจัดการและพัฒนาร้านอาหาร การจัดการโรงแรมและรีสอร์ท การจัดการและพัฒนาทรัพยากรบุคคลในอุตสาหกรรมบริการและการสัมมนาด้านอุตสาหกรรมบริการ

เรียนจบไปทำงานอะไร?

ต่อมาพูดถึงเรื่องของมิติอาชีพการงาน หากคุณกังวลว่าจบไปแล้วจะมีงานทำหรือไม่ เรามีข่าวดี! เพราะเมื่อจบการศึกษาในด้านนี้ นักศึกษาจะสามารถทำงานได้ทุกอาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานด้านบริการทั้งหมด ไม่ได้จำกัดแค่การท่องเที่ยวหรือตำแหน่งในแรงแรม แต่อาจจะเป็นร้านอาหาร สายการบิน สถานที่ราชการ และสาขาอื่นๆ จึงมั่นใจได้เลยว่าถ้าเรียนจบแล้ว จะมีหลากหลายเส้นทางให้เลือกทำงานตามความถนัด และนี้ก็คือตัวอย่างบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมบริการ

  1. ทำงานประจำ เป็นระดับผู้บริหาร เช่น ผู้จัดการโรงแรม, ผู้จัดการทั่วไป, ผู้จัดการฝ่ายบริหาร เป็นต้น
  2. ธุรกิจส่วนตัว ธุรกิจอุตสาหกรรมบริการมีหลากหลาย มีทั้งเกี่ยวกับด้านการโรงแรม อาหาร และเครื่องดื่ม เช่น เป็นเจ้าของธุรกิจโรงแรม, โฮสเทล ร้านอาหารและเบเกอรี่, ร้านกาแฟ, คาเฟ่ เป็นต้น
  3. Freelance เหมาะสำหรับคนที่รักอิสระ อยากออกแบบตารางเวลาเอง เช่น นักรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวและอาหาร คอลัมนิสต์ Blogger เป็นต้น

สรุป

อุตสาหกรรมบริการอย่างการท่องเที่ยวและการโรงแรมกำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศ และไม่ใช่แค่จำนวนเท่านั้นแต่ยังต้องการบุคลากรที่มีคุณภาพ มีความเป็นมืออาชีพด้วย จึงเป็นโอกาสเติบโตสำหรับผู้ที่รักการเดินทาง ชอบพบปะผู้คน และพร้อมเจอกับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ เพราะเส้นทางอาชีพในสายการท่องเที่ยวและการโรงแรมนั้นหลากหลายมาก สามารถต่อยอดกับอุตสาหกรรมบริการได้ทั้งหมด

หลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมจาก Dusit Thani College ได้รับการยอมรับในระดับสากลด้วยประสบการณ์ในงานโรงแรมมาอย่างยาวนาน และเป็นอีกสถาบันการศึกษาคุณภาพที่จะฟูมฟักผู้เรียนให้เติบโตและประสบความสำเร็จบนเส้นทางอุตสาหกรรมการบริการ

บทความ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว