Hi

7 ข้อดีในการเรียนทำขนมกับ Dusit Thani College

27 ตุลาคม 2023

ในยุคนี้ ‘ขนมหวาน’ แทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว เวลาทานอาหารมื้อหลักก็มักจะตบท้ายด้วยของหวานเล็กๆ น้อยๆ อยากจะพูดคุยงานก็เลี้ยวเข้าร้านของหวาน คุยไปตักของหวานกินไป เรียกว่าหลายๆ คนขาดความหวานไม่ได้เลยทีเดียว

แล้วจะดีกว่าไหม…ถ้าเราสามารถเปลี่ยนขนมที่เราชอบกินให้เป็นทรัพย์สิน? นำความรู้และทักษะมาใช้สร้างเนื้อสร้างตัวสร้างรายได้ และต่อยอดจนกลายเป็นเจ้าของธุรกิจ!

ธุรกิจอาหาร/ของหวานเป็นธุรกิจพื้นฐานในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ร้านขนมของหวานทุกรูปแบบทั้งขนมไทย เบเกอรี่ ขนมหวานนานาชาติผุดขึ้นมามากมายและต่างแน่นขนัดไปด้วยผู้คน จนกลายเป็นธุรกิจที่มีจำนวนการจัดตั้งสูงเป็นอันดับ 3 จากจํานวนการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจทั้งหมดในปี 2560

ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบการทำขนมเป็นงานอดิเรก หรือต้องการเปิดเป็นธุรกิจส่วนตัว แน่นอนว่าก็ต้องเริ่มต้นจากการฝึกปรือทักษะในห้องครัว Dusit Thani College (วิทยาลัยดุสิตธานี) เป็นสถาบันที่สอนการทำอาหารและของหวานชั้นนำระดับประเทศ บทความนี้เราสรุปมา 7 ข้อดีเมื่อมาเรียนการทำขนมกับ Dusit Thani College (วิทยาลัยดุสิตธานี)

1. สถาบันมีความน่าเชื่อถือ

ถ้าพูดถึงเรื่องสถาบันสอนทำอาหารและขนมหวาน Dusit Thani College (วิทยาลัยดุสิตธานี) จะต้องมีชื่อติดอันดับด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยการเรียนการสอนที่เปิดมาอย่างยาวนานจึงสามารถการันตีได้ว่าเรามีประสบการณ์ผ่านมาแล้วหลายยุคหลายสมัย มีความรู้เฉพาะด้านที่ถ่ายทอดให้กับนักศึกษาได้เป็นอย่างดี

2. เรียนรู้กับเชฟตัวจริง

เรียนกับเชฟมืออาชีพเพื่อให้เราจบมาเป็นมืออาชีพ! ข้อดีเมื่อเรียนกับเชฟที่ประสบความสำเร็จคือ เราจะได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง ได้รับทั้งเทคนิคเฉพาะตัว เคล็ดลับการทำงาน โดยที่ไม่ต้องผ่านการลองผิดลองถูกเองจึงสามารถย่นระยะเวลาได้

3. ห้องเรียนและอุปกรณ์ได้มาตรฐาน

เพราะ Dusit Thani College เรารู้ว่าหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จก็คือ ‘เครื่องมือ’ ที่ดีนั่นเอง อุปกรณ์ในครัวและห้องเรียนที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพเป็นเหมือนอาวุธสำคัญที่ช่วยดึงศักยภาพของผู้เรียนออกมาได้ บวกกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในยุคนี้จะสามารถสนับสนุนการเรียนรู้ของนักศึกษาได้เป็นอย่างดี

4. มีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากมาย

Dusit Thani College เรามีทั้งหลักสูตรระยะสั้นและระยะยาวให้เลือกเรียนตามความเหมาะสมของแต่ละคน สำหรับหลักสูตรปริญญาตรีเรามีสาขาวิชาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร ทั้งภาคปกติและภาคอินเตอร์ ซึ่งภาคอินเตอร์นั้นเราจะเรียนรู้กับหลักสูตรระดับโลกของสถาบันสอนการประกอบอาหารเลอ กอร์ดอง เบลอ (Le Cordon Bleu)

ส่วนการเรียนรู้ระยะสั้นเราจะมีสอนหลักสูตรการทำขนมเค้ก และขนมอบมืออาชีพขั้นสูง เพื่อให้คุณได้เรียนรู้การทำเค้กรสชาติอร่อย หน้าตาสวยงามอย่างระดับโรงแรมห้าดาว หรือร้านอาหารหรูๆ บอกได้เลยว่าหาเรียนรู้ได้ยากมากในประเทศไทย

5. ได้เรียนหลากหลายเมนูสูตรพิเศษ

ในสมัยก่อนคนทั่วไปอาจจะรู้จักขนมหวานไม่กี่เมนูอย่างไอศครีมหรือขนมปัง แต่ปัจจุบันนี้ของหวานมีให้เห็นมากมายและหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งขนมไทย ขนมเค้ก ขนมอบแบบฝรั่งเศสนานาชนิด ช็อกโกแลต เบเกอรี่ เป็นต้น เพื่อให้ผู้เรียนไม่พลาดโอกาสดีๆ Dusit Thani College (วิทยาลัยดุสิตธานี)  เราจึงคิดหลักสูตรให้มีการสอนทำขนมเมนูหลากหลาย

6. ฝึกงานในสถานที่จริง

กว่า 1,200 ชั่วโมงที่นักศึกษาได้ฝึกงานในสถานที่จริงจะช่วยหล่อหลอมให้กลายเป็นมืออาชีพ Dusit Thani College (วิทยาลัยดุสิตธานี) ร่วมมือกับสถาบันต่างๆ มากมายเพื่อให้นักศึกษาได้มีสถานที่ฝึกฝน ซึ่งการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นโอกาสที่นักศึกษาจะได้ฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การทำงานเป็นทีม ลับคมไหวพริบของตัวเอง และด้วยความเข้มข้นของการฝึกงานนี้จะดึงศักยภาพของผู้เรียนออกมาได้เป็นอย่างดี

7. เรียนจบพร้อมเป็นผู้ประกอบการ

ทักษะการทำขนมเป็นอีกหนึ่งทักษะที่สามารถต่อยอดให้เกิดมูลค่าได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะเมื่อทักษะนี้ถูกขัดเกลาด้วยการฝึกฝนอย่างเข้มข้น และเมื่อผสมผสานกับความสามารถด้านธุรกิจแล้วล่ะก็จะกลายเป็นอีกหนึ่ง ‘โอกาส’ สำคัญในชีวิตได้เลยทีเดียว

แน่นอนว่าการจะเป็นผู้ประกอบการได้นั้นต้องเรียนรู้มากกว่าคนอื่น ตั้งแต่เรื่อง Mindset วิธีคิดที่ถูกต้องของเจ้าของธุรกิจ กระบวนการทำงานครบทุกขั้นตอน ความรู้ด้านบริหารและการเงิน และอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกปลูกฝังอยู่ในหลักสูตรการเรียนรู้ของ Dusit Thani College (วิทยาลัยดุสิตธานี)   และนี่ก็คืออีกหนึ่งจุดเด่นของเรา

สรุป

ทุกวันนี้พฤติกรรมการกินของผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างมาก จะเห็นได้เลยว่าเราไม่ได้กินขนมหวานเพื่อความเอร็ดอร่อยเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อการผ่อนคลาย เป็นสื่อกลางในการพบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ และเป็นงานอดิเรกสำหรับหลายๆ คน  

สำหรับใครที่สนใจการเรียนทำขนม บทความนี้เราแนะนำ Dusit Thani College เนื่องจากเป็นสถาบันสอนทำอาหารมืออาชีพที่มีความรู้ครบเครื่องเรื่องอาหารทั้งคาวหวาน มีคณาจารย์พร้อมถ่ายทอดความรู้และกลเม็ดเคล็ดลับต่างๆ

นอกจากนี้ด้วยการขยายตัวของธุรกิจขนม เครื่องดื่ม เบเกอรี่ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดเนื่องจาก Lifestyle ของผู้คนยุคนี้ ดังนั้นหากคุณมีความฝันอยากจะเป็นเจ้าของร้านเบเกอรี่หรือทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับขนมหวาน Dusit Thani College พร้อมปลูกฝังแนวคิดการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อให้คุณเตรียมพร้อมสู่การเดินตามเส้นทางความฝันต่อไป

บทความ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว