MICE คืออะไร รู้ได้ใน 5 นาที

หลายๆ คนน่าจะเคยไปเข้าร่วมงานอีเวนต์ต่างๆ เช่น งานปาร์ตี้ งานวิวาห์ งานแสดงสินค้า งานประชุม หรือแม้แต่คอนเสิร์ต เป็นต้น ไม่ว่าจะไปที่ไหนเราก็จะเห็นงานอีเวนต์เต็มไปหมดทั้งขนาดเล็กหรือใหญ่ แล้วคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าใครกันนะที่อยู่เบื้องหลังงานอีเวนต์เหล่านี้?

แน่นอนว่าทุกอย่างย่อมมีที่มาที่ไป “ธุรกิจไมซ์ (MICE)” เป็นธุรกิจที่สร้างสรรค์งานอีเวนต์ดีๆ และมอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับผู้ร่วมงาน ซึ่งจุดที่น่าสนใจคือกลุ่มอุตสาหกรรมนี้กำลังเติบโตและมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับสายอาชีพนี้กัน และเส้นทางกว่าจะมาเป็นนักจัดอีเวนต์มืออาชีพต้องผ่านอะไรบ้าง!

รู้จักกับ ‘ธุรกิจไมซ์ (MICE)’

ไมซ์ (MICE) ย่อมาจากคำว่า Meetings, Incentive Travel, Conventions, Exhibitions (หรือบางครั้ง C หมายถึง Conferencing และ E หมายถึง Events) ซึ่งได้พัฒนามาจากธุรกิจนำเที่ยว แต่นำเสนอบริการเป็นการจัดประชุม งานแสดงสินค้าต่างๆ

รูปที่1 บทความ MICE คืออะไร

ธุรกิจไมซ์แต่ละประเภทมีรายละเอียดดังนี้

  • M = Meeting หมายถึง การจัดประชุมภายในองค์กร หรือระหว่างองค์กร
  • I = Incentives หมายถึง การจัดการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลแก่พนักงานหรือบุคคลที่สามารถทำงานได้ตามเป้าหมาย
  • C = Conventions หมายถึง การประชุมนานาชาติ รวมบุคคลในสายอาชีพเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน ซึ่งมักจะเป็นการจัดงานขนาดใหญ่ในระดับภูมิภาคหรือประเทศ
  • E = Exhibitions หมายถึง การจัดงานแสดงสินค้าหรือบริการ อาจจะจัดในระดับภูมิภาคหรือระดับชาติก็ได้

เมื่อพูดถึง ‘อุตสาหกรรมไมซ์’ หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่รู้หรือไม่ว่าอุตสาหกรรมนี้เป็นหนึ่งในธุรกิจบริการที่กำลังขยายตัวทุกปีอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆ มากมาย มีมนต์เสน่ห์ของประเพณีและวัฒนธรรม ธุรกิจไมซ์จึงสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศปีละไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสนล้านบาททั้งทางตรงและทางอ้อม

รายได้ทางตรงเกิดจากนักท่องเที่ยวที่มาเข้าร่วมงานประชุม หรืองานจัดแสดงสินค้าต่างๆ ในประเทศ ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มที่มีคุณภาพและมีการใช้จ่ายสูงกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปถึง 3-4 เท่า ส่วนรายได้ทางอ้อมมาจากการลงทุน การจัดงานแสดงต่างๆ นอกจากนี้การจัดงานไมซ์ยังช่วยส่งเสริมธุรกิจอื่นๆ ก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนในประเทศอีกจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังสังเกตได้ว่าปัจจุบันมีการจัดตั้งองค์กร สมาคมต่างๆ ขึ้นมากมาย ทำให้ต้องมีการพบปะพูดคุยกันมากขึ้น ในขณะที่หลายๆ องค์กรได้จัดการเดินทาง จัดกิจกรรมเพื่อลดความเครียดให้กับพนักงาน หรือเป็นรางวัลที่พนักงานทำงานได้ตามเป้าหมาย ด้วยสาเหตุเหล่านี้ไม่แปลกที่กลุ่มธุรกิจไมซ์มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง

เริ่มต้นเส้นทางสายงาน MICE

ปัจจุบันกลุ่มอาชีพเกี่ยวกับไมซ์ยังมีหลากหลาย และมีตำแหน่งงานรองรับอยู่ไม่ใช่น้อย กลุ่มอาชีพที่เกี่ยวกับไมซ์โดยตรง ได้แก่ กลุ่มธุรกิจจัดงานอีเวนต์ การท่องเที่ยว โรงแรมและที่พัก เป็นต้น และยังมีกลุ่มงานด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ธุรกิจโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ขนส่ง เป็นต้น

สายงานไมซ์จะต้องเจอกับสิ่งใหม่ๆ พบปะกับผู้คนตลอดเวลา ใครที่จะทำงานด้านนี้จึงควรมีพลัง กระตือรือร้น กระฉับกระเฉง ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบใช้ความคิดสร้างสรรค์ ชอบความท้าทาย เตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ อาชีพกลุ่มไมซ์ก็เป็นโอกาสที่เหมาะสำหรับคุณ

…แล้วจะเริ่มต้นเส้นทางนี้อย่างไรดี? Dusit Thani College เป็นอีกสถาบันคุณภาพที่มีหลักสูตรไมซ์เข้มข้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เราปูพื้นฐานธุรกิจไมซ์ให้นักศึกษาตั้งแต่ต้น จนกระทั่งสามารถต่อยอดเพื่อเติบโตในหน้าที่การงานต่อไป

มาดูกันดีกว่าว่าการเรียนไมซ์ที่ Dusit Thani มีข้อดีอย่างไร

รูปที่2 บทความ MICE คืออะไร

1. ได้เรียนรู้รอบด้าน

การเรียนการสอนจะปูพื้นฐานตั้งแต่ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมบริการในธุรกิจไมซ์ นอกจากนี้ยังมีการสอนหลักคุณธรรมและจริยธรรมในวิชาชีพ หลักการสื่อสารและการตลาด กฎหมายที่ใช้ในธุรกิจ จะเห็นได้เลยว่าหลักสูตรการเรียนทำให้นักศึกษามีความรู้หลากหลาย สามารถมองเห็นภาพรวมของอุตสาหกรรมไมซ์ และนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในด้านอื่นๆ ได้

2. ฝึกปฏิบัติงานจริงกว่า 1,200 ชั่วโมง

นักศึกษาจะได้ลงภาคสนามกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทำงานจริงทุกขั้นตอนตั้งแต่ติดต่อประสานงานกับสถานที่ จัดหาที่พัก จัดการเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกต่างๆ เป็นต้น โดยการฝึกงานของนักศึกษาแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ฝึกในสำนักงานหรือโรงแรมสำหรับจัดงานประชุมไมซ์ และอาคารจัดงานประชุมระดับมืออาชีพอย่าง ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา (BITEC), ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี (IMPACT) หรือศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC)

นี่จึงเป็นโอกาสของนักศึกษาที่จะได้ก้าวสู่โลกการทำงานจริง ฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้า รับมือกับความกดดัน พัฒนาทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่น และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานประชุม งานแสดงสินค้า กิจกรรมท่องเที่ยว…รับรองว่าทำได้ทุกอย่าง

3. ปูพื้นฐานการเป็นผู้ประกอบการ

ความน่าสนใจของหลักสูตรคือ เรามีวิชาเรียนเกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจไมซ์ เช่น วิชาเกี่ยวกับการจัดการความเสี่ยงและความปลอดภัยของธุรกิจไมซ์, นวัตกรรมการสื่อสารทางการตลาดเพื่อธุรกิจไมซ์, การจัดการและพัฒนาทรัพยากรบุคคลในอุตสาหกรรมบริการ เพื่อเตรียมพร้อมให้ผู้เรียนก้าวสู่การเป็นผู้บริหารหรือผู้ประกอบการในอนาคต

เมื่อนักศึกษาจบหลักสูตรไมซ์จาก Dusit Thani College แล้วสามารถทำงานอะไรได้บ้าง?

  • ผู้จัดการธุรกิจท่องเที่ยวในบริษัทตัวแทนท่องเที่ยว โรงแรม องค์กรจัดประชุม องค์กรภาครัฐ และสถาบันต่างๆ
  • ผู้ประสานและผู้วางแผนงานการประชุม และการจัดนิทรรศการในโรงแรม ศูนย์ประชุม รีสอร์ท และสถานที่อื่นๆ ซึ่งสามารถก้าวหน้าไปสู่การเป็นผู้จัดการบริษัทได้
  • ผู้ประกอบการเกี่ยวข้องกับการจัดอีเวนต์ นิทรรศการ
  • เป็นต้น

สรุป

กว่าจะมีงานอีเวนต์ดีๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเบื้องหลังแต่ละงานต้องผ่านการแก้ปัญหาต่างๆ มากมาย บุคคลากรในกลุ่มธุรกิจไมซ์จึงมีความสำคัญเพราะเป็นหนึ่งในผู้ที่ขับเคลื่อนให้งานสามารถสำเร็จลุล่วงไปได้ นอกจากนี้ยังเป็นอุตสาหกรรมที่เป็นที่ต้องการของตลาด จึงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง

หากคุณสนใจเดินบนเส้นทางสายอาชีพนี้ ต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมที่จะเจอกับเรื่องราวใหม่ๆ ตลอดเวลา ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ เผชิญหน้ากับความท้าทาย

พบกับโอกาสดีๆ ได้ที่ Dusit Thani College สถาบันที่จะเชื่อมต่อนักศึกษาเข้ากับเส้นทางในฝัน  ให้คำแนะนำและความรู้ตลอดเส้นทางสู่มืออาชีพในธุรกิจไมซ์

Turn Your Passion Into Profession Learn more

logo
Lead Magnet - eBook - Slide-In White