Hi

MICE คืออะไร รู้ได้ใน 5 นาที

30 ตุลาคม 2023

หลายๆ คนน่าจะเคยไปเข้าร่วมงานอีเวนต์ต่างๆ เช่น งานปาร์ตี้ งานวิวาห์ งานแสดงสินค้า งานประชุม หรือแม้แต่คอนเสิร์ต เป็นต้น ไม่ว่าจะไปที่ไหนเราก็จะเห็นงานอีเวนต์เต็มไปหมดทั้งขนาดเล็กหรือใหญ่ แล้วคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าใครกันนะที่อยู่เบื้องหลังงานอีเวนต์เหล่านี้?

แน่นอนว่าทุกอย่างย่อมมีที่มาที่ไป “ธุรกิจไมซ์ (MICE)” เป็นธุรกิจที่สร้างสรรค์งานอีเวนต์ดีๆ และมอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับผู้ร่วมงาน ซึ่งจุดที่น่าสนใจคือกลุ่มอุตสาหกรรมนี้กำลังเติบโตและมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับสายอาชีพนี้กัน และเส้นทางกว่าจะมาเป็นนักจัดอีเวนต์มืออาชีพต้องผ่านอะไรบ้าง!

รู้จักกับ ‘ธุรกิจไมซ์ (MICE)’

ไมซ์ (MICE) ย่อมาจากคำว่า Meetings, Incentive Travel, Conventions, Exhibitions (หรือบางครั้ง C หมายถึง Conferencing และ E หมายถึง Events) ซึ่งได้พัฒนามาจากธุรกิจนำเที่ยว แต่นำเสนอบริการเป็นการจัดประชุม งานแสดงสินค้าต่าง

ธุรกิจไมซ์แต่ละประเภทมีรายละเอียดดังนี้

  • M = Meeting หมายถึง การจัดประชุมภายในองค์กร หรือระหว่างองค์กร
  • I = Incentives หมายถึง การจัดการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลแก่พนักงานหรือบุคคลที่สามารถทำงานได้ตามเป้าหมาย
  • C = Conventions หมายถึง การประชุมนานาชาติ รวมบุคคลในสายอาชีพเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน ซึ่งมักจะเป็นการจัดงานขนาดใหญ่ในระดับภูมิภาคหรือประเทศ
  • E = Exhibitions หมายถึง การจัดงานแสดงสินค้าหรือบริการ อาจจะจัดในระดับภูมิภาคหรือระดับชาติก็ได้

เมื่อพูดถึง ‘อุตสาหกรรมไมซ์’ หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่รู้หรือไม่ว่าอุตสาหกรรมนี้เป็นหนึ่งในธุรกิจบริการที่กำลังขยายตัวทุกปีอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆ มากมาย มีมนต์เสน่ห์ของประเพณีและวัฒนธรรม ธุรกิจไมซ์จึงสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศปีละไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสนล้านบาททั้งทางตรงและทางอ้อม

รายได้ทางตรงเกิดจากนักท่องเที่ยวที่มาเข้าร่วมงานประชุม หรืองานจัดแสดงสินค้าต่างๆ ในประเทศ ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มที่มีคุณภาพและมีการใช้จ่ายสูงกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปถึง 3-4 เท่า ส่วนรายได้ทางอ้อมมาจากการลงทุน การจัดงานแสดงต่างๆ นอกจากนี้การจัดงานไมซ์ยังช่วยส่งเสริมธุรกิจอื่นๆ ก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนในประเทศอีกจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังสังเกตได้ว่าปัจจุบันมีการจัดตั้งองค์กร สมาคมต่างๆ ขึ้นมากมาย ทำให้ต้องมีการพบปะพูดคุยกันมากขึ้น ในขณะที่หลายๆ องค์กรได้จัดการเดินทาง จัดกิจกรรมเพื่อลดความเครียดให้กับพนักงาน หรือเป็นรางวัลที่พนักงานทำงานได้ตามเป้าหมาย ด้วยสาเหตุเหล่านี้ไม่แปลกที่กลุ่มธุรกิจไมซ์มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง

1. ได้เรียนรู้รอบด้าน

การเรียนการสอนจะปูพื้นฐานตั้งแต่ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมบริการในธุรกิจไมซ์ นอกจากนี้ยังมีการสอนหลักคุณธรรมและจริยธรรมในวิชาชีพ หลักการสื่อสารและการตลาด กฎหมายที่ใช้ในธุรกิจ จะเห็นได้เลยว่าหลักสูตรการเรียนทำให้นักศึกษามีความรู้หลากหลาย สามารถมองเห็นภาพรวมของอุตสาหกรรมไมซ์ และนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในด้านอื่นๆ ได้

2. ฝึกปฏิบัติงานจริงกว่า 1,200 ชั่วโมง

นักศึกษาจะได้ลงภาคสนามกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทำงานจริงทุกขั้นตอนตั้งแต่ติดต่อประสานงานกับสถานที่ จัดหาที่พัก จัดการเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกต่างๆ เป็นต้น โดยการฝึกงานของนักศึกษาแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ฝึกในสำนักงานหรือโรงแรมสำหรับจัดงานประชุมไมซ์ และอาคารจัดงานประชุมระดับมืออาชีพอย่าง ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา (BITEC), ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี (IMPACT) หรือศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC)

นี่จึงเป็นโอกาสของนักศึกษาที่จะได้ก้าวสู่โลกการทำงานจริง ฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้า รับมือกับความกดดัน พัฒนาทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่น และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานประชุม งานแสดงสินค้า กิจกรรมท่องเที่ยว…รับรองว่าทำได้ทุกอย่าง

3. ปูพื้นฐานการเป็นผู้ประกอบการ

ความน่าสนใจของหลักสูตรคือ เรามีวิชาเรียนเกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจไมซ์ เช่น วิชาเกี่ยวกับการจัดการความเสี่ยงและความปลอดภัยของธุรกิจไมซ์, นวัตกรรมการสื่อสารทางการตลาดเพื่อธุรกิจไมซ์, การจัดการและพัฒนาทรัพยากรบุคคลในอุตสาหกรรมบริการ เพื่อเตรียมพร้อมให้ผู้เรียนก้าวสู่การเป็นผู้บริหารหรือผู้ประกอบการในอนาคต

เมื่อนักศึกษาจบหลักสูตรไมซ์จาก Dusit Thani College แล้วสามารถทำงานอะไรได้บ้าง?

  • ผู้จัดการธุรกิจท่องเที่ยวในบริษัทตัวแทนท่องเที่ยว โรงแรม องค์กรจัดประชุม องค์กรภาครัฐ และสถาบันต่างๆ
  • ผู้ประสานและผู้วางแผนงานการประชุม และการจัดนิทรรศการในโรงแรม ศูนย์ประชุม รีสอร์ท และสถานที่อื่นๆ ซึ่งสามารถก้าวหน้าไปสู่การเป็นผู้จัดการบริษัทได้
  • ผู้ประกอบการเกี่ยวข้องกับการจัดอีเวนต์ นิทรรศการ
  • เป็นต้น

สรุป

กว่าจะมีงานอีเวนต์ดีๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเบื้องหลังแต่ละงานต้องผ่านการแก้ปัญหาต่างๆ มากมาย บุคคลากรในกลุ่มธุรกิจไมซ์จึงมีความสำคัญเพราะเป็นหนึ่งในผู้ที่ขับเคลื่อนให้งานสามารถสำเร็จลุล่วงไปได้ นอกจากนี้ยังเป็นอุตสาหกรรมที่เป็นที่ต้องการของตลาด จึงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง

หากคุณสนใจเดินบนเส้นทางสายอาชีพนี้ ต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมที่จะเจอกับเรื่องราวใหม่ๆ ตลอดเวลา ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ เผชิญหน้ากับความท้าทาย

พบกับโอกาสดีๆ ได้ที่ Dusit Thani College สถาบันที่จะเชื่อมต่อนักศึกษาเข้ากับเส้นทางในฝัน  ให้คำแนะนำและความรู้ตลอดเส้นทางสู่มืออาชีพในธุรกิจไมซ์

บทความ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

30 เมษายน 2024

เมื่อไม่นานมานี้ Dusit International นำโดย คุณนิชา รัตนกุล ผู้จัดการอาวุโสด้าน Talent and Career Development ของกลุ่ม Dusit International พร้อมทีมงาน คุณ Kinzang Iham ซึ่งเป็นนักศึกษาฝึกงานจากโปรแกรม EHL ได้เข้ามาพบปะนักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันด้านธุรกิจบริการชั้นแนวหน้าในเครือโรงแรมดุสิตธานี ที่ใกล้จะสำเร็จการศึกษา ทั้งหลักสูตรไทยและหลักสูตรนานาชาติ เพื่อประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัคร LEAD Programme ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี (ว่าที่บัณฑิตและศิษย์เก่า) ที่มองหาความท้าทาย ต้องการค้นหาประสบการณ์ใหม่ และอยากเติบโตอย่างก้าวกระโดดสู่การเป็นผู้บริหารอย่างมืออาชีพ ได้มีโอกาสในการร่วมงานกับ Dusit International ทั้งในและต่างประเทศ 

30 เมษายน 2024

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว