Hi

“ใช้ประสบการณ์พัฒนาธุรกิจชาวบ้านในชุมชน” สาขาวิชาการจัดการโรงแรม ยกระดับโฮมสเตย์หัวตะเข้ด้วยมาตรฐานการจัดการห้องพัก 

09 มกราคม 2024

การเพิ่มมูลค่าของสินค้าและบริการสามารถทำได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการยกระดับดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ บริการเสริมที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น การเพิ่มฟังก์ชั่นที่ช่วยให้การใช้งานง่ายและสะดวกขึ้น หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งการเพิ่มมูลค่าสินค้าและบริการนั้นต้องอาศัยประสบการณ์และความคิดสร้างสรรค์อยู่ไม่น้อย 

ล่าสุด เพื่อเป็นการฝึกทักษะของนักศึกษาในการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์และช่วยเหลือชุมชนรอบข้างให้มีการพัฒนายิ่ง ๆ ขึ้นไป วิทยาลัยดุสิตธานี นำโดยอาจารย์ชยาวัฒ เกียรติกมลมาลย์ อาจารย์ประจำกลุ่มวิชามนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ จึงได้ร่วมมือกับชุมชนหัวตะเข้ในการผลิตงานวิจัยเพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพของสินค้า การให้บริการ และการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ซึ่งช่วยยกระดับชุมชนให้น่ามาเยือนมากยิ่งขึ้นและทำให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนด้วย 

งานวิจัยดังกล่าวประกอบไปด้วยโครงการมากมายที่ตอบโจทย์ธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี หนึ่งในโครงการที่จะกล่าวถึงในครั้งนี้ก็คือการยกระดับโฮมสเตย์ในชุมชนที่เพิ่งสร้างใหม่ ดังนั้น วิทยาลัยดุสิตธานีจึงได้มอบโจทย์ให้นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการจัดการโรงแรมทั้งหมด 14 คนในการทำให้ห้องพักมีองค์ประกอบที่ทำให้แขกที่มาเข้ารับบริการได้รับประสบการณ์ที่เปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของอดีตจากตลาดเก่า 100 ปี โดยที่ยังมีมาตรฐานของห้องพักที่ดีครอบคลุมอยู่ เป็นการนำประสบการณ์ของนักศึกษาจากการฝึกงานในโรงแรม 5 ดาวต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ และความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขามาประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นผลลัพธ์ที่สัมผัสได้จริง 

กระบวนการในการพัฒนาคุณภาพของห้องพักให้มีมาตรฐานนั้นใช้ทั้งเวลาและขั้นตอนที่เป็นระบบ เหล่านักศึกษาได้มีการลงพื้นที่ชุมชนหัวตะเข้เพื่อสำรวจห้องพักในที่พักดังกล่าว ประเมินองค์ประกอบภายในห้องพักที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนที่ควรพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกผู้เข้าพัก ความสะอาด ความปลอดภัย ไปจนถึงประสบการณ์ที่มีระดับแต่ยังคงกลิ่นอายของอดีตอยู่ และข้อจำกัดในการดำเนินการ ก่อนที่จะระดมสมองจนได้เป็นต้นแบบของห้องพักเพื่อใช้ในการนำเสนอกับเจ้าของโฮมสเตย์ให้เห็นภาพที่เข้าใจตรงกัน รวมถึงรับข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงวิธีการยกระดับให้สอดคล้องกับความต้องการ โดยเฉพาะในประเด็นของการลดขยะและการสร้างความยั่งยืน เนื่องจากชุมชนหัวตะเข้เป็นชุมชนสีเขียวที่ใส่ใจในการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมเช่นกัน จากนั้น นักศึกษาจึงได้ลงพื้นที่อีกครั้งเพื่อสาธิตวิธีการจัดการห้องพักพร้อมกับบันทึกเป็นวิดีโอสำหรับเป็นมาตรฐานการจัดการห้องพักให้ผู้ประกอบการ 

คุณเปา – ชวลิต สัทธรรมสกุล เจ้าของโฮมสเตย์ที่เพิ่งก่อสร้างใหม่ในชุมชนหัวตะเข้ ได้กล่าวถึงนักศึกษาที่ลงพื้นที่มาช่วยยกระดับที่พักของเขาว่า “ตอนที่เราเริ่มทำโฮมสเตย์ เราก็คำนึงถึงแต่อุปกรณ์จำเป็นข้างในห้อง ไม่ได้นึกถึงรายละเอียดเรื่องการตกแต่งและการใช้งานของอุปกรณ์ในห้อง เราก็จัดแบบง่าย ๆ ให้แขกมาพักอย่างไม่ลำบาก พอน้อง ๆ นักศึกษาเข้ามาช่วยทำให้ดูดีขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าพอเราเข้าไปในห้องแล้วมีความประทับใจเมื่อแรกเห็น จากตอนแรกที่เราใส่ปลอกหมอนกับผ้าปูเตียงแบบปกติ น้อง ๆ เขามีสอนเทคนิคจัดจีบปลอกหมอน เก็บชายผ้าปูเตียง และทำให้หมอนดูนุ่มฟูเหมือนตามมาตรฐานของโรงแรมใหญ่ ๆ จากที่เราพับผ้าเช็ดตัววางไว้ให้แขก น้อง ๆ ก็นำมาม้วนแล้วจัดใส่ไว้ในตะกร้าสวยงาม นอกจากนั้นยังมีการจัดเฟอร์นิเจอร์ในห้องใหม่ให้ห้องดูโล่งสบายมากขึ้น และเพิ่มหมอนอิงดีไซน์วินเทจที่เข้ากับบรรยากาศของห้องด้วย เห็นได้ถึงความตั้งใจทำงานดีมากครับ มีความเชี่ยวชาญ อะไรที่เราสงสัย พอเราถามเขาก็มีคำตอบที่ดีให้ เห็นเลยว่าน้อง ๆ เก่งและมีประสบการณ์มากครับ” 

ในอนาคต วิทยาลัยดุสิตธานี ก็จะยังคงมีความเคลื่อนไหวกับชุมชนหัวตะเข้อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยยกระดับศักยภาพด้านการท่องเที่ยวและการบริการของชุมชนให้มีคุณภาพและยั่งยืนยิ่งขึ้น รวมถึงสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีจริยธรรมและมีหัวใจของการแบ่งปันให้กับนักศึกษาของวิทยาลัยฯ เพื่อสร้างบุคคลคุณภาพของสังคมอย่างรอบด้าน 

ข่าวสารและกิจกรรม

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว