Hi

“ใช้ประสบการณ์พัฒนาธุรกิจชาวบ้านในชุมชน” สาขาวิชาการจัดการโรงแรม ยกระดับโฮมสเตย์หัวตะเข้ด้วยมาตรฐานการจัดการห้องพัก 

09 มกราคม 2024

การเพิ่มมูลค่าของสินค้าและบริการสามารถทำได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการยกระดับดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ บริการเสริมที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น การเพิ่มฟังก์ชั่นที่ช่วยให้การใช้งานง่ายและสะดวกขึ้น หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งการเพิ่มมูลค่าสินค้าและบริการนั้นต้องอาศัยประสบการณ์และความคิดสร้างสรรค์อยู่ไม่น้อย 

ล่าสุด เพื่อเป็นการฝึกทักษะของนักศึกษาในการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์และช่วยเหลือชุมชนรอบข้างให้มีการพัฒนายิ่ง ๆ ขึ้นไป วิทยาลัยดุสิตธานี นำโดยอาจารย์ชยาวัฒ เกียรติกมลมาลย์ อาจารย์ประจำกลุ่มวิชามนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ จึงได้ร่วมมือกับชุมชนหัวตะเข้ในการผลิตงานวิจัยเพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพของสินค้า การให้บริการ และการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ซึ่งช่วยยกระดับชุมชนให้น่ามาเยือนมากยิ่งขึ้นและทำให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนด้วย 

งานวิจัยดังกล่าวประกอบไปด้วยโครงการมากมายที่ตอบโจทย์ธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี หนึ่งในโครงการที่จะกล่าวถึงในครั้งนี้ก็คือการยกระดับโฮมสเตย์ในชุมชนที่เพิ่งสร้างใหม่ ดังนั้น วิทยาลัยดุสิตธานีจึงได้มอบโจทย์ให้นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการจัดการโรงแรมทั้งหมด 14 คนในการทำให้ห้องพักมีองค์ประกอบที่ทำให้แขกที่มาเข้ารับบริการได้รับประสบการณ์ที่เปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของอดีตจากตลาดเก่า 100 ปี โดยที่ยังมีมาตรฐานของห้องพักที่ดีครอบคลุมอยู่ เป็นการนำประสบการณ์ของนักศึกษาจากการฝึกงานในโรงแรม 5 ดาวต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ และความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขามาประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นผลลัพธ์ที่สัมผัสได้จริง 

กระบวนการในการพัฒนาคุณภาพของห้องพักให้มีมาตรฐานนั้นใช้ทั้งเวลาและขั้นตอนที่เป็นระบบ เหล่านักศึกษาได้มีการลงพื้นที่ชุมชนหัวตะเข้เพื่อสำรวจห้องพักในที่พักดังกล่าว ประเมินองค์ประกอบภายในห้องพักที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนที่ควรพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกผู้เข้าพัก ความสะอาด ความปลอดภัย ไปจนถึงประสบการณ์ที่มีระดับแต่ยังคงกลิ่นอายของอดีตอยู่ และข้อจำกัดในการดำเนินการ ก่อนที่จะระดมสมองจนได้เป็นต้นแบบของห้องพักเพื่อใช้ในการนำเสนอกับเจ้าของโฮมสเตย์ให้เห็นภาพที่เข้าใจตรงกัน รวมถึงรับข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงวิธีการยกระดับให้สอดคล้องกับความต้องการ โดยเฉพาะในประเด็นของการลดขยะและการสร้างความยั่งยืน เนื่องจากชุมชนหัวตะเข้เป็นชุมชนสีเขียวที่ใส่ใจในการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมเช่นกัน จากนั้น นักศึกษาจึงได้ลงพื้นที่อีกครั้งเพื่อสาธิตวิธีการจัดการห้องพักพร้อมกับบันทึกเป็นวิดีโอสำหรับเป็นมาตรฐานการจัดการห้องพักให้ผู้ประกอบการ 

คุณเปา – ชวลิต สัทธรรมสกุล เจ้าของโฮมสเตย์ที่เพิ่งก่อสร้างใหม่ในชุมชนหัวตะเข้ ได้กล่าวถึงนักศึกษาที่ลงพื้นที่มาช่วยยกระดับที่พักของเขาว่า “ตอนที่เราเริ่มทำโฮมสเตย์ เราก็คำนึงถึงแต่อุปกรณ์จำเป็นข้างในห้อง ไม่ได้นึกถึงรายละเอียดเรื่องการตกแต่งและการใช้งานของอุปกรณ์ในห้อง เราก็จัดแบบง่าย ๆ ให้แขกมาพักอย่างไม่ลำบาก พอน้อง ๆ นักศึกษาเข้ามาช่วยทำให้ดูดีขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าพอเราเข้าไปในห้องแล้วมีความประทับใจเมื่อแรกเห็น จากตอนแรกที่เราใส่ปลอกหมอนกับผ้าปูเตียงแบบปกติ น้อง ๆ เขามีสอนเทคนิคจัดจีบปลอกหมอน เก็บชายผ้าปูเตียง และทำให้หมอนดูนุ่มฟูเหมือนตามมาตรฐานของโรงแรมใหญ่ ๆ จากที่เราพับผ้าเช็ดตัววางไว้ให้แขก น้อง ๆ ก็นำมาม้วนแล้วจัดใส่ไว้ในตะกร้าสวยงาม นอกจากนั้นยังมีการจัดเฟอร์นิเจอร์ในห้องใหม่ให้ห้องดูโล่งสบายมากขึ้น และเพิ่มหมอนอิงดีไซน์วินเทจที่เข้ากับบรรยากาศของห้องด้วย เห็นได้ถึงความตั้งใจทำงานดีมากครับ มีความเชี่ยวชาญ อะไรที่เราสงสัย พอเราถามเขาก็มีคำตอบที่ดีให้ เห็นเลยว่าน้อง ๆ เก่งและมีประสบการณ์มากครับ” 

ในอนาคต วิทยาลัยดุสิตธานี ก็จะยังคงมีความเคลื่อนไหวกับชุมชนหัวตะเข้อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยยกระดับศักยภาพด้านการท่องเที่ยวและการบริการของชุมชนให้มีคุณภาพและยั่งยืนยิ่งขึ้น รวมถึงสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีจริยธรรมและมีหัวใจของการแบ่งปันให้กับนักศึกษาของวิทยาลัยฯ เพื่อสร้างบุคคลคุณภาพของสังคมอย่างรอบด้าน 

ข่าวสารและกิจกรรม

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

29 กุมภาพันธ์ 2024

วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันอุดมศึกษาเอกชนชั้นนำทางด้านธุรกิจบริการ ในเครือโรงแรมดุสิตธานี นำโดย ดร.ประวีณา คาไซ คณบดีคณะศิลปะการประกอบอาหาร และ รักษาการคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา และ อาจารย์ปณิชา แป้นพัฒน์ รองคณบดีคณะการจัดการการบริการ ได้ต้อนรับคณะผู้บริหาร คณาจารย์ จากโรงเรียนพรตพิทยพยัต ในโอกาสร่วม “ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU)” ระหว่างวิทยาลัยดุสิตธานี กับ  โรงเรียนพรตพิทยพยัต นำโดยนางอาภาพร วรรณสุนธยา ผู้อำนวยการโรงเรียนพรตพิทยพยัต นายปิยพงษ์  กระเวณกิจ รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารวิชาการ นางสาวซารินา ขำมิน หัวหน้าแผนการเรียนการท่องเที่ยวและบริการ เพื่อประสานความร่วมมือในการจัดการเรียนการสอนให้กับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา 

29 กุมภาพันธ์ 2024

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว