





หากพูดถึงอาหาร แน่นอนว่าความอร่อยย่อมเป็นคุณลักษณะอันดับแรกที่ทุกคนให้ความสำคัญ แต่อันที่จริงนอกเหนือจากเรื่องรสชาติแล้ว ก็ยังคงมีข้อควรคำนึงถึงอีกหลายประการ เช่น ความพิถีพิถัน คุณภาพของวัตถุดิบ การจัดจาน หรือสำหรับเจ้าของร้านอาหาร ทำเลที่ตั้งก็มีส่วนสำคัญมาก หากสิ่งหนึ่งที่ละเลยไม่ได้เป็นอันขาดและเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจลำดับต้นๆ ก็คือ ความสะอาดหรือหลักสุขาภิบาลนั่นเอง
ด้วยตระหนักในความความสำคัญข้อนี้ สาขาวิชาศิลปะการประกอบอาหาร วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการศึกษาในเครือโรงแรมดุสิตธานี จึงได้จัดโครงการการอบรม “หลักสูตรการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับผู้สัมผัสอาหาร” ขึ้นให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ณ ห้องศรีนครินทร์ฮอลล์ วิทยาลัยดุสิตธานี กรุงเทพฯ ซึ่งได้รับเกียรติจากคุณดิชา คงศรี ผู้อำนวยการเขตประเวศ คุณบุผา หาญยุทธ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ตลอดจนเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตประเวศ มาดำเนินการจัดอบรมหลักสูตรดังกล่าว พร้อมกับจัดสอบประเมินความรู้สุขาภิบาลอาหารให้แก่นักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานีที่เข้าร่วมอบรม โดยมี ดร.ประวีณา คาไซ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยดุสิตธานี ให้การต้อนรับ
ในฐานะที่นักศึกษาสาขาศิลปะการประกอบอาหารเป็นผู้สัมผัสอาหารโดยตรง การเรียนรู้ในหลักสูตรนี้ก็จะทำให้นักศึกษาได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับความสำคัญของผู้สัมผัสอาหาร เกิดความรู้ ความเข้าใจ กระทั่งสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการปรุงและประกอบอาหารได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังจะสามารถปรับปรุงและยกระดับสถานประกอบการด้านอาหารให้ได้มาตรฐานตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร นอกจากนี้การเห็นความสำคัญของการสุขาภิบาลอาหารและมีจิตสำนึกของผู้สัมผัสอาหารที่ถูกต้อง ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของสถาบันการศึกษาในการผลิตเชฟมืออาชีพเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมบริการในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community) หรือ AEC อย่างสมบูรณ์มากขึ้นด้วย
.