Hi

อาจารย์-นักศึกษา วิทยาลัยดุสิตธานี โชว์ทักษะด้านอาหารและบริการน่าประทับใจในงาน “ในรอยรสพริก” ของไทยพีบีเอส

03 กรกฎาคม 2024

            การผลักดันให้อาหารเป็น Soft Power นั้นนับเป็นกระแสที่สังคมให้การจับตามอง เพราะไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่เลื่องชื่อด้านอาหาร ดังนั้นเราแทบไม่ต้องปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงทรัพยากรที่มีแต่อย่างใดเลย เพียงแค่รู้จักใช้ทรัพยากรดังกล่าวอย่างถูกทิศทางเท่านั้นเอง

            และหนึ่งในเมนูอาหารของไทยที่เชื่อว่าถูกปากใครหลายๆ คนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ก็คือเมนูน้ำพริกต่างๆ ที่มีหลากหลาย อาทิ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาทู น้ำพริกตาแดง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ฯลฯ สุดที่จะบรรยายได้หมด ซึ่งเมนูน้ำพริกเหล่านี้นี่เองก็น่าจะสามารถทำบทบาท Soft Power ที่ทรงประสิทธิภาพให้แก่ประเทศไทยได้เช่นกัน สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสจึงเกิดไอเดียจัดเสวนา “ในรอยรสพริก” ขึ้น เพื่อเป็นการผลักดันน้ำพริกทั้ง 4 ภาคให้เป็น Soft Power ของไทย โดยภายในงานมีการจัดเสวนา การแสดงนิทรรศการ การออกร้านเกี่ยวกับน้ำพริก และไฮไลท์อีกอย่างของงานก็คือการจัด Sensory Test เพื่อค้นหาน้ำพริกถ้วยโปรดของนักชิม

ในงานนี้มีเพียงสองสถาบันการศึกษาที่ได้รับเชิญจากไทยพีบีเอสให้เข้าร่วมงาน หนึ่งในนั้นก็คือวิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้าด้านธุรกิจบริการในเครือโรงแรมดุสิตธานี ที่อาจารย์ได้รังสรรค์เมนูน้ำพริกปลาทูไปร่วมใน Sensory Test และนักศึกษาไปช่วยให้การบริการแก่ผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจากทั้งผู้จัดงานและผู้เข้าร่วมงานว่า เมนูน้ำพริกปลาทูที่อาจารย์ปรุงขึ้นนั้นรสชาติอร่อย จัดจ้าน สามารถดึงความโดดเด่นของพริกและปลาทูที่เป็นองค์ประกอบสำคัญออกมาได้อย่างลงตัวและกลมกล่อม ขณะที่นักศึกษา ได้แก่ นางสาวปุณญิศา คงสุวรรณ และ นายชยกร อิทธิโสภณ นักศึกษาสาขาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร ที่ช่วยงานด้านบริการก็ทำหน้าที่ได้อย่างมืออาชีพ สมกับที่เรียนทางด้านธุรกิจบริการมาโดยตรง

อาจารย์ปิยวิทย์ ตันติเวทย์ สาขาวิชาศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ หลักสูตรนานาชาติ วิทยาลัยดุสิตธานี ผู้เป็นคนรังสรรค์น้ำพริกปลาทู กล่าวถึงโอกาสที่ได้มาร่วมงาน “ในรอยรสพริก” ว่า “รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสให้โอกาสวิทยาลัยดุสิตธานี ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนกิจกรรมดีๆ ในครั้งนี้ เนื่องจากวิทยาลัยของเราเล็งเห็นถึงความสำคัญของการสืบสานอาหารไทย และพยายามต่อยอดให้อาหารพื้นบ้านของไทยเป็นที่รู้จักในระดับสากลเสมอมา อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้เด็กๆ นักศึกษาได้รับความรู้และประสบการณ์ที่ดี ซึ่งจะส่งผลให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ไม่ทอดทิ้งภูมิปัญญาการครัวของไทยอันเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของชาติ”

วิทยาลัยดุสิตธานีส่งเสริมและสนับสนุนให้คณาจารย์และนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมภายนอกรั้ววิทยาลัยอยู่เสมอ ด้วยเล็งเห็นว่า กิจกรรมเหล่านี้จะสร้างเสริมทักษะและติดอาวุธที่ทำให้พวกเขาก้าวไปได้ไกลกว่าในสายงานอาชีพ ไม่เพียงแค่นักศึกษา แต่รวมถึงคณาจารย์ด้วยเช่นกัน

ข่าวสารและกิจกรรม

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว