Hi

“ได้งานก่อนเรียนจบ” 13 นักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานีผ่านคัดเลือก เตรียมลุยต่างแดนบนเรือสำราญ

24 มิถุนายน 2022

หากพูดถึงอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางระหว่างประเทศ อาชีพแรกที่หลาย ๆ คนนึกถึงอาจเป็นนักบินหรือพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องผ่านการอบรมจนเชี่ยวชาญและเกิดข้อผิดพลาดในการปฏิบัติงานน้อยที่สุดจึงจะสามารถลงสนามจริงได้ แต่ยังมีอีกหนึ่งอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง ต้องผ่านการฝึกฝนจนสามารถให้บริการได้อย่างดีเยี่ยม และมีความหลากหลายในตำแหน่งงานมากกว่านั่นก็คืออาชีพพนักงานบนเรือสำราญ  

ธุรกิจเรือสำราญเป็นธุรกิจบริการที่เน้นการโดยสารเพื่อการพักผ่อนบนเรือเดินสมุทร ซึ่งภายในเรือสำราญขนาดใหญ่ที่สามารถจุผู้โดยสารได้หลายพันชีวิตนั้นครบครันไปด้วยความบันเทิงและกิจกรรมสำหรับการพักผ่อนอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ สวนน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อสร้างประสบการณ์การพักผ่อนอย่างเต็มรูปแบบระหว่างการเดินทางภายในทวีปหรือข้ามทวีป ดังนั้น พนักงานที่ปฏิบัติงานบนเรือสำราญจะต้องมีมาตรฐานและจิตบริการที่สูง มีความหลากหลายมาก ตั้งแต่กัปตันเรือ พนักงานโรงแรม พนักงานบริการ ไปจนถึงแพทย์และเชฟ 

วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันอุดมศึกษาเอกชนที่โดดเด่นในอุตสาหกรรมอาหารและบริการ ได้ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์สู่นักศึกษาทุกรุ่นผ่านการศึกษาที่เปี่ยมคุณภาพและมาตรฐานงานบริการระดับโลกซึ่งสืบทอดจากธุรกิจต้นกำเนิดอย่างโรงแรมดุสิตธานี จนเกิดเป็นจุดแข็งที่ทำให้ในปีนี้มีนักศึกษาทั้งหมด 13 คนผ่านการคัดเลือกสู่การทำงานจริงในเรือสำราญระดับโลก Holland America Line ตั้งแต่ยังไม่จบการศึกษา 

อาจารย์ประทีป ตั้งมนัสตรง อาจารย์พิเศษวิชาธุรกิจเรือสำราญ และผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัทจัดหางานสำหรับธุรกิจเรือสำราญ CTI-USA กล่าวว่า “วิทยาลัยดุสิตธานีได้ผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพให้กับธุรกิจเรือสำราญ และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับบริษัทเรือสำราญมาโดยตลอด ภายในงาน Hospitality Talent Fair ที่ผ่านมาที่ทางวิทยาลัยฯ จัดขึ้น มีน้อง ๆ นักศึกษาที่ให้ความสนใจและสมัครงานบนเรือสำราญเป็นจำนวนมาก การเป็นอาจารย์พิเศษที่วิทยาลัยฯ แห่งนี้ทำให้ได้รับรู้ถึงศักยภาพและความพร้อมของหลักสูตรที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับความต้องการของภาคธุรกิจดังกล่าว โดยเฉพาะในสายการประกอบอาหาร ซึ่งมีน้อง ๆ นักศึกษาที่นี่ออกไปโลดแล่นอยู่ในเรือสำราญมามากกว่า 10 ปีแล้ว ดังนั้นจึงไม่เป็นที่แปลกใจเลยว่าบริษัทเรือสำราญทุกแห่งพร้อมที่จะต้อนรับน้อง ๆ จากวิทยาลัยฯ เข้าสู่การทำงานแม้จะยังอยู่ในการเรียนปีสุดท้ายครับ” 

นางสาวธีฏากมล ตั้งณรงค์ศิริ นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร ชั้นปีที่ 4 หนึ่งในผู้ที่ผ่านการคัดเลือก ได้แสดงความคิดเห็นต่อโอกาสในครั้งนี้ว่า “รู้สึกตื่นเต้นค่ะ เพราะว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ เปิดประสบการณ์การทำงานใหม่ ๆ ที่ไปนานเป็นครึ่งปีเลย นอกจากประสบการณ์การทำงานแล้ว ยังได้ไปเที่ยวตามที่ต่าง ๆ ที่เรือล่องผ่านอีก ต้องบอกว่าโอกาสที่ได้มานี้ส่วนหนึ่งมาจากการที่เราเป็นนักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานีเพราะการเรียนการสอนที่นี่ทำให้เราได้ฝึกงานจริง เรียนรู้จากหน้างานจริง ทำให้หนูมีโอกาสมากกว่าคนที่ไม่มีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน อีกส่วนหนึ่งเป็นโอกาสจากอาจารย์ที่ส่งข่าวสารเกี่ยวกับงานในเรือสำราญมาเรื่อย ๆ คอยช่วยเหลือให้ข้อมูลต่าง ๆ เยอะมากเลยค่ะ” 

นายสรศักดิ์ มรรคาสกุล นักศึกษาอีกหนึ่งคนจากสาขาวิชาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหารที่ผ่านการคัดเลือกสู่ Holland America Line ได้กล่าวว่า “รู้สึกว่าเป็นการเปิดประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศที่ดีครับ เพราะว่าการเดินทางในครั้งนี้ ทาง Holland America Line ดูแลค่าใช้จ่าย ค่าเดินทาง และการตรวจสุขภาพให้ด้วยครับ แถมให้เงินเดือนสูงมาก ต้องขอบคุณทางวิทยาลัยดุสิตธานีที่มีการสอนสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อสายงานนี้ ทำให้พวกเรามีคุณสมบัติที่พร้อมในการทำงาน รวมถึงมีการสอนภาษาอังกฤษเพื่อสายครัว ทำให้สามารถสอบเข้าและสัมภาษณ์งานได้ง่ายขึ้นครับ อยากแนะนำทุกคนที่มีทักษะภาษาและอยากทำงานต่างประเทศให้ลองมาสมัครกันดูครับ” 

วิทยาลัยดุสิตธานี เตรียมความพร้อมนักศึกษาสู่โลกของการทำงานในสายงานบริการด้วยหลักสูตรที่ได้รับการยอมรับจากสากล ลงลึกด้วยทักษะและความรู้เฉพาะทางในแต่ละสาขาที่ครอบคลุมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ ไม่ว่าจะเป็นสาขาวิชาการจัดการโรงแรม สาขาวิชานวัตกรรมการบริการการท่องเที่ยว และสาขาวิชาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร รวมถึงจัดเตรียมหลักสูตรนานาชาติที่ได้รับความร่วมมือและการยอมรับในระดับสากล ทั้งสาขาวิชาศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ ในความร่วมมือกับ เลอ กอร์ดอง เบลอ และสาขาวิชาการจัดการการบริการ รับรองหลักสูตรโดยโรงเรียนการโรงแรมโลซาน (EHL) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.dtc.ac.th

DTC TalkJob Fair

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

31 พฤษภาคม 2023

31 พฤษภาคม 2023

เมื่อไม่นานมานี้ ฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกและแห่งเดียวของไทยที่สอนด้านธุรกิจบริการโดยตรงในเครือโรงแรมดุสิตธานี ได้จัดงาน “Spring of Mahogany #24” ปาร์ตี้เล็กๆ น่ารัก ทว่าเปี่ยมไปด้วยความประทับใจ ให้แก่ผู้สำเร็จการศึกษาของวิทยาลัยดุสิตธานีที่เปรียบเสมือนช่อมะฮอกกานี ต้นไม้ประจำวิทยาลัย ที่ได้รับการปลูก เพาะพันธุ์ ให้ปุ๋ยและรดน้ำ จนเติบใหญ่งอกงาม กระทั่งออกดอกเป็นช่อมะฮอกกานีที่แบ่งบาน พร้อมจะเป็นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงา ไม่ต่างจากว่าที่บัณฑิตของวิทยาลัยที่ได้รับการบ่มเพาะความรู้และทักษะ จนกลายเป็นบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ มีคุณภาพ และสามารถสร้างคุณประโยชน์ให้กับธุรกิจบริการต่อไ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว