Hi

ภาพสะท้อนจากการท่องไปในสิงคโปร์ของ แอรอน โจชัว ฟรานซิสโก พัลมา นักศึกษาปี 4 สาขา Hospitality Management วิทยาลัยดุสิตธานี

18 เมษายน 2022

คงไม่มีอะไรดีไปกว่า การที่ใกล้จะสำเร็จการศึกษา 4 ปีจากวิทยาลัย แต่ได้เดินทางไปทัศนศึกษายังต่างแดนอันเป็นทริปที่น่าจดจำ เพราะคงมีไม่กี่สถาบันที่จะจัดทัศนศึกษาต่างแดนให้นักศึกษา (โดยเฉพาะอย่างคือวิทยาลัยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด) แต่วิทยาลัยดุสิตธานีได้มอบโอกาสนี้ให้แก่ฉันและเพื่อนร่วมคลาส พวกเรารู้สึกปลาบปลื้มและมีความสุขมาก ๆ นับเป็นการเน้นย้ำว่า การเรียนภาคทฤษฎีในคลาสและการเรียนรู้ภาคปฏิบัติมีความสำคัญไม่แพ้กัน นั่นคือเหตุผลที่ทำไมวิทยาลัยจึงจัดทริปครั้งนี้ขึ้นซึ่งเหนือกว่าด้วยการพาไปถึงสิงคโปร์ถ้าไม่นับการเดินทางในปัจจุบันนี้ที่ไม่ค่อยสะดวกเท่าไร เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้จำเป็นต้องเตรียมตัวมากกว่าปกติสำหรับการเดินทางไปต่างแดน การเดินทางไปสิงคโปร๋ในครั้งนี้ก็นับว่าราบรื่นและปราศจากอุปสรรคใด ๆ ส่วนหนึ่งเพราะการทำงานอย่างขะมักเขม้นและการเอาใจใส่ของอาจารย์ที่จัดเตรียมทริปนี้ให้เรา ทั้งอาจารย์นิกกี้ อาจารย์ฟ้า และคุณไซม่อนแม้จะเป็นเวลาเพียงแค่ 5 วันในสิงคโปร์ แต่ตารางเวลาของเราก็อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมมากมาย สองวันแรกของพวกเราเป็นวันอิสระ (ในขณะที่วันอื่นที่เหลือเป็นโปรแกรมแลกเปลี่ยนกับโรงเรียนการโรงแรมโลซาน สิงคโปร์ หรือที่เรียกว่า EHL Singapore) ทันทีที่เดินทางถึงสิงคโปร์ พวกเราก็รู้สึกหิวมาก จึงตั้งใจจะเสาะหาอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ รองท้อง ดังนั้นพอเช็กอินเข้าพักที่โรงแรมดุสิตธานี ลากูน่า สิงคโปร์ เรียบร้อยแล้ว พวกเราจึงเรียก Grab ให้ไปส่งยังศูนย์อาหารที่ใกล้กับใจกลางเมือง หลังจากนั้นตลอดทั้งช่วงบ่ายก็ใช้เวลาไปกับการเดินเตร็ดเตร่ชมเมือง พวกเราแวะศูนย์สรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เพราะเพื่อนบางคนต้องการซื้อเครื่องดื่มกลับไปตุนที่โรงแรม ต่อมาก็ไปถ่ายรูปกันที่ไชน่าทาวน์และริมแม่น้ำ ก่อนจะปิดท้ายวันนั้นด้วยการไปกินบักกุดเต๋ที่ร้าน Song Fa ซึ่งเป็นร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ อาหารรสชาติดีเลย แต่ราคาก็สูงกว่าที่พวกเราคาดคิดวันต่อมาเราตื่นนอนแต่เช้าเพื่อรับประทานบุฟเฟต์อาหารเช้า ซึ่งรสชาติดีและมากพอที่จะรองท้องให้กับพวกเราไปจนถึงช่วงบ่าย ช่วงเช้าคุณวิเวียน Duty Manager ของโรงแรมดุสิตธานี ลากูน่า สิงคโปร์ ได้พาพวกเราทัวร์ไปรอบ ๆ โรงแรม ฉันเดาว่าการทัวร์โรงแรมนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของการทัศนศึกษา เพราะพวกเราได้เรียนรู้วิธีเปิดกิจการกอล์ฟรีสอร์ทอีกครั้งในระหว่างที่ยังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 การทัวร์โรงแรมเสร็จเร็ว พวกเราจึงใช้เวลาว่างที่เหลือไปเยี่ยมชม Resorts World Sentosa และรับประทานอาหารกลางวันกันที่นั่น แม้ราคาอาหารจะแพง แต่ก็เป็นอาหารจีนที่อร่อยมาก ๆ หลังจากนั้นพวกเราก็เดินเที่ยวไปรอบ ๆ ในช่วงบ่าย และซื้อหาขนมขบเคี้ยวเพื่อนำกลับไปยังเมืองไทย

ในวันสุดท้ายที่โรงแรมดุสิตธานี ลากูน่า สิงคโปร์ พวกเราเตรียมจัดกระเป๋าเพื่อย้ายไปยังอีกโรงแรมหนึ่งซึ่งก็คือโรงแรมชื่อดังอย่าง Marina Bay Sands มันเป็นประสบการณ์สุดวิเศษของพวกเราเพราะเป็นครั้งแรกที่ได้พักโรงแรมแห่งนี้ อาหารที่นี่รสชาติดีและด้วยสถานที่ตั้งเป็นเลิศ ทำให้มีอะไรให้ทำและเยี่ยมชมมากขึ้น เนื่องจากวันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่จะได้มีเวลาอิสระ พวกเราจึงเดินเล่นไปรอบ ๆ โรงแรม (และได้เจอกับคุณไซม่อนที่เพิ่งเดินทางมาจากเมืองไทยในวันนั้นโดยบังเอิญ) แน่นอนว่าเราได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์การว่ายน้ำในสระไร้ขอบหรือ Infinity Pool ของโรงแรมท่ามกลางวิวที่ตระการตาของสิงคโปร์ สำหรับอาหารมื้อค่ำ พวกเราได้กินซีฟู้ดแสนอร่อย โดยเจมส์กับคุณไซม่อนรู้สึกพึงพอใจกับเมนูพริกไทยดำมาก ๆ เพราะมันอร่อยสุด ๆ

สำหรับสองวันสุดท้าย พวกเราใช้เวลาส่วนใหญ่ที่โรงเรียนการโรงแรมโลซาน สิงคโปร์ ที่ซึ่งเปิดโอกาสให้พวกเราเยี่ยมชมสิ่งอำนวยความสะดวกและหลักสูตรของโรงเรียน นับเป็นประสบการณ์ทางการเรียนรู้เพราะทางโรงเรียนได้ให้พวกเราเรียนคอร์สสั้นเกี่ยวกับ Design Thinking และ STR การได้เยี่ยมชมโรงเรียนการโรงแรมโลซาน สิงคโปร์ ครั้งนี้เป็นเรื่องที่ดีทั้งสำหรับนักศึกษาและอาจารย์ เพราะทำให้ได้แนวคิดและแรงบันดาลใจที่สามารถนำไปปรับใช้ที่ประเทศไทยของเรา

ทริปนี้ใกล้จะจบลงแล้ว พวกเราจึงใช้เวลาในเย็นย่ำของวันสุดท้ายกับการว่ายน้ำในสระไร้ขอบของ Marina Bay Sands และเก็บเกี่ยวทุกช่วงเวลาที่เหลือไว้ให้มากที่สุด วันถัดมาพวกเราก็มุ่งตรงไปยังสนามบินชางงี Jewel Changi เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เราไม่คาดคิดว่าจะน่ารื่นรมย์ขนาดนี้ น้ำตกในร่มที่ถูกสร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์เป็นอะไรที่น่ามหัศจรรย์ หลังจากเดินทางกลับมาถึงเมืองไทย พวกเราก็ต้องกักตัวเป็นเวลาหนึ่งวันที่โรงแรมดุสิตปริ๊นเซส ก่อนจะแยกย้ายกันกลับบ้าน

การทัศนศึกษาในครั้งนี้ ฉันคิดว่าเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมและเป็นเรื่องที่ดีของ DTC ฉันรู้สึกตื่นเต้นกับการได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทัศนศึกษาในต่างแดน เพราะเป็นสิ่งที่น่าจับตามองและผสมผสานความเพลิดเพลินเข้ากับการเรียนรู้ได้อย่างสวยงาม

ฉันรู้สึกขอบคุณที่ตอนนี้ได้มีความทรงจำดี ๆ ให้มองย้อนกลับไป และขอบคุณที่ได้ใช้เวลาอันน่าจดจำนั้นนั้นกับเพื่อนร่วมคลาสและอาจารย์ของฉัน!

DTC Talk

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว