Hi

“เข้ารอบ semi-final บุกกรุงอัมสเตอร์ดัม” 3 นักศึกษาจากวิทยาลัยดุสิตธานีผ่านคัดเลือกในงาน Sustainable Hospitality Challenge 2022

11 กรกฎาคม 2022

“ความยั่งยืน” ได้ถูกยกระดับให้เป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วทั้งโลกควรตระหนักรู้อันเนื่องมาจากสถานการณ์ของภาวะโลกร้อนที่กำลังย่ำแย่ลงได้ส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายต่อมวลมนุษย์และสิ่งแวดล้อมทั่วทั้งโลก ภาคอุตสาหกรรมบริการก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่เป็นผู้นำในการลงมือเปลี่ยนแปลงภายในอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็วเพื่อลดผลกระทบจากวิกฤตสิ่งแวดล้อมและเพื่อสร้างเศรษฐกิจที่คล่องตัวจากไอเดียด้านความยั่งยืน  

เวทีการแข่งขัน Sustainable Hospitality Challenge เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ช่วยพัฒนาความยั่งยืนในอุตสาหกรรมบริการด้วยการผลักดันให้เกิดความก้าวหน้าจากแรงขับเคลื่อนของบุคลากรในสายงานบริการรุ่นใหม่ที่กำลังผลิบานในรั้วสถานศึกษาเพื่อเป็นการขยายขีดจำกัดด้านนวัตกรรมและสร้างทางออกที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับภาคส่วนนี้ได้ผ่านการออกไอเดียแข่งขันกัน  

จากกว่า 30 สถานศึกษาทั่วโลกที่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน Sustainable Hospitality Challenge 2022 ในปีนี้ ทีมตัวแทนจากวิทยาลัยดุสิตธานีทั้ง 3 คนได้รับการคัดเลือกให้ไปนำเสนอไอเดียแสนล้ำอย่าง “The Martian Mission” ในรอบ semi–final ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์  

นาย Aaron Joshua Palma หรือแอรอน นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการการบริการ (หลักสูตรนานาชาติ) วิทยาลัยดุสิตธานี สมาชิกของทีมที่เข้ารอบ ได้พูดถึงไอเดียที่บรรเจิดนี้ว่า “The Martian Mission เป็นไอเดียสำหรับธุรกิจบริการเพื่อการศึกษาที่จะช่วยให้นักเดินทางได้ดื่มด่ำกับประสบการณ์สุดพิเศษเกี่ยวกับความยั่งยืนบนผืนโลกด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอันล้ำสมัยราวกับอยู่ดาวอังคาร ทั้งโรงแรม การเดินทาง และการท่องเที่ยว สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้การเรียนรู้เกี่ยวกับความยั่งยืนง่ายขึ้น ด้วยความสะดวกสบายขั้นสุดและประสบการณ์ที่แตกต่างที่สุดจะช่วยทำให้นักท่องเที่ยวรู้จักและตั้งใจที่จะสร้างความเป็นอยู่ที่ยั่งยืน… 

เมื่อพวกเราทั้ง 3 คนเริ่มคิดคอนเสปต์นี้สำหรับการแข่งขัน พวกเราได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ 2 เรื่องที่เราเคยดู นั่นก็คือ The Martian และ Passengers ในช่วงแรก ไอเดียนี้ดูบ้าและตลกมาก แต่สาเหตุที่ทำให้เรายังคงไปต่อกับไอเดียนี้ก็คือเราเลือกที่จะเชื่อในสิ่งเดียวกัน ถึงแม้มันจะบ้ามากก็เถอะ และหลังจากที่เราได้รวบรวมและตกตะกอนไอเดียกันนับหลายเดือน เราเริ่มมองว่าไอเดียบ้า ๆ นี้ของเราค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นไอเดียสุดเจ๋งสำหรับการแข่งขันนี้” 

วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันอุดมศึกษาเอกชนที่โดดเด่นในอุตสาหกรรมอาหารและบริการ ได้ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์สู่นักศึกษาทุกรุ่นผ่านการศึกษาที่เปี่ยมคุณภาพและมาตรฐานงานบริการระดับโลกซึ่งสืบทอดจากธุรกิจต้นกำเนิดอย่างโรงแรมดุสิตธานี จนเกิดเป็นจุดแข็งที่ทำให้ในปีนี้มีนักศึกษาทั้งหมด 13 คนผ่านการคัดเลือกสู่การทำงานจริงในเรือสำราญระดับโลก Holland America Line ตั้งแต่ยังไม่จบการศึกษา 

หลังจากการนำเสนอคอนเสปต์กับคณะกรรมการของการแข่งขัน Sustainable Hospitality Challenge ทางออนไลน์ ไอเดียนี้ได้พาพวกเขาไปสู่โอกาสในการเข้ารอบ semi–final และไปแข่งขันกับทีมอื่น ๆ จากทั่วโลกที่กรุงอัมสเตอร์ดัม 

นายปรัตถกร เตชะธรรมนุกูล หรือเคน สมาชิกทีมจากสาขาวิชาศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ (หลักสูตรนานาชาติ) กล่าวว่า “การที่พวกเราได้มีโอกาสไปเข้าร่วมงานนี้เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำและมหัศจรรย์เป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าพวกเราจะคิดคอนเซ็ปต์นี้เพื่อความสนุกและไม่ได้คาดหวังอะไรจากมันมากก็ตาม โดยส่วนตัวแล้ว มันเป็นทั้งเกียรติและโอกาสของผมที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขัน เพราะผมสามารถแลกเปลี่ยนไอเดียเกี่ยวกับการบริการที่ยั่งยืนกับทีมอื่น ๆ จากทั่วโลก และได้เพิ่มประสบการณ์ชีวิตในต่างประเทศ… 

การแข่งขันนี้ยังช่วยเปิดมุมมองและความคิดของผมเพราะมันทำให้ผมมีโอกาสได้พบกับผู้คนมากมาย รวมถึง CEOs และผู้จัดการจากบริษัทดัง ๆ หลายแห่ง พวกเขาได้ให้แนวคิดที่สำคัญที่เป็นประโยชน์ต่ออนาคตของผมอย่างแน่นอน” 

ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ไปต่อถึงรอบชิงชนะเลิศที่ดูไบ พวกเขาก็ได้ประสบการณ์อันล้ำค่าที่ไม่สามารถหาจากที่ไหนได้อีกแล้ว 

นาย Chen–Hao Yang หรือเจมส์ สมาชิกคนสุดท้ายของทีมจากสาขาวิชาการจัดการการบริการ (หลักสูตรนานาชาติ) ได้แบ่งปันสิ่งที่เขาได้เรียนรู้จากประสบการณ์ครั้งนี้ “สิ่งสำคัญที่ผมได้เรียนรู้ระหว่างการระดมสมองและการทำให้ไอเดียจับต้องได้ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาก็คือการทำงานเป็นทีม ต้องขอบคุณแอรอนและเคนที่สอนให้ผมรู้จักว่าทีมที่ดีควรจะทำงานกันแบบไหน พวกเราสามารถแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันมากต่อเรื่อง ๆ หนึ่งด้วยกันได้อย่างสันติ แน่นอนอยู่แล้วที่จะเกิดความขัดแย้งกันได้ แต่พวกเราก็เคารพความคิดเห็นของแต่ละคนและหาทางผสมผสานไอเดียให้เข้ากัน ในการที่จะรักษาความเป็นทีมเวิร์คให้อยู่ในระดับสูงสุดตลอดเวลา…  

แพสชันและความเชื่อเป็นสิ่งสำคัญที่ขับเคลื่อนพวกเราไปข้างหน้า ทักษะนี้จะเป็นตัวช่วยในอนาคตของผมโดยเฉพาะในการทำงานสายบริการอย่างแน่นอน อีกทั้ง วิทยาลัยดุสิตธานียังมอบสิ่งแวดล้อมดี ๆ ให้กับผม ซึ่งช่วยให้ผมรู้จักตัวเองมากขึ้น และยังช่วยสร้างความมั่นใจให้ผมด้วย ที่นี่ได้ให้พื้นที่ที่ทำให้ผมอยากเรียนรู้และสร้างเส้นทางสู่อนาคตได้”   

วิทยาลัยดุสิตธานียังคงทุ่มเทที่จะส่งมอบความรู้ระดับโลกในอุตสาหกรรมบริการจากองค์กรแม่อย่าง Dusit International ให้กับนักศึกษาทุกคน โดยเพิ่มการสนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อมและความเป็นพลเมืองโลก เพื่อให้นักศึกษาทุกคนเติบโตไปเป็นพลเมืองที่ดีของชาติไปจนถึงสังคมโลก

DTC Talkหอเกียรติยศ / รางวัล

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

30 เมษายน 2024

เมื่อไม่นานมานี้ Dusit International นำโดย คุณนิชา รัตนกุล ผู้จัดการอาวุโสด้าน Talent and Career Development ของกลุ่ม Dusit International พร้อมทีมงาน คุณ Kinzang Iham ซึ่งเป็นนักศึกษาฝึกงานจากโปรแกรม EHL ได้เข้ามาพบปะนักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันด้านธุรกิจบริการชั้นแนวหน้าในเครือโรงแรมดุสิตธานี ที่ใกล้จะสำเร็จการศึกษา ทั้งหลักสูตรไทยและหลักสูตรนานาชาติ เพื่อประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัคร LEAD Programme ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี (ว่าที่บัณฑิตและศิษย์เก่า) ที่มองหาความท้าทาย ต้องการค้นหาประสบการณ์ใหม่ และอยากเติบโตอย่างก้าวกระโดดสู่การเป็นผู้บริหารอย่างมืออาชีพ ได้มีโอกาสในการร่วมงานกับ Dusit International ทั้งในและต่างประเทศ 

30 เมษายน 2024

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว