Hi

เผยภารกิจแผนกกิจกรรมการแข่งขัน ผลิตประสบการณ์ พัฒนาโอกาส สร้างแต้มต่อในสังเวียนเดือดแห่งสายอาชีพ 

27 มกราคม 2022

ด้วยสังคมที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน นิสิตนักศึกษาจบใหม่จากทุกสถาบันล้วนต้องงัดความสามารถในทุก ๆ ด้านและสร้างทักษะใหม่ ๆ เพื่อสร้างโอกาสในเส้นทางอาชีพในอนาคต หากแต่การจะได้ฝึกฝนฝีมือดังกล่าวให้อยู่ในจุดที่สร้างโอกาสได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายหากปราศจากผู้ชี้นำที่เหมาะสม 

ที่วิทยาลัยดุสิตธานี การแข่งขันเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สถาบันการศึกษาด้านการโรงแรมและอาหารแห่งนี้ให้ความสำคัญ จึงมีการจัดตั้ง “แผนกกิจกรรมการแข่งขันการครัวและวิชาการ” ขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องของการส่งนักศึกษาไปแข่งขันโดยเฉพาะ โดยมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและโค้ชที่ปรึกษาเป็นผู้ขัดเกลาความสามารถให้นักศึกษา 


“เราได้เล็งเห็นว่าการพัฒนาความสำเร็จของนักศึกษาไม่ได้มีข้อจำกัดอยู่แค่เพียงความเชี่ยวชาญในชั้นเรียนเท่านั้น ยังรวมไปถึงการพัฒนาและต่อยอดความสามารถนอกชั้นเรียนด้วยเช่นกัน
การแข่งขันจึงเป็นเส้นทางที่อาจารย์เลือกที่จะผลักดันนักศึกษาให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างก้าวกระโดด” 

อาจารย์ ดร.พลอยจรัส ประกัตฐโกมล อาจารย์และผู้จัดการแผนกกิจกรรมการแข่งขันการครัวและวิชาการ หรือ “Big boss” ของแผนก เผยถึงวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นในการที่จะพัฒนาศักยภาพนักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี 

“ประสบการณ์นอกห้องเรียนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะทำให้นักศึกษามีโอกาสเรียนรู้จากคนอื่นในหลายมุมมอง และจะทำให้พวกเขามีวุฒิภาวะและมีความรับผิดชอบที่สูงขึ้น” อาจารย์ ดร.พลอยจรัสกล่าวBig Boss ของแผนกผู้นี้คอยสนับสนุนการแข่งขันต่าง ๆ ของนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการแข่งจัดดอกไม้ การแข่งทำเครื่องดื่ม หรือการแข่งประกอบอาหาร ที่กลายเป็นที่ขึ้นชื่อลือเลื่องของวิทยาลัยฯ มีนักศึกษาและศิษย์เก่าหลายรุ่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองและสถาบันจากการแข่งขันระดับประเทศและระดับโลก โดยมิได้มีเป้าหมายหลักเป็นเหรียญทองหรือชัยชนะใด  

“อยากเห็นเด็กของเราเก่ง” Big Boss ได้กล่าวไว้ หวังเพียงแค่ให้ลูกศิษย์ของตนได้เรียนรู้ที่จะแข่งขันกับตัวเอง และพัฒนาตัวเองต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด 

ทว่า ทุกการแข่งขันย่อมมีรอบคัดเลือก นักศึกษาที่จะเข้าร่วมทีมที่แผนกกิจกรรมการแข่งขันฯ ได้ต้องผ่านการคัดเลือกอย่างหนักหน่วง ทั้งในด้านความสามารถและความทะเยอทะยาน 

“ไม่ใช่ว่านักศึกษาทุกคนจะสามารถเข้ามาร่วมทีมของเราได้นะคะ พวกเรามีเกณฑ์ที่ใช้คัดน้อง ๆ เพื่อมาเข้าร่วมทีม และตัวน้อง ๆ เองเขาต้องเป็นเด็กที่มีความสนใจที่จะลงแข่งขันจริง ๆ ต้องขยันซ้อมและพัฒนาตัวเองตลอดเวลา คุณสมบัติเด่นของเด็กแข่งของวิทยาลัยดุสิตธานี คือ ความบ้า ความอดทน และความไม่ยอมแพ้ค่ะ” Big Boss กล่าว 

ประสบการณ์ที่นักศึกษาจะได้เรียนรู้จากการแข่งขัน โดยเฉพาะจากแผนกกิจกรรมการแข่งขันฯ นี้ ไม่ใช่แค่เพียงการฝึกในด้านใดด้านหนึ่งจนมีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เด็กแข่งยังต้องเรียนรู้ที่จะบริหารงบประมาณ บริหารเวลาในการฝึกซ้อม และบริหารชีวิตส่วนตัวด้วย “การแข่งขันนอกจากจะช่วยให้นักศึกษาได้เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว ยังทำให้นักศึกษาได้มีสังคมใหม่กับทั้งรุ่นพี่ รุ่นน้อง ศิษย์เก่า และเครือข่ายนอกวิทยาลัยด้วย รวมถึงนักศึกษาจะได้เห็นโลกกว้างผ่านการเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งจะช่วยต่อยอดอนาคตของพวกเขาได้” อาจารย์ ดร.พลอยจรัสกล่าว 

ผลลัพธ์ที่ได้จากการแข่งขันไม่ได้มีเพียงแค่เหรียญรางวัลและความภาคภูมิใจเท่านั้น นักศึกษาที่ผ่านประสบการณ์การแข่งมาล้วนมีวุฒิภาวะและความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้น สามารถแก้ปัญหาในสถานการณ์ไม่คาดฝันได้ เรียนรู้ที่จะบริหารเวลาสำหรับการพัฒนาตัวเองและใช้ชีวิต รู้จักผู้คนในสังคมภายนอกมากขึ้น รวมถึงเข้าถึงโอกาสที่จะนำไปสู่เป้าหมายในอนาคตของพวกเขาได้ ซึ่งนับว่าเป็นแต้มต่อที่มีค่ามหาศาล และไม่สามารถหาจากที่ไหนได้

DTC Talkหอเกียรติยศ / รางวัล

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

30 เมษายน 2024

เมื่อไม่นานมานี้ Dusit International นำโดย คุณนิชา รัตนกุล ผู้จัดการอาวุโสด้าน Talent and Career Development ของกลุ่ม Dusit International พร้อมทีมงาน คุณ Kinzang Iham ซึ่งเป็นนักศึกษาฝึกงานจากโปรแกรม EHL ได้เข้ามาพบปะนักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันด้านธุรกิจบริการชั้นแนวหน้าในเครือโรงแรมดุสิตธานี ที่ใกล้จะสำเร็จการศึกษา ทั้งหลักสูตรไทยและหลักสูตรนานาชาติ เพื่อประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัคร LEAD Programme ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี (ว่าที่บัณฑิตและศิษย์เก่า) ที่มองหาความท้าทาย ต้องการค้นหาประสบการณ์ใหม่ และอยากเติบโตอย่างก้าวกระโดดสู่การเป็นผู้บริหารอย่างมืออาชีพ ได้มีโอกาสในการร่วมงานกับ Dusit International ทั้งในและต่างประเทศ 

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว