Hi

8 เหตุผลที่ควรเรียนทำอาหารกับ Dusit Thani College

30 ตุลาคม 2023

ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องได้ทำในสิ่งที่ใจรัก!

ถ้าคุณรักการทำอาหารแล้วสิ่งที่คุณควรเข้าใจคือ กว่าจะได้เป็นเชฟมืออาชีพนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ภายใต้เครื่องแบบสุดเท่ห์ต้องแลกมาด้วยความอดทน ความมุ่งมั่น ความพยายาม และต้องผ่านด่านสุดหินมากมายตลอดเส้นทาง…

Dusit Thani College เป็นสถาบันสอนทำอาหารคุณภาพ เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ให้นักศึกษาได้ฝึกฝนฝืมือและขัดเกลาตัวเองในหลายๆ ด้านไม่ใช่เพียงแค่การทำอาหาร จนคุณกลายเป็นเชฟที่ประสบความสำเร็จ หากยังสงสัยว่า Dusit Thani College มีความโดดเด่นอย่างไร ทำไมจึงควรมาเรียนทำอาหารที่นี่? บทความนี้มีคำตอบให้กับคุณ

1. สถาบันมีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือ

เหตุผลแรกคือชื่อเสียงที่มีมายาวนาน เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่การันตีว่าการเรียน การสอนของสถาบันนั้นมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับ

Dusit Thani College คือโรงเรียนสอนทำอาหารซึ่งเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง เริ่มเปิดเรียนหลักสูตรปริญญาตรีเมื่อปีพ.ศ. 2539 ด้วยแนวคิดที่ต้องการผลิตบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถเฉพาะด้านในงานอุตสาหกรรมบริการ จากระยะเวลาที่เปิดสอนมาอย่างยาวนานมากกว่า 40 ปี ไม่ใช่แค่เราที่ได้รับการยอมรับ แต่ยังทำให้ผู้เรียนมั่นใจได้ว่าเราผ่านร้อนผ่านหนาว มีประสบการณ์ด้านการสอนทำอาหารมาอย่างโชกโชน

นอกจากนี้นักศึกษาในแต่ละรุ่นยังได้เข้าร่วมการแข่งขันการทำอาหารมากมายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งสามารถคว้ารางวัลกลับมาได้ทุกปี เป็นอีกเรื่องที่สามารถการันตีความสำเร็จและความน่าเชื่อถือของสถาบันได้เป็นอย่างดี

2. มีความทันสมัยและพร้อมด้วยเทคโนโลยีต่างๆ

การเรียนการสอนในยุคนี้สำคัญมากที่ต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือ เทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยดึงศักยภาพของผู้เรียนออกมาได้มากขึ้นและรวดเร็วกว่าการเรียนรู้ในรูปแบบเดิมๆ Dusit Thani College มีห้องปฏิบัติการครัวที่ทันสมัยรองรับนักศึกษาได้จำนวนมาก เครื่องมือและอุปกรณ์ครบครัน ช่วยยกระดับคุณภาพและมาตรฐานการเรียนทำอาหารให้ดียิ่งขึ้น

3. คณาจารย์

ถ้าอยากเป็นมืออาชีพก็ต้องเรียนรู้กับมืออาชีพ วิธีย่นระยะเวลาการเรียนรู้ได้ดีที่สุดคือการศึกษาจากประสบการณ์ของคนสำเร็จ เรามีทีมคณาจารย์ที่มากด้วยความสามารถ มีประสบการณ์ รู้ลึก รู้จริงในศาสตร์ทางด้านงานครัวที่พร้อมให้คำปรึกษานักศึกษาตลอดเวลา

4. หลักสูตรเรียนทำอาหารหลากหลาย

หลักสูตรปริญญาตรีของ Dusit Thani College มีวิชาศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ ทั้งภาคภาษาไทยและภาคภาษาอังกฤษ ซึ่งให้นักศึกษาได้เรียนทำอาหารทั้งอาหารไทยโบราณ อาหารประจำภาค นอกจากนี้ยังมีอาหารเอเชีย อาหารตะวันตกอย่างฝรั่งเศส หรือขนมหวานต่างๆ เช่น ขนมเค้ก ขนมอบแบบฝรั่งเศสนานาชนิด รวมไปถึงเทคนิคการทำช็อกโกแลต เบเกอรี่และเพสตรี้อีกมากมาย และนักศึกษายังสามารถลงเรียนวิชาเลือกในสาขาอื่นๆ เพิ่มได้อีกด้วย

อีกทั้งหลักสูตรนี้ยังครอบคลุมให้ผู้เรียนมีความรู้อัดแน่นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหาร หลักการสุขาภิบาลและความปลอดภัยในการทำงาน พร้อมทั้งเสริมสร้างคุณธรรมและจริยธรรม รวมถึงอบรมกฎหมายเกี่ยวกับอาหารอีกด้วย

5. เรียนรู้กับสถาบันชั้นนำระดับโลก

สำหรับหลักสูตรศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ (Professional Culinary Arts) หลักสูตรนานาชาติ เราได้ร่วมมือกับสถาบันสอนการประกอบอาหารเลอ กอร์ดอง เบลอ (Le Cordon Bleu) ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในระดับโลกจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารมากมาย

6. เรียนรู้และปฏิบัติงานจริง

Practice Makes Perfect! พร้อมเป็นมืออาชีพตัวจริงด้วยชั่วโมงปฏิบัติมากกว่า 1,200 ชั่วโมง ซึ่งการฝึกปฏิบัติจะแบ่งเป็นสองส่วนสำคัญ คือ โปรแกรมการประกอบอาหารตะวันตกและโปรแกรมการประกอบอาหารเอเชีย เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ใช้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติผสมผสานในการปฏิบัติงานจริง

โดยนักศึกษาจะได้สัมผัสกับการทำงานจริงของโรงแรมในเครือ เช่น โรงแรมดุสิตปริ๊นเซส ศรีนครินทร์ ซึ่งตั้งอยู่ติดกับวิทยาลัยภายใต้เขตรั้วเดียวกัน

7. มีตำแหน่งงานรองรับ

Dusit Thani College อยู่ในเครือของโรงแรมดุสิตธานี ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่ดำเนินงานด้านอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยวมาอย่างยาวนาน และมีการขยายตัวไปในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นนักศึกษาจึงมีโอกาสได้เข้าทำงานกับโรงแรมดุสิตธานีทันทีหลังจบการศึกษา ขณะเดียวกันบัณฑิตหลายต่อหลายรุ่นได้มีโอกาสเข้าทำงานโรงแรมห้าดาวชั้นนำต่างๆมากมายโดย

ตำแหน่งงานที่น่าสนใจ ได้แก่ หัวหน้าแผนกครัว (Executive Chef), ผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่มในกิจการโรงแรมและรีสอร์ท, ที่ปรึกษาให้กับธุรกิจอาหาร เป็นต้น

8. เตรียมพร้อมเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการ

การเรียนทำอาหารกับเราจะช่วยปลุกพรสวรรค์ในตัวคุณ และปลูกฝังเมล็ดพันธุ์ความคิดของผู้ประกอบการไปพร้อมๆ กัน นักศึกษาจะได้เรียนทำอาหาร และยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมบริการและการบริหารจัดการร้านอาหารควบคู่ไปด้วย

นั่นหมายความว่าตำแหน่งงานหลังเรียนจบจะกว้างขึ้น สามารถเลือกได้ว่าจะเดินบนเส้นทางการเป็นเชฟมืออาชีพ หรือเป็นผู้ประกอบการ เช่น เจ้าของธุรกิจร้านอาหารและภัตตาคาร ธุรกิจส่วนตัวด้านการผลิตและจำหน่ายอาหาร

สรุป

ด้วยเหตุผลทั้ง 8 ประการนี้ทำให้ Dusit Thani College กลายเป็นสถาบันสอนทำอาหารชั้นนำของประเทศไทย และเป็นตัวเลือกต้นๆ ของคนที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นเชฟที่ประสบความสำเร็จ

บนเส้นทางที่มีอุปสรรคต่างๆ เป็นแบบทดสอบ รู้หรือไม่ว่าแค่คุณเริ่มต้นก้าวแรกให้ดีก็เหมือนเดินทางเข้าสู่เส้นชัยไปกว่าครึ่ง มาเริ่มต้นเรียนทำอาหารที่ Dusit Thani College แล้วคุณจะได้เรียนรู้บทเรียนอันเข้มข้น จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน ตลอดจนโอกาสในสายอาชีพนี้ที่จะตามเข้ามาอีกมากมาย

บทความ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว