Hi

นศ.วิทยาลัยดุสิตธานี เรียนรู้ความสร้างสรรค์และความเป็นสากลผ่านงานวันฮาโลวีน 

01 พฤศจิกายน 2023

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา สโมสรนักศึกษา วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการศึกษาด้านธุรกิจบริการชั้นนำของไทยในเครือโรงแรมดุสิตธานี ได้ผนึกกำลังกับชมรมทั้ง 15 ชมรมของวิทยาลัย จัดกิจกรรม Halloween Night Party 2023 ขึ้น เนื่องในโอกาสวันฮาโลวีนซึ่งเป็นเทศกาลประจำปีที่หลายประเทศร่วมกันเฉลิมฉลองในทุกวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี 

วันฮาโลวีน (Halloween) คือเทศกาลเฉลิมฉลองประจำปีในวัฒนธรรมของตะวันตก โดยจะจัดขึ้นก่อนถึงวันสมโภชนักบุญทางศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิก แต่ในปัจจุบันฮาโลวีนกลายเป็นเทศกาลที่นิยมจัดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก เชื่อว่าประวัติวันฮาโลวีนเริ่มต้นมาจากวันฉลองปีใหม่ของชาวเซลท์ (Celt) ชนพื้นเมืองในไอร์แลนด์ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน เพื่อเฉลิมฉลองเทพเจ้าแห่งความตาย (Samhain) โดยก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ชาวเซลท์เชื่อว่าเป็นวันที่วิญญาณของคนตายได้กลับมายังโลกมนุษย์ และวิญญาณภูตผีเหล่านี้จะพยายามสิงร่างของคนที่ยังมีชีวิตอยู่ ชาวเซลท์จึงพยายามทำทุกทางเพื่อป้องกันผีร้าย ไม่ว่าจะเป็นการดับไฟ ไม่ก่อกองเพลิง ทำให้บ้านมืดสนิท เพื่อให้อากาศหนาวเย็น รวมถึงไอเดียในการแต่งตัว และแต่งหน้าปลอมเป็นผีเดินตามท้องถนน สังสรรค์เสียงดัง เพื่อไม่ให้ผีเข้าใกล้ และตกใจกลัวจนหนีไป ทำให้ทุกคืนวันที่ 31 ตุลาคม กลายเป็นธรรมเนียมที่ชาวเซลท์จะแต่งตัวออกมาหลอกผี เพื่อไม่ให้ภูตผีและปิศาจมาทำร้าย (ข้อมูลจาก www.thairath.co.th) 

ด้วยเหตุที่วันฮาโลวีนนับเป็นเทศกาลสากล สโมสรนักศึกษาและชมรมทั้ง 15 ชมรมจึงได้ร่วมกันจัดงานรื่นเริงนี้ขึ้น เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้ ทำความเข้าใจ และบูรณาการวัฒนธรรมไทยและวัฒนธรรมต่างชาติเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้นักศึกษามีความกล้าแสดงออกและรู้จักแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ พัฒนาทักษะ ความสามารถ และความคิดสร้างสรรค์ผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การประกวดแต่งกายชุดแฟนซีต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน การจัด Dancing Show รวมไปถึงการจัดทำอาหารและเครื่องดื่มให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน  

ไฮไลท์ของงานอยู่ที่การประกวดแต่งกายชุดแฟนซีต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน ซึ่งมีนักศึกษาสมัครเข้าร่วมแข่งขันรวม 14 คน โดยทุกคนได้ตั้งใจสวมใส่เครื่องแต่งกายที่ออกแบบอย่างสยองขวัญและน่าตื่นตาตื่นใจสอดรับกับเทศกาล พร้อมกับแสดงปฏิภาณไหวพริบในการตอบคำถาม กระทั่งได้ผู้ชนะเลิศ 3 อันดับ ได้แก่ 

  • รางวัลชนะเลิศ นายอนุกูล วุฒิกาญจนาวงศ์ ชั้นปีที่ 1 สาขาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร  
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1, Popular vote และ The best scary นางสาวชลิตา แก้วทอง ชั้นปีที่ 3 สาขาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร 
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 นายชัยรัตน์ ศิลปสุวรรณชัย ชั้นปีที่ 1 สาขาการจัดการโรงแรม 

งานดังกล่าวจึงถือได้ว่าเป็นกิจกรรมนันทนาการที่มอบความสนุกสนานให้แก่ผู้เข้าร่วมอย่างแท้จริง อีกทั้งเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้ประเพณีและวัฒนธรรมอันเป็นสากลไปในตัว ซึ่งสอดคล้องกับหนึ่งในพันธกิจหลักของวิทยาลัย นั่นคือ การผลักดันนักศึกษาให้มีความเป็นสากล (Internationalization) ด้วย

ข่าวสารและกิจกรรม

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

30 เมษายน 2024

เมื่อไม่นานมานี้ Dusit International นำโดย คุณนิชา รัตนกุล ผู้จัดการอาวุโสด้าน Talent and Career Development ของกลุ่ม Dusit International พร้อมทีมงาน คุณ Kinzang Iham ซึ่งเป็นนักศึกษาฝึกงานจากโปรแกรม EHL ได้เข้ามาพบปะนักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันด้านธุรกิจบริการชั้นแนวหน้าในเครือโรงแรมดุสิตธานี ที่ใกล้จะสำเร็จการศึกษา ทั้งหลักสูตรไทยและหลักสูตรนานาชาติ เพื่อประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัคร LEAD Programme ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี (ว่าที่บัณฑิตและศิษย์เก่า) ที่มองหาความท้าทาย ต้องการค้นหาประสบการณ์ใหม่ และอยากเติบโตอย่างก้าวกระโดดสู่การเป็นผู้บริหารอย่างมืออาชีพ ได้มีโอกาสในการร่วมงานกับ Dusit International ทั้งในและต่างประเทศ 

30 เมษายน 2024

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว