Dusit Hospitality Academy หลักสูตรเพื่อยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมการบริการ

06 ตุลาคม 2023

วิทยาลัยดุสิตธานี เปิดตัวหลักสูตรพัฒนาทักษะสำหรับผู้ที่ต้องการเติบโตในสายงานซึ่งเรียกว่า Dusit Hospitality Academy (DHA) ที่วิทยาเขตกรุงเทพฯ และพัทยา โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับความเป็นเลิศในอุตสาหกรรมการบริการ

“ในฐานะโรงเรียนการโรงแรมที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เราได้ผลิตบัณฑิตด้านการบริการและการทำอาหารมากกว่า 10,000 คนที่ไปทำงานโรงแรมทั้งในไทยและทั่วโลก ด้วยเหตุที่เราอยู่ภายใต้เครือโรงแรมดุสิตธานี ทำให้เราได้รับแรงบันดาลใจมาจากความต้องการของอุตสาหกรรมโดยตรง หลักสูตรของเราจึงถูกออกแบบขึ้นจากความต้องการของอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง” จอห์น ลอห์ ผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายกิจการภายนอก วิทยาลัยดุสิตธานี กล่าว

ก่อนหน้านี้วิทยาลัยมุ่งเน้นไปที่หลักสูตรปริญญา เช่น ปริญญาตรีและปริญญาโท แต่คุณจอห์นเล่าว่า วิทยาลัยต้องการตอบสนองอุตสาหกรรมด้วยการสร้างโปรแกรมใหม่ๆ ภายใต้ DHA ที่ออกแบบมาเพื่อให้ความรู้ในระยะเวลาสั้นๆ เพื่อฝึกอบรมและพัฒนาทักษะให้ผู้เรียนประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น และพร้อมเข้าสู่ธุรกิจการบริการ

ปัจจุบันเปิดสอน 4 หลักสูตร ได้แก่ ศิลปะการประกอบอาหาร ศิลปะการทำเพสตรี (ขนมอบ) การบริการอาหารและเครื่องดื่ม และ การบริการโรงแรม หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีภูมิหลังหลากหลาย รวมถึงผู้ที่ต้องการจะเข้าสู่อุตสาหกรรมการบริการ และผู้ที่อยู่ในธุรกิจการบริการและกำลังมองหาโอกาสก้าวหน้าในอาชีพ

ผู้เรียนหลักสูตรของ DHA จะได้เรียนรู้และฝึกอบรมจากผู้ฝึกสอนจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของวิทยาลัยดุสิตธานี แนวทางที่เป็นนวัตกรรมนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจให้องค์กรต่างๆ ว่า จะสามารถดึงดูดและรักษาผู้มีความสามารถขององค์กรไว้ได้ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มศักยภาพในการเติบโตทางอาชีพด้วย

ปัจจุบัน DHA จัดการเรียนการสอนที่วิทยาลัยดุสิตธานี บนถนนศรีนครินทร์ อย่างไรก็ตามกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้เรียน DHA โดยเฉพาะ ซึ่งจะตั้งอยู่ในใจกลางกรุงเทพฯ

Dusit Hospitality Education (DHE) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2536 ภายใต้การนำของท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย โดยเป็นหน่วยงานด้านการศึกษาของกลุ่มดุสิตธานี มีพันธกิจในการมอบการศึกษาด้านการบริการชั้นยอดเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมบริการในวงกว้าง

ปัจจุบัน DHE ดูแลสถาบันการศึกษาต่างๆ ซึ่งนอกจากวิทยาลัยดุสิตธานีที่มีวิทยาเขตในกรุงเทพฯ และพัทยาแล้ว ยังมีโรงเรียนสอนทำอาหาร Le Cordon Bleu Dusit Culinary School และ The Food School Bangkok ด้วย

ที่มา: www.ttgasia.com