Hi

เส้นทางความสำเร็จของ เชฟโฟล์ค-ภาณุวิชญ์ เขาแก้ว ศิษย์เก่าวิทยาลัยดุสิตธานี บนเวทีโอลิมปิกแห่งวงการอาหาร “Bocuse d’Or World Finale 2021” ที่ประเทศฝรั่งเศส

20 ตุลาคม 2021

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วิทยาลัยดุสิตธานี

อีกหนึ่งความสำเร็จของศิษย์เก่าที่ทำให้ชาววิทยาลัยดุสิตธานีภาคภูมิใจ เชฟโฟล์ค-ภาณุวิชญ์ เขาแก้ว ศิษย์เก่าสาขาวิชาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร ที่ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ให้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันประกอบอาหารระดับโลก ในรายการ “Bocuse d’Or World Finale 2021” หรือเวทีโอลิมปิกแห่งวงการอาหาร ณ ประเทศฝรั่งเศสที่ผ่านมาเมื่อเร็ว ๆ นี้

เวทีแห่งนี้เป็นการแข่งขันที่เก่าแก่และเป็นที่ยอมรับจากเชฟระดับมืออาชีพทั่วโลก โดยผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 21 ทีมในปีนี้มาจาก 60 ประเทศทั่วโลก ที่พกประสบการณ์ในการทำอาหารมาแล้วหลายปี ซึ่งทีมตัวแทนประเทศไทย “Bocuse d’Or Thailand” ก็ได้ผลคะแนนและการแข่งขันอยู่ในลำดับที่ 14 ด้วยเมนูที่นำเสนอซึ่งมีดังนี้

“Take Away” theme:

Starter: Tomato mousse sriracha sauce flavored, cover with. Young jasmine rice chaud froid, thai “hom mali” rice milk panna cotta marble, curry mayonnaise.

Main course: Black tiger prawn mousseline, tomatoes & prawn consommé pearl, kohlrabi fondant with dill coriander cream jelly, thai-style black potato, chili croquette, cherry tomato marinated with chartreuse thai cocoa nibs, tom yum flavored prawn bisque.

Dessert: White chocolate yogurt mousse, almond dacquoise, tomato tar tatin, margarita thai chocolate bonbon, vodka, yuzu sphere.

“Theme on a platter”: Braised oyster blade bless charcoal sous-vide, shiitake glaze, Thai herbs flavors, Thai crispy popped rice, carrot, Thai « hom mali » rick milk, pickled carrot center, crispy jasmine rice golden cup with nut, forest mushroom and shallot port wine jelly, pickled white onion, rutabaga fondant and mustard, pea tuile with dijonnaise, Thai beef jus.

เชฟโฟล์คมีจุดเริ่มต้นความฝันเหมือนนักศึกษาของวิทยาลัยดุสิตธานี และใครอีกหลาย ๆ คน นั้นคือมาจากความทรงจำก้นครัวในบ้าน จึงได้ตัดสินใจสมัครเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาตรี ทางด้านการประกอบอาหาร ที่วิทยาลัยดุสิตธานี และที่นี่เองทำให้เชฟโฟล์คเริ่มรู้จักกับเวทีการแข่งขันทำอาหาร และได้รับการสนับสนุนจากทีมแข่งโดยรายการแรกคือการแข่งขันรายการภายในประเทศ สิ่งที่ได้กลับมาคือการได้เรียนรู้ประสบการณ์บนเวทีแข่งขัน และทำให้ความฝันของเขานั้นเริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

เชฟโฟล์คเคยผ่านการแข่งขันระดับโลกมาแล้วตั้งแต่อายุ 19 ปี ในรายการ World Champion Junior Talent Disciple Escoffier 2016 การแข่งขันเชฟระดับเยาวชนโลก โดยในรายการนี้เชฟโฟล์คไม่ได้กลับมาแค่ประสบการณ์ แต่คว้า “ตำแหน่งแชมป์” ติดมือกลับมาด้วย หลังจากนั้นเชฟโฟล์คได้เริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในสนามแข่งขันอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งได้เป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขัน Bocuse d’Or World Finales 2021 ที่ประเทศฝรั่งเศส

ดร.พลอยจรัส ประกัตฐโกมล อาจารย์และผู้จัดการแผนกกิจกรรมการแข่งขันการครัวและวิชาการ กล่าวว่า “สำหรับการแข่งขัน Bocuse d’Or ถือเป็นเวทีที่ยิ่งใหญ่ และเป็นความฝันของเชฟหลายคนที่อยากสวมเสื้อติดธงชาติลงสนามสักครั้งหนึ่งในชีวิต สำหรับทีมจากประเทศไทยเพื่อต้องการให้โลกรู้ว่า อาหารไทยสามารถยืนบนเวทีโลกได้อย่างสง่างาม แต่ทีมไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยผู้เข้าแข่งขันเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงประธาน โค้ช ผู้ช่วยผู้เข้าแข่งขัน ทีมสนับสนับสนุน และสปอนเซอร์ที่ทำงานเพื่อเป้าหมายเดียวกัน นั่นก็คือ การผลักดันทีมให้ไปยืนในสนามในรอบชิงชนะเลิศให้ได้  

สำหรับตัวแทนของประเทศไทยในปีนี้ ได้แก่ เชฟภาณุวิชญ์ เขาแก้ว (เชฟโฟล์ค) พร้อมด้วยเชฟจตุพร จึงมีสุข เชฟธนาธิป ปิยคำเพิ่ม และผู้ช่วยจากทีมนักศึกษาของวิทยาลัยดุสิตธานีอีก 3 คน ได้แก่ ภูริพัฒน์  วุฒิพัฒนานนท์ วิทวัส  พรรคพิบูลย์ และพชรพล  ยมสุข และสิ่งที่ต้องกล่าวถึงซึ่งขาดไม่ได้นั้นก็คือผู้สนับสนุนทีมในการเข้าร่วมการแข่งขัน ได้แก่ สิงห์คอร์เปอเรชั่น  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  วิทยาลัยดุสิตธานี kad kokoa, Allied Metal, SarnSard, Welbilt Asia, ScanBox  และสปอนเซอร์อีกหลากหลายแห่งที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการเข้าร่วมครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างโอกาสให้เด็กรุ่นใหม่ได้เห็นการทำงานแบบมืออาชีพในเวทีการแข่งขันระดับโลกอย่างใกล้ชิด 

ขอขอบคุณเชฟโฟล์ค ที่มีความฝันและไม่เคยย่อท้อต่อความลำบากที่จะทำฝันนั้นให้เป็นจริง ร่วมทั้งเชฟจตุพรที่ทุ่มเทและทำงานเพื่อให้ทีมได้ไปยืนในสนามแข่งขันอย่างภาคภูมิ เชฟธนาธิปที่พัฒนาตนเองอย่างไม่หยุดยั้ง

และทีมผู้ช่วยทุกคนที่ทำงานอย่างหนักในการให้ความช่วยเหลืองานทุกอย่างอย่างเต็มกำลัง ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดนี้เป็นแรงผลักดันจนทำให้เกิดเป็นความสำเร็จในเส้นทางของการแข่งขันนี้ได้” 

วิทยาลัยดุสิตธานี เปิดโอกาสและให้การสนับสนุนนักศึกษาทุกคนให้ได้แสดงศักยภาพ เพื่อสร้างโอกาสและเปิดประสบการณ์ให้กับตนเองต่อไป ให้พร้อมด้วยทักษะและความสามารถเข้าสู่ชีวิตการทำงานอย่างเต็มภาคภูมิ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อสำนักประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 02-721-7811 – 3 อีเมล pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวสารและกิจกรรมบทความ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

30 เมษายน 2024

เมื่อไม่นานมานี้ Dusit International นำโดย คุณนิชา รัตนกุล ผู้จัดการอาวุโสด้าน Talent and Career Development ของกลุ่ม Dusit International พร้อมทีมงาน คุณ Kinzang Iham ซึ่งเป็นนักศึกษาฝึกงานจากโปรแกรม EHL ได้เข้ามาพบปะนักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันด้านธุรกิจบริการชั้นแนวหน้าในเครือโรงแรมดุสิตธานี ที่ใกล้จะสำเร็จการศึกษา ทั้งหลักสูตรไทยและหลักสูตรนานาชาติ เพื่อประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัคร LEAD Programme ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี (ว่าที่บัณฑิตและศิษย์เก่า) ที่มองหาความท้าทาย ต้องการค้นหาประสบการณ์ใหม่ และอยากเติบโตอย่างก้าวกระโดดสู่การเป็นผู้บริหารอย่างมืออาชีพ ได้มีโอกาสในการร่วมงานกับ Dusit International ทั้งในและต่างประเทศ 

30 เมษายน 2024

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว