Hi

“ส่งต่อความสุขด้วยคุกกี้” ฝน-ชุติมา วาทยะกร ศิษย์เก่า DTC กับคุกกี้รอยัลไอซ์ซิ่งที่เพียงแค่เห็นก็มีความสุข

07 กุมภาพันธ์ 2022

เชื่อว่า ถ้าใครได้เห็นคุกกี้รอยัลไอซ์ซิ่ง (Royal Icing Cookies) ที่เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ ฝน–ชุติมา วาทยะกร คงแทบควักเงินออกมาซื้ออย่างไม่รีรอ ด้วยเหตุที่คุกกี้ของเธอนั้นสวยงาม น่ารัก สีสันชวนรับประทาน ในขณะเดียวกันก็หน้าตาดีเสียจนอาจเสียดายที่จะหยิบเข้าปาก เพราะอยากเก็บไว้ชื่นชมหน้าตานานๆ 

ฝน–ชุติมา เป็นศิษย์เก่าหลักสูตรนานาชาติ สาขา Kitchen & Restaurant Management (ปัจจุบันคือ สาขา Professional Culinary Arts (International Program) Joint degree with Le Cordon Bleu) วิทยาลัยดุสิตธานี หรือ DTC (Dusit Thai College) ที่เปิดร้านเบเกอรี่แบรนด์ Almond Crushed Bakery เป็นของตัวเอง โดยนำความรู้และประสบการณ์จากรั้ว DTC ไปต่อยอดให้ธุรกิจงอกงาม 

“สิ่งสำคัญที่ได้เรียนรู้จากวิทยาลัยดุสิตธานีก็คือ หัวใจหลัก 3 ข้อของการทำอาหารและขนม นั่นคือ คุณภาพของวัตถุดิบ ความสดใหม่ และหน้าตาที่สวยงามน่าจับจองเป็นเจ้าของทั้งตัวผลิตภัณฑ์และแพคเกจจิ้ง ดังนั้นฝนจึงเลือกและเตรียมวัตถุดิบที่ดีเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่สดใหม่ ใช้วัตถุดิบคุณภาพ 100% ไม่มีการใช้เนยเทียม เพราะมันจะทำให้รสชาติขนมดร็อปลง อีกทั้งเนยเทียมยังมีไขมันทรานส์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพื่อที่ลูกค้าจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง นอกจากนี้การคำนวณต้นทุนที่เหมาะสมสำหรับดำเนินธุรกิจให้มีกำไรและไม่ขาดทุนก็เป็นเรื่องที่ได้ปลูกฝังมา อีกทั้งการเรียนยังสอนให้เรารู้จักคิดและวางแผนงานอย่างเป็นระบบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และแน่นอนว่าสูตรต่างๆ ที่เรียนมาสามารถนำมาใช้ประกอบอาชีพได้จริงเพราะรสชาติถูกปากลูกค้า” 

ฝนได้ไอเดียทำคุกกี้รอยัลไอซ์ซิ่งมาจาก Pinterest ก่อนจะค่อยๆ ปรับแต่งให้เป็นซิกเนเจอร์ของตัวเอง โดยเพิ่มอัลมอนด์ป่นเข้าไปในคุกกี้ ทำให้มีรสชาติหอมอร่อยมากขึ้น ซึ่งนอกจากรสชาติขนมที่อร่อยแล้ว เธอยังมีองค์ประกอบอื่นๆ มาเอื้อให้ธุรกิจของเธอไปได้ไกลกว่าที่ควรจะเป็น 

“ฝนเคยผ่านงาน PR หรือประชาสัมพันธ์มาก่อนค่ะ ซึ่งงาน PR จำเป็นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มาก และเปิดโอกาสให้ฝนได้คลุกคลีกับการออกแบบสื่อต่างๆ ฝนจึงได้สั่งสมทักษะและประสบการณ์ทางด้านศิลปะมากขึ้น นอกจากนี้ยังรู้จักการวางกลยุทธ์ให้สินค้าดูน่าสนใจด้วย”  

แต่สิ่งที่ทำให้คุกกี้ของฝนโดดเด่น น่าจะอยู่ที่ไอเดียสร้างสรรค์ซึ่งเธอก็ได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษา DTC เพราะนอกจากหน้าตาคุกกี้จะน่ารักสมกับเป็นคุกกี้รอยัลไอซ์ซิ่งแล้ว เธอยังรู้จักเพิ่มราคาและมูลค่าด้วยการรับผลิตแบบ made to order เป็นรูปต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำเป็นรูปโลโก้ของบริษัทห้างร้านเพื่อนำไปมอบในโอกาสพิเศษ 

“ที่ผ่านมา ฝนเคยผลิตคุกกี้โลโก้ให้กับหลายบริษัท เช่น Major Development, KIS International School, Mercedes Benz Thonglor, Dermalogica, VCC, 50 Plus Holiday ฯลฯ ซึ่งการทำคุกกี้โลโก้แบบ made to order ช่วยทำให้ยอดขายดีขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะบริษัทห้างร้านมักจะสั่งทำเพื่อนำไปแจกลูกค้าของเขาอีกทีในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น วันปีใหม่ วันเกิด จึงมักสั่งทำในปริมาณที่มากๆ รายได้จึงเพิ่มมากขึ้นกว่าการขายปลีกอย่างเดียว นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก ทำให้สามารถเพิ่มลูกค้ารายใหม่ๆ โดยไม่ต้องลงทุนโฆษณา คุกกี้โลโก้ยังไม่ค่อยมีใครทำ จึงนับว่าสวยแปลกตา และยังตอบสนองไอเดียของลูกค้า จนกลายเป็นจุดขายสำคัญของ Almond Crushed Bakery” 

เราถามฝนว่า อะไรคือเสน่ห์ของการทำคุกกี้รอยัลไอซ์ซิ่ง รวมไปถึงเบเกอรี่ชนิดอื่นๆ 

“โดยส่วนตัวฝนเป็นคนชอบงานศิลปะ” เธอตอบ “เลยนำเอาความชอบส่วนตัวมาประยุกต์กับความรู้และประสบการณ์ที่ได้เรียนมาจาก DTC และพอได้ทดลองทำก็รู้สึกสนุก มีความสุขทุกครั้งที่ได้ออกแบบ วาด และอบขนม ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้ เค้ก หรือเบเกอรี่ประเภทอื่นๆ ทั้งยังได้ฝึกสมาธิไปในตัวด้วย เหล่านี้ล้วนเป็นเสน่ห์ของการทำขนมค่ะ” 

ความสุขของคนทำขนมอย่างฝน จึงไม่ได้อยู่ที่การทำขนมให้อร่อยเท่านั้น แต่เป็นการต่อยอดไอเดียสร้างสรรค์เพื่อสร้างความสุขให้ทั้งตัวฝนเองที่เป็นผู้ขาย ผ่านไปยังผู้ซื้อ ก่อนส่งต่อไปถึงผู้ได้รับอย่างแท้จริง 

DTC Talk

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว