ในฐานะที่วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการศึกษาในเครือโรงแรมดุสิตธานี มีความเชี่ยวชาญทางด้านศิลปะการประกอบอาหาร จึงมีส่วนร่วมในการวิจัยและพัฒนาโครงการด้านอาหารให้แก่หน่วยงานและองค์กรต่างๆ อยู่เสมอ ดังเช่นล่าสุดนี้ที่คณะอาจารย์ผู้วิจัยจากวิทยาลัยดุสิตธานีได้มีโอกาสเข้าศึกษาดูงานและได้รับความอนุเคราะห์วัตถุดิบจากศูนย์การศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งปัจจุบันการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ดำเนินการเสร็จสิ้นตามกระบวนการวิจัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
เมื่อวันอังคารที่ 17 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา วิทยาลัยดุสิตธานี นำโดย ดร.ฌานิกา ศรีวรรณวิทย์ รองคณบดีคณะศิลปะการประกอบอาหาร พร้อมด้วยคณะอาจารย์ผู้ร่วมวิจัย อาจารย์ฉวีวรรณ สุขศรี อาจารย์กรวิทย์ สักแกแก้ว อาจารย์นิกร สุวรรณโชติ อาจารย์สาธิต เมืองสมบูรณ์ อาจารย์โสมรัศมิ์ กล่ำกล่อมจิตร์ และ อาจารย์มารศรี จันสี จึงได้เข้าไปถ่ายทอดความรู้ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากงานวิจัยให้กับศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน ในโอกาสนี้คุณกัญญารัตน์ สุนทรา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้มอบหมายให้คุณอัญชลี คมปฏิภาณ เจ้าพนักงานประมงชำนาญงาน มาให้การต้อนรับ พร้อมกับนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ประมง พร้อมด้วยตัวแทนกลุ่มเกษตรกรผู้แปรรูป มาเข้ารับการถ่ายทอดองค์ความรู้จากทางคณะผู้วิจัยของวิทยาลัยดุสิตธานี
โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้นำมาถ่ายทอดองค์ความรู้ประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์ 4 ชนิด ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ผงก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง เสริมสาหร่ายผักกาดทะเลอบแห้ง ผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นปลานวลจันทร์เสริมสาหร่ายผักกาดทะเลอบแห้ง ผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผสมสาหร่ายผักกาดทะเลอบแห้ง และผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวจากปลานวลจันทร์ทะเล (ฟูริคาเกะ) เสริมสาหร่ายผักกาดทะเล
ผลจากการวิจัยนอกจากจะสามารถนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่าภายใต้การสนับสนุนข้อมูลจากงานวิจัยที่สร้างความน่าเชื่อถือ เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภค และจุดประกายความคิดในการต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มเกษตรกรได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ควบคู่กับอัตลักษณ์ท้องถิ่น จันทบุรี ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเพิ่มมากขึ้นด้วย
วิทยาลัยดุสิตธานียินดียิ่งที่การวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับทางศูนย์ฯ สำเร็จลุล่วงด้วยดี จนเกิดเป็นผลสัมฤทธิ์ที่สามารถสร้างองค์ความรู้อันมีคุณค่าให้แก่เกษตรกร เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพอย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป