Hi

วิทยาลัยดุสิตธานีจัดงาน “DTC Growing to the Next Level” ย้ำชัด ธุรกิจบริการกลับมาเฟื่องฟู 

24 กรกฎาคม 2023

หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย การท่องเที่ยวทั่วโลกก็กลับมาเฟื่องฟู เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ตั้งแต่ต้นปี 2566 เป็นต้นมา นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนมีจำนวนราว 30 ล้านคน ผลพวงหนึ่งมาจากการเปิดประเทศของจีน ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนซึ่งถือเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของไทยทยอยเข้ามาเที่ยวในเมืองไทยมากขึ้น โดยศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ Economic Intelligence Center ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) ได้ประเมินว่า ธุรกิจโรงแรมและธุรกิจบริการอื่นๆ จะฟื้นตัวกลับไปใกล้เคียงช่วงก่อนโควิด-19 ในช่วงปลายปี 2567  

แม้ตัวเลขและสถิติต่างๆ จะส่งสัญญาณไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่บางคนอาจยังไม่ค่อยเชื่อมั่น วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันอุดมศึกษาในเครือโรงแรมดุสิตธานีที่สอนด้านธุรกิจบริการโดยตรง จึงจัดงาน “DTC Growing to the Next Level” ขึ้น ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ธุรกิจบริการทั้งไทยและทั่วโลกกำลังกลับมาฟื้นตัวจนแทบจะเท่าเทียมสถานการณ์ปกติก่อนโควิดระบาด โดยเชิญครูแนะแนวจากโรงเรียนทั่วประเทศมากกว่า 100 คน มาเยี่ยมชมวิทยาลัยและทำเวิร์กช็อปศิลปะการประกอบอาหารกับคณาจารย์ของสถาบัน เพื่อให้เห็นถึงกระบวนการผลิตบุคลากรคุณภาพป้อนอุตสาหกรรมบริการ พร้อมทั้งเชิญ คุณศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มดุสิตธานี เครือโรงแรมชั้นนำของไทยที่เปิดให้บริการอยู่ในทุกทวีปทั่วโลก มาบรรยายช่วง CEO Talk ในหัวข้อ “Winning the Future of Thai Hospitality with Soft Power” ในฐานะเป็นผู้เชี่ยวชาญและเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมบริการ 

คุณศุภจีกล่าวว่า ปัจจุบันแทบจะทุกทวีปทั่วโลกกำลังฟื้นตัวกลับเข้าสู่ภาวะปกติก่อนโควิด-19 ระบาด โดยทวีปตะวันออกกลางเป็นภูมิภาคแรกของโลกที่ฟื้นตัว 100% ในขณะที่เอเชียแปซิฟิกฟื้นตัวค่อนข้างช้ากว่าทวีปอื่น เนื่องจากการปิดประเทศของยักษ์ใหญ่โลกอย่างจีนมีนัยยะสำคัญมาก แต่หลังจากที่จีนเริ่มเปิดประเทศ ทิศทางของเศรษฐกิจการท่องเที่ยวก็ส่อเค้าดีขึ้นโดยทันที ปัจจุบันความท้าทายของธุรกิจโรงแรมและธุรกิจบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอยู่ที่ความสามารถในการตอบสนองนักท่องเที่ยวแต่ละกลุ่มซึ่งมีความต้องการเฉพาะทางแตกต่างกันไป เช่น นักท่องเที่ยวที่สนใจด้านสุขภาพ นักท่องเที่ยวที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืน นักท่องเที่ยวเชิงผจญภัย เป็นต้น ความท้าทายอีกประการคือการขาดแคลนแรงงานที่พร่องไปในช่วงโควิด-19 ระบาด จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ต้องเร่งผลิตบุคลากรเข้าสู่อุตสาหกรรมบริการ ทั้งนี้เครื่องมือหนึ่งในการกระตุ้นการท่องเที่ยวก็คือ Soft Power อย่างเช่นอาหารและการบริการแบบไทยอันมีเอกลักษณ์นั่นเอง  

ในขณะที่ คุณฟราวเกอะ เกอร์เบนส์ อธิการบดีวิทยาลัยดุสิตธานี กล่าวต้อนรับครูแนะแนวจากทั่วประเทศ มีใจความว่า ครูแนะแนวมีบทบาทสำคัญยิ่งในการชี้แนะแนวทางอนาคตให้ลูกศิษย์ จึงอยากให้สาขาการโรงแรมและศิลปะการประกอบอาหารเป็นอีกตัวเลือกสำคัญสำหรับนักเรียนในการศึกษาต่อ ด้วยเหตุผล 3 ประการ คือ โอกาสทำงานที่หลากหลาย โอกาสทำงานระหว่างประเทศ และเป็นทักษะที่สามารถถ่ายทอดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมการบริการและท่องเที่ยวเป็นภาคเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย โดยคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 22% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศในช่วงก่อนโควิด การเรียนด้านการบริการจึงนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะอาชีพทางด้านนี้มีความท้าทาย หลากหลาย และไม่หยุดนิ่ง อีกทั้งมีโอกาสเติบโตมากมาย 

วิทยาลัยดุสิตธานีจึงมุ่งหวังว่า การจัดงาน “DTC Growing to the Next Level” ครั้งนี้ ไม่เพียงจะทำให้เห็นถึงสถานการณ์ที่แท้จริงของอุตสาหกรรมบริการซึ่งมีทิศทางในเชิงบวก แต่ยังจะกระตุ้นให้ครูแนะแนวผู้เสมือนเป็นต้นทางการชี้แนะนักเรียนให้เลือกอนาคตที่เหมาะสมกับตัวเอง ได้หันกลับมามองว่า การเรียนด้านการโรงแรมและศิลปะการประกอบอาหารมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศมากเพียงใด 

ข่าวสารและกิจกรรม

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

29 กุมภาพันธ์ 2024

วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันอุดมศึกษาเอกชนชั้นนำทางด้านธุรกิจบริการ ในเครือโรงแรมดุสิตธานี นำโดย ดร.ประวีณา คาไซ คณบดีคณะศิลปะการประกอบอาหาร และ รักษาการคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา และ อาจารย์ปณิชา แป้นพัฒน์ รองคณบดีคณะการจัดการการบริการ ได้ต้อนรับคณะผู้บริหาร คณาจารย์ จากโรงเรียนพรตพิทยพยัต ในโอกาสร่วม “ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU)” ระหว่างวิทยาลัยดุสิตธานี กับ  โรงเรียนพรตพิทยพยัต นำโดยนางอาภาพร วรรณสุนธยา ผู้อำนวยการโรงเรียนพรตพิทยพยัต นายปิยพงษ์  กระเวณกิจ รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารวิชาการ นางสาวซารินา ขำมิน หัวหน้าแผนการเรียนการท่องเที่ยวและบริการ เพื่อประสานความร่วมมือในการจัดการเรียนการสอนให้กับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา 

29 กุมภาพันธ์ 2024

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ยินดีต้อนรับสู่วิทยาลัยดุสิตธานี​
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยได้ คลิก!

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว