วิทยาลัยดุสิตธานีร่วมใจบริจาคโลหิต ต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์

26 มกราคม 2024

ที่ผ่านมาถึงแม้จะมีผู้ใจบุญบริจาคโลหิตเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีการรณรงค์ขอความร่วมมือและความช่วยเหลือจากผู้มีจิตศรัทธาเพิ่มเติม แต่เราก็ยังคงได้ยินข่าวปัญหาโลหิตในคลังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยอยู่เป็นระยะ

เมื่อไม่นานมานี้ ศูนย์สุขภาพนักศึกษา ฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยดุสิตธานี จึงได้จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิตร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ณ ห้องประชุมศรีนครินทร์ฮอลล์ วิทยาลัยดุสิตธานี กรุงเทพฯ โดยมีผู้มีจิตศรัทธาแสดงความประสงค์จะบริจาคจำนวน 109 ราย แต่เนื่องจากผู้ขอบริจาคบางรายมีสภาพร่างกายที่ยังไม่พร้อมต่อการบริจาค จึงมีจำนวนผู้ที่สามารถให้บริจาคได้รวมทั้งสิ้น 64 ราย

จากสถิติของสภากาชาดไทยระบุว่า การบริจาคโลหิตทั่วประเทศ ปี พ.ศ. 2566 มีจำนวนผู้บริจาคโลหิตทั้งหมด 1,606,743 คน พบว่าผู้บริจาคโลหิตปีละ 1 ครั้ง มีปริมาณมากถึง 1,057,894 คน คิดเป็นร้อยละ 65.84 ขณะที่ ผู้บริจาคโลหิตปีละ 4 ครั้ง มีจำนวนเพียง 73,770 คน คิดเป็นร้อยละ 4.59 และยังมีผู้บริจาคโลหิตปีละ 2 ครั้ง จำนวน 313,029 คน คิดเป็นร้อยละ 19.48 บริจาคโลหิตปีละ 3 ครั้ง จำนวน 156,052 คน คิดเป็นร้อยละ 9.71 ส่วนผู้บริจาคโลหิตมากกว่า 4 ครั้ง จำนวน 5,998 คิดเป็นร้อยละ 0.37 ทว่าก็ยังไม่เพียงพอต่อสำหรับการรักษาผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคเลือด เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย ฮีโมฟีเลีย เกล็ดเลือดต่ำ ฯลฯ ดังนั้นจึงรณรงค์ให้มีผู้บริจาคโลหิตทุก 3 เดือน หรือปีละ 4 ครั้งเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้มีโลหิตเพียงพอสำหรับผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอตลอดปี (ข้อมูลจาก www.thairath.co.th)

การบริจาคโลหิตนั้นไม่เพียงทำให้ได้ความสุขทางใจและได้บุญ แต่ยังช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่งอีกด้วย ศูนย์สุขภาพนักศึกษา ฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยดุสิตธานี จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการทำประโยชน์ทั้งเพื่อตนเองและเพื่อเพื่อนมนุษย์ตลอดมา ดังเช่นกิจกรรมขอรับบริจาคโลหิตในครั้งนี้