นักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานีโชว์ทักษะบนเวทีระดับโลก WorldSkills Lyon 2024

18 กันยายน 2024

เมื่อไม่นานมานี้ วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการศึกษาด้านธุรกิจบริการชั้นแนวหน้าในเครือโรงแรมดุสิตธานี ได้ส่งนักศึกษาของวิทยาลัยที่ผ่านการคัดเลือกเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน WorldSkills Lyon 2024 ณ เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส ในสองรายการคือ ประกอบอาหารและจัดดอกไม้

การแข่งขันดังกล่าวเป็นการชิงชัยระหว่างเยาวชนจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ผลปรากฏว่า นางสาวสุพิชญา มาพรม นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร ซึ่งเข้าแข่งขันการจัดดอกไม้ สามารถทำคะแนนอยู่ในอันดับที่ 11 ในขณะที่นายธนกร ช่วงรัตนาวรรณ จากสาขาวิชาเดียวกันที่เข้าแข่งขันการประกอบอาหาร ทำคะแนนอยู่ในอันดับที่ 30 โดยมีเชฟจตุพร จึงมีสุข อาจารย์วิมล อุ่นเพ็ชร อาจารย์ณฐิณี จีระลักษณกุล อาจารย์ณภัทร ศรีวะรมย์ อาจารย์อัจฉราภรณ์ อมรสิทธินนท์ และ คุณพสิษฐ์ จงกิจ เป็นทีมผู้ฝึกซ้อม

การแข่งขัน WorldSkills นั้นเป็นการแข่งขันชิงแชมป์มืออาชีพสำหรับเยาวชนทั่วโลกผู้เรียนอยู่ในสาขาวิชาอันเกี่ยวเนื่องกับวิชาชีพและทักษะแรงงาน โดยมี WorldSkills International เป็นองค์กรผู้จัดการแข่งขัน เริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 2493 ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน ก่อนจะกระจายจัดการแข่งขันไปยังประเทศต่างๆ มาจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้วิทยาลัยดุสิตธานีสนับสนุนให้นักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันต่างๆ ตลอดทั้งปี เพราะเล็งเห็นว่า ไม่ว่าจะได้รับรางวัลหรือไม่ก็ตาม แต่ประสบการณ์ที่นักศึกษาได้รับจากการแข่งขันก็จะช่วยส่งเสริมและพัฒนาให้พวกเขามีทักษะ ความสามารถ และความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง