Hi

นักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานีโชว์ผลงานร้านช่อดอกไม้สด Low Carbon บนเวที Startup Thailand League 2025 

05 กุมภาพันธ์ 2025

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ผ่านมา วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้าด้านธุรกิจบริการในเครือโรงแรมดุสิตธานี ได้มีโอกาสนำทีมนักศึกษาและอาจารย์ไปโชว์ผลงานไอเดียสุดเจ๋งกับแนวคิดการพัฒนาธุรกิจ Startup “เอื้อง” ร้านช่อดอกไม้สดที่จะมาช่วยลดคาร์บอนฯ ให้กับโลก 

ในโอกาสดังกล่าวคณะอาจารย์จากวิทยาลัยดุสิตธานี ได้แก่ ผศ.ดร.วาทิต อินทุลักษณ์ หัวหน้าโครงการแข่งขันแผนธุรกิจ NIA (สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ) และ อาจารย์ภพเดช รัตนาถาวร เลขานุการโครงการฯ ได้พานักศึกษาเข้าร่วมงานแถลงข่าวโครงการ Startup Thailand League 2025 ณ โรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท ซึ่งภายในงานมีการแสดงเปิดงานที่สรุปความสำเร็จที่ผ่านมาของโครงการ พร้อมทั้งเปิดตัวโครงการ Startup Thailand League 2025 ทั้งนี้ ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ได้กล่าวแนะนำหน่วยงานพันธมิตรภาคเอกชนและ 50 สถาบันอุดมศึกษาเครือข่ายที่เข้าร่วมโครงการ พร้อมแสดงผลงานจากธุรกิจ Startup 9 รายที่ดำเนินการต่อยอดมาจากโครงการ Startup Thailand League Flag  

หนึ่งในนั้นมีทีม “เอื้อง” จากวิทยาลัยดุสิตธานีซึ่งคิดค้นไอเดียขึ้นโดย 2 นักศึกษาจากสาขาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร ได้แก่ นายปฏิพัทธ์ กุลดี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 และ นายสิรวิชญ์ ภูมิภมร นักศึกษาชั้นปีที่ 2 โดยมีอาจารย์ ผศ.ดร.สุปราณี วรรณรุณ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาแผนธุรกิจ ได้รับเกียรติให้นำธุรกิจที่จดทะเบียนนิติบุคคลภายใต้ชื่อ “เอื้อง” ไปแสดงบนเวที  

“เอื้อง” ขนานนามตนเองว่าเป็น “ร้านช่อดอกไม้สด Low Carbon” เคยได้รับรางวัลในการแข่งขันผลงาน Prototype ธุรกิจ Startup ต่อมาได้จดทะเบียนนิติบุคคลดำเนินธุรกิจจริงอยู่ในปัจจุบัน ความโดดเด่นของ “เอื้อง” อยู่ที่การออกแบบ (Design) ที่สามารถคงสภาพของช่อดอกไม้สดไว้ได้นานถึง 1-3 เดือน ขณะที่ดอกไม้แห้งเก็บได้นาน 1 ปี ซึ่งความคงทนดังกล่าวทำให้ผู้ซื้อหรือผู้ได้รับสามารถวางโชว์ได้ยาวนานขึ้น ไม่ใช่ได้รับมาแล้วกลายเป็นขยะในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ตลอดจนการจัดจำหน่ายในรูปแบบ Vendor Machine ที่ช่วยลดการขนส่ง คุณสมบัติดังกล่าวจึงช่วยลดการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เป็นอย่างดี 

วิทยาลัยดุสิตธานีมุ่งหวังให้นักศึกษามีทักษะและความรู้ที่สามารถแตกแขนงและต่อยอดจากบทเรียนในห้องเรียน นักศึกษาทั้งสองคนจากสาขาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหารเป็นตัวอย่างได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะมีความสามารถด้านศิลปะการประกอบอาหารแล้ว ยังมีไอเดียในการทำธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในสายงาน ทั้งยังมีแนวคิดด้าน Sustainability ที่กำลังอยู่ในกระแสโลกอีกด้วย 

ข่าวสารและกิจกรรม

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว