Hi

วิทยาลัยดุสิตธานี เปิดเวที DTC Young Chef & Hospitality Challenge 2025 เฟ้นหาสุดยอดเยาวชนด้านการทำอาหารและการบริการ 

23 มิถุนายน 2025

หลังจากที่เมื่อปี 2566 วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการศึกษาด้านธุรกิจบริการชั้นแนวหน้าในเครือโรงแรมดุสิตธานี ได้จัดการแข่งขัน DTC Young Chef Challenge 2023 ขึ้น และได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากโรงเรียนพันธมิตรของวิทยาลัยดุสิตธานีจำนวน 12 โรงเรียน ที่ส่งนักเรียนรวมกว่า 100 ชีวิตมาเข้าร่วมการแข่งขันทำอาหารและเครื่องดื่ม ณ วิทยาลัยดุสิตธานี ตลอดจนได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ที่มุ่งมั่นในการมีส่วนร่วมพัฒนาทักษะเยาวชนของชาติ 

ในปี 2568 นี้ วิทยาลัยดุสิตธานีจึงสานต่อความสำเร็จ ด้วยการจัดงาน DTC Young Chef & Hospitality Challenge 2025 ขึ้น โดยครั้งนี้ได้แบ่งการแข่งขันเป็น 4 ประเภทใน 2 หมวดหมู่ คือ หมวดศิลปะการประกอบอาหาร ซึ่งประกอบด้วยการแข่งขัน 2 ประเภท ได้แก่ อาหารตะวันตกและเบเกอรี่ ส่วนอีกหมวดหมู่นั้นคือ หมวดการจัดการโรงแรม ประกอบด้วยการแข่งขันอีก 2 ประเภท ได้แก่ การผสมเครื่องดื่มและการจัดโต๊ะอาหาร ภายใต้กติกาที่ว่าผู้สมัครจะต้องสมัครเป็นทีม ทีมละไม่เกิน 7-10 คน ซึ่งปีนี้มีนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายสมัครเข้าร่วมแข่งขันมากถึง 28 ทีม จาก 24 โรงเรียนที่อยู่ในความร่วมมือทางวิชาการกับวิทยาลัยดุสิตธานี รวมแล้วกว่า 300 ชีวิต 

เพื่อเป็นการเพิ่มเติมความรู้ ทักษะ และเทคนิคต่างๆ ให้แก่นักเรียนผู้เข้าร่วมการแข่งขันก่อนจะมาดวลฝีมือกันในรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 5 กรกฎาคม 2568 ที่จะถึงนี้ ก่อนหน้านั้นในวันที่ 19 มิถุนายน 2568 ทางวิทยาลัยจึงได้จัดกิจกรรมเวิร์กช็อปที่ครอบคลุมทุกประเภทการแข่งขันโดยคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญของวิทยาลัย เวิร์กช็อปดังกล่าวประกอบไปด้วย การผสมเครื่องดื่ม การจัดโต๊ะ อาหารตะวันตก (Appetizer) อาหารตะวันตก (Main Course) และเบเกอรี่   

“เราจัดการแข่งขันครั้งนี้เพราะอยากให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันได้คิด ได้ฝึกทำงานร่วมกันเป็นทีมและวางแผนร่วมกัน” ดร.อรรถเวทย์ พฤกษ์สถาพร อธิการบดีวิทยาลัยดุสิตธานี กล่าว “อีกทั้งเปิดโอกาสให้เขาได้สนุกกับกิจกรรมที่เขาชอบ เป็นพื้นที่ให้มาแสดงความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ วิทยาลัยดุสิตธานีมุ่งมั่นในการผลิตคน ทำให้ผู้คนมีอาชีพ เราจึงหวังเช่นกันว่า นักเรียนเหล่านี้จะมีอาชีพที่เขารักต่อไปในอนาคต การเวิร์กช็อปวันนี้จึงอยากปูพื้นฐานให้เขาเห็นว่า อาชีพเชฟและสายงานบริการนั้นเป็นอย่างไร ไม่ใช่เห็นแต่ความสวยงาม แต่ต้องเห็นปัญหาด้วย เขาจะได้รู้ตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าอยากเรียนอะไร อยากเป็นอะไร ซึ่งจะมีส่วนอย่างยิ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จในการเรียนเร็วขึ้น” 

ทางด้าน ดร.ประวีณา คาไซ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยดุสิตธานี กล่าวเสริมว่า “วิทยาลัยดุสิตธานีรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้มีโอกาสต้อนรับน้องๆ นักเรียนและครูอาจารย์จากโรงเรียนพันธมิตรของเราทั้ง 24 แห่งซึ่งจะเข้ามาชิงชัยกันในวันที่ 5 กรกฎาคม 2568 และเพื่อไม่ให้การแข่งขันครั้งนี้เป็นเพียงการแข่งขันเพื่อชิงรางวัลกันเท่านั้น เราก็อยากให้ที่นี่เป็นเวทีที่ก่อเกิดมิตรภาพระหว่างสถาบัน และมีส่วนพัฒนาทักษะความเชี่ยวชาญให้กับนักเรียนผู้เข้าแข่งขันด้วย เราจึงได้จัดเวิร์กช็อปในวันนี้ขึ้นเพื่อให้ทุกคนได้มาทำความรู้จักกันก่อน และเพิ่มศักยภาพของตนเองให้พร้อมสำหรับรอบชิง”  

แล้ววันที่ 5 กรกฎาคม 2568 ณ วิทยาลัยดุสิตธานี กรุงเทพฯ มาลุ้นกันว่า ใครและโรงเรียนใดจะเป็นผู้คว้าชัยในการแข่งขัน DTC Young Chef & Hospitality Challenge 2025 ภายใต้ธีม “ท้าสร้างสรรค์เมนูอารมณ์ดี Dare to Boost Good Mood and Mind” ในครั้งนี้ 

(ขอขอบคุณผู้สนับสนุนการแข่งขัน ได้แก่ บริษัท ซีโน-แปซิฟิคเทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด โอคุริ เฮ้าส์ บริษัท อุตสาหกรรมแป้งข้าวสาลีไทย จำกัด บริษัทริช โปรดักส์ ประเทศไทย บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท อเมอเอเชี่ยน เฟรเกร็นซ์ รีเสิร์ช จำกัด บริษัท อินเตอร์เชนจ์ ทีเอช จำกัด บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) และ ผลิตภัณฑ์ TEAFRESHING) 

ข่าวสารและกิจกรรม

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

ข่าวอื่น ๆ

23 มิถุนายน 2025

วิทยาลัยดุสิตธานี จัดงาน DTC Young Chef & Hospitality Challenge 2025 ขึ้น โดยครั้งนี้ได้แบ่งการแข่งขันเป็น 4 ประเภทใน 2 หมวดหมู่ คือ หมวดศิลปะการประกอบอาหาร ซึ่งประกอบด้วยการแข่งขัน 2 ประเภท ได้แก่ อาหารตะวันตกและเบเกอรี่ ส่วนอีกหมวดหมู่นั้นคือ หมวดการจัดการโรงแรม ประกอบด้วยการแข่งขันอีก 2 ประเภท ได้แก่ การผสมเครื่องดื่มและการจัดโต๊ะอาหาร ภายใต้กติกาที่ว่าผู้สมัครจะต้องสมัครเป็นทีม ทีมละไม่เกิน 7-10 คน ซึ่งปีนี้มีนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายสมัครเข้าร่วมแข่งขันมากถึง 28 ทีม จาก 24 โรงเรียนที่อยู่ในความร่วมมือทางวิชาการกับวิทยาลัยดุสิตธานี รวมแล้วกว่า 300 ชีวิต

18 มิถุนายน 2025

วันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน 2568 พุทธสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดพิธีมอบเกียรติบัตรรางวัลความประพฤติดี ประจำปี 2568 ณ หอประชุมใหญ่ กรมประชาสัมพันธ์ โดยมีนายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบเกียรติบัตรและเข็มเชิดชูเกียรติ ให้แก่นักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้นับถือพระพุทธศาสนาที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา เช่น ประพฤติตามหลักวินัยชาวพุทธ และอุบาสกธรรม 5 ตั้งมั่นในธรรมะขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ให้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่สังคม พร้อมทั้งเป็นกำลังใจให้มุ่งมั่นดำรงตนเป็นคนดีมีคุณธรรม จริยธรรม เพื่อเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติสืบไป

สอบถามเพิ่มเติม

สำนักประชาสัมพันธ์

โทร: 02 721 7811–3 อีเมล: pr.pr@dtc.ac.th

คุณได้เพิ่มคอร์สเรียนแล้ว