แนะนำเครื่องมือทำ Portfolio ให้โดดเด่น ยื่นที่ไหนก็ผ่านฉลุย!

 

ช่วงเดือนสิงหาแบบนี้ น้อง ๆ หลายคนคงเตรียมตัวทำ Portfolio เพื่อเตรียมยื่นรับตรง เรียนต่อปริญญาตรี กันแล้ว จากบทความที่แล้วที่พี่แอดมินได้สอนการเตรียมเนื้อหาที่จะใส่ใน Portfolio ไปแล้ว วันนี้จะมาแนะนำเครื่องมือฟรี ๆ ที่น้อง ๆ สามารถใช้ออกแบบ Portfolio ให้สวยสะดุดตา กุมใจกรรมการ แบบชนิดที่ว่ายื่น Portfolio เพื่อเรียนต่อปริญญาตรีที่ไหน ก็ผ่านฉลุยที่นั่นเลยล่ะค่ะ

วันนี้พี่แอดมินมี 4 เครื่องมือสร้าง Portfolio theme สวย ๆ และง่ายมาก ๆ มาฝากกันค่ะ

1. Canva 

 

นี่เป็นเครื่องมือออนไลน์ที่จะทำให้น้อง ๆ ออกแบบ Portfolio ให้สวยงามได้อย่างง่ายดายค่ะ เข้าไปลองใช้ได้ที่ www.canva.com แล้วกดค้นหา theme “Resume” ที่ใช่ ก็จะมี Theme Portfolio ที่น้อง ๆ สามารถใช้ได้โผล่มาให้เลือกมากมายไม่หวาดไม่ไหวกันเลยล่ะค่ะ แถมสวยและดูโปรทุกอัน เพียงน้อง ๆ ใส่เนื้อหาที่เตรียมไว้เข้าไป ก็จะออกมาสวยจนต้องร้องโอ้โหกันไปเลย!

 

2. Microsoft Words

 

ห๊ะ? อะไรนะ? Microsoft Words เนี่ยนะจะเอามาทำ Portfolio สวย ๆ ? 

ได้ยินครั้งแรก น้อง ๆ อาจจะไม่เชื่อ แต่จริง ๆ แล้ว Microsoft words เนี่ย มีอะไรดีกว่าที่คิดนะคะ! ถ้าไม่เชื่อตอนที่น้องกด “สร้าง” ลองเลือก Theme Resume จากในนั้นดูค่ะ และถ้า Theme ยังไม่ถูกใจล่ะก็ พี่แอดมินขอแนะนำว่า น้อง ๆ สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่ https://templates.office.com/en-us/Resumes-and-Cover-Letters ดาวน์โหลดกันให้เต็มอิ่มไปเลยค่ะ 

3. Resume.com

ไม่อยากทำผ่าน Microsoft words?

อยากได้แบบมี template อยู่แล้ว แล้วแค่ใส่ข้อมูลที่เตรียมไว้แบบง่าย ๆ แล้วโปรแกรมเอาไปจัดรูปแบบให้เอง?

งั้นเครื่องมือนี้ตอบโจทย์น้อง ๆ แน่นอนค่ะ! เข้าไปเลยที่ https://www.resume.com เริ่มจากเลือก Theme ที่ใช่ หลังจากนั้นก็แค่นำข้อมูลที่เตรียมไว้ไปวาง ๆ นอกจากนี้เมื่อวางเสร็จแล้วน้อง ๆ ยังสามารถ customise แต่ละส่วนได้ภายหลัง แล้วค่อยกด Download เมื่อดีไซน์ถูกใจแล้วอีกด้วยค่ะ

 

4. Resumegenius

 

เครื่องมือตัวนี้คล้าย resume.com เลยค่ะ เพียงแต่มี template ให้เลือกแบบที่สดใสกว่า ใช้งานสนุกกว่า และสามารถเลือกได้ทั้งสร้าง resume online หรือจะ download ลงมาเป็น micorsoft words template ก็ตามแต่น้อง ๆ จะถนัดเลยค่ะ เข้าไปลองเล่นกันได้ที่ https://resumegenius.com

 

ถึงเนื้อหาใน Portfolio ของน้อง ๆ จะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด แต่ถ้าได้ดีไซน์ Portfolio สวย ๆ ก็จะทำให้ Portfolio ของเราสะดุดตา สะดุดใจกรรมการ ตั้งแต่แรกเห็น จนทำให้เกิดความประทับใจได้ไม่ยากค่ะ อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าความประทับใจเมื่อแรกพบสำคัญมากนะคะ เพราะฉะนั้นถ้าน้อง ๆ สามารถสร้างความประทับใจให้กรรมการได้ตั้งแต่ยังไม่ได้เปิดดูเนื้อหาข้างในล่ะก็ น้อง ๆ ก็กุมโอกาสที่จะได้ศึกษาเรียนต่อในคณะที่ใช่มากขึ้นแล้วล่ะค่ะ!

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจยื่น Portfolio เข้าเรียนที่วิทยาลัยดุสิตธานี (Dusit Thani College) อยู่ล่ะก็ พี่แอดมินแอบมากระซิบแบบดังมาก ๆ ว่าเราเปิดรับตรงรอบที่ 1 แล้วนะคะ ยื่น Portfolio มาได้เลยค่ะ เรารออ่าน Portfolio ที่น่าสนใจของน้อง ๆ อยู่ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.dtc.ac.th/bachelor-qualification/

 

Turn Your Passion Into Profession Learn more

logo
Lead Magnet - eBook - Slide-In White