เมี่ยงปลาทู ตำรับดุสิตธานี

ลักษณะเด่นของเมี่ยง คือ การห่อส่วนผสมต่างๆ รับประทาน
เป็นคำ สิ่งที่ใช้ห่อ อาทิ ใบชะพลู ใบผักกาดหอม ใบคะน้า หรือแม้แต่ใบ
ผักกาดดองอย่างเมี่ยงลาว จนถึงห่อด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว
สำคัญคือส่วนผสมในห่อเมี่ยงต้องเตรียมให้มีชิ้นเล็ก หรือหั่นลูกเต๋า เพื่อ
ให้ห่อพอดีคำ อาจมีน้ำราดหรือไม่ก็ได้

 

ส่วนผสม (สําหรับ 2 คน)

  • ปลาทูนึ่ง (ตัวละ 200 กรัม) 2 ตัว
  • ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋าขนาด 0.5 ซม. 40 กรัม
  • หอมแดงหั่นลูกเต๋าขนาด 0.5 ซม. 40 กรัม
  • ถั่วลิสงคั่ว 40 กรัม
  • มะนาวหั่นลูกเต๋าขนาด 0.5 ซม. 40 กรัม
  • กุ้งแห้งทอด 40 กรัม
  • พริกขี้หนูสวนซอย 20 กรัม
  • ใบผักกาดหอม 3-4 ต้น
  • เส้นหมี่แช่น้ำลวกสุก 80 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • น้ําเมี่ยง
  • น้ำปลา 40 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลมะพร้าว 30 กรัม
  • น้ำมะนาว 60 มิลลิลิตร

 

วิธีทํา
1. ทำน้ำเมี่ยงโดยใส่น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว และ
น้ำมะนาว ลงในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลายดี พักไว้

 

2. เตรียมเนื้อปลาทูโดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง
พอน้ำมันร้อน น้ำปลาทูลงทอดจนเหลือง ตักขึ้น พอเย็น
สนิทแล้ว แกะเอาแต่เนื้อปลาทู หั่นชิ้นให้ได้ตัวละ 8 ชิ้น

 

3.จัดเครื่องเมี่ยงใส่จาน ได้แก่ ปลาทูทอด ขิงอ่อน
หอมแดง ถั่วลิสงคั่ว มะนาว กุ้งแห้งทอด และพริกขี้หนู
ซอย พร้อมถ้วยน้ำเมี่ยงตรงกลาง เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม
และเส้นหมี่แช่นน้ำลวกสุก เสิร์ฟ

 

4.รับประทานโดยห่อผักกาดหอมเป็นทรงกรวย
ใส่เส้นหมี่ลวก ชิ้นปลาทู ขิง หอมแดง ถั่วลิสง มะนาว
กุ้งแห้ง และพริกขี้หนู ตักน้ำเมี่ยงใส่ รับประทานเป็นคำ

 

เคล็ดลับ
???? ควรหั่นเครื่องเมี่ยงเป็นชิ้นพอคำ เพื่อให้รับประทานง่าย

???? น้ำเมี่ยงที่ดีควรมีลักษณะข้นประมาณนมข้นหวาน
ถ้าต้องการให้น้ำเมี่ยงข้นขึ้น สามารถใส่ถั่วกระจกโขลก
ผสมกับน้ำเมี่ยงได้

Turn Your Passion Into Profession

Learn more
logo
Lead Magnet - Checklist - Slide-In White.png