ทอดมันปลากราย ตำรับดุสิตธานี

ส่วนผสม (จํานวน 12 ชิ้น)

  • เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำพริกแกงเผ็ด (หน้า 54) 30 กรัม
  • ถั่วพูซอย 50 กรัม
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง
  • น้ําจิ้มอาจาด
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก 1 เม็ด
  • กระเทียมกลีบเล็กโขลก 5 กรัม
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 50 มิลลิลิตร
  • น้ำ 50 มิลลิลิตร
  • เกลือสมุทร 6 กรัม
  • แตงกวาหั่นชิ้นบาง 120 กรัม
  • หอมแดงซอย 20 กรัม
  • ถั่วลิสงคั่วบุบ 20 กรัม
  • น้ําเกลือสําหรับนวดปลา
  • เกลือสมุทร 1.5 กรัม
  • น้ำ 50 มิลลิลิตร

ปลากรายมีเนื้อเนียนเหนียวเป็นพิเศษ จึงนิยมใช้ทำทอดมันและลูก
ชิ้น เช่นเดียวกับเนื้อปลาอินทรี และปลาสลาด แต่เนื้อปลาสลาดค่อนข้าง
หายาก ในตลาดมีเนื้อปลากรายขูดและเนื้อปลาอินทรีขูดขาย หรือจะซื้อ
ทั้งตัวมาขูดเองก็ได้ ต้องใช้ช้อนขูด ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะไม่เหนียว โดย
ขูดลู่ไปตามแนวก้างเพื่อไม่ให้ก้างปลาติดออกมากับเนื้อ

 

วิธีทํา
1. ทำน้ำจิ้มอาจาดโดยใส่พริกชี้ฟ้า กระเทียม น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู
น้ำ และเกลือ ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง เคี่ยวประมาณ 2-3 นาที
จนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น แล้วจึงใส่แตงกวา
หอมแดง และถั่วลิสงคั่วบุบ

2. เตรียมน้ำเกลือสำหรับนวดปลาโดยผสมเกลือกับน้ำเข้าด้วยกัน
ในถ้วย คนให้ละลาย

3. ใส่เนื้อปลากรายลงในอ่างผสม ค่อยๆ พรมน้ำเกลือ
ลงบนเนื้อปลา นวดให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ น้ำพริก แกงเห็ด
ฟาดเนื้อปลากรายกับข้างอ่างผสมจนเหนียวแล้วใส่ถั่วพู
ใบมะกรูด นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมก้อนละ 30 กรัม
แล้วกดให้แบนประมาณ 0.5 ซม.

4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่ทอดมันลง
ทอดพอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

5.จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟ
กับน้ำจิ้มอาจาด

 

เคล็ดลับ

???? ควรฟาดเนื้อปลากรายบนอ่างที่หล่อด้วยน้ำแข็งเพื่อให้เนื้อปลากรายเหนียว

???? หลังจากนวดผสมเนื้อปลากับเครื่องปรุงทุกอย่าง
แล้ว หากยังไม่นำไปทอด ให้เก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา
ไว้ เวลาจะทอดจึงปั้นเป็นชิ้นทอดด้วยวิธีเดียวกัน

 

 

 

 

Turn Your Passion Into Your Profession Learn more

logo

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • Strictly Necessary Cookies
    เปิดใช้งานตลอด

    These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems. They are usually only set in response to actions made by you which amount to a request for services, such as setting your privacy preferences, logging in or filling in forms. You can set your browser to block or alert you about these cookies, but some parts of the site will not then work. These cookies do not store any personally identifiable information.Read More

  • Performance Cookies

    These cookies allow us to count visits and traffic sources so we can measure and improve the performance of our site. They help us to know which pages are the most and least popular and see how visitors move around the site. All information these cookies collect is aggregated and therefore anonymous. If you do not allow these cookies we will not know when you have visited our site, and will not be able to monitor its performance. Read More

บันทึก
Lead Magnet - Checklist - Slide-In White.png