กุ้งนอนหนาว ตำรับดุสิตธานี

กุ้งนอนหนาว

 

ส่วนผสม (สําหรับ 2 คน)

  • รากผักชีซอย 5 กรัม
  • กระเทียมไทยซอย 5 กรัม
  • พริกไทยขาวป่น 5 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 15 กรัม
  • กุ้งแช่บ๊วย (ตัวละ 20 กรัม) 8 ตัว
  • แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะขนาด 5X5 นิ้ว 8 แผ่น
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30 กรัม
    ละลายน้ำเล็กน้อย
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • น้ำจิ้มบ๊วยสำหรับจัดเสิร์ฟ

 

น้ำมันที่ใช้ทอดต้องร้อนได้ที่ ไม่ร้อนจัดเกินไป ทดสอบโดยใส่เศษ
แผ่นแป้งลงในน้ำมัน หากเศษแป้งค่อยๆ ฟูขึ้นและมีสีเหลือง แสดงว่า
ร้อนได้ที่แล้ว จึงใส่กุ้งลงทอด อย่าใช้เวลาทอดนานเกินเพราะจะอมน้ำมัน
สังเกตพอแผ่นแป้งสุกเหลือง และฟองอากาศรอบๆ เปาะเปี๊ยะเริ่มหมด
แสดงว่าสุกแล้ว รีบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

วิธีทํา

1. เตรียมเครื่องหมักกุ้งโดยโขลกรากผักชี กระเทียม
และพริกไทย รวมกันให้ละเอียด ตักขึ้นใส่อ่างผสม
ใส่ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน พักไว้

 

 

2. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้งโดยไว้หางกุ้ง แกะหางแหลมออก บั้งลำตัวกุ้งบริเวณท้อง นำกุ้งไปหมักกับเครื่องที่เตรียมไว้ นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา พักไว้ 10-15 นาที

 

3. วางกุ้งที่มุมใดมุมหนึ่งของแผ่นแป้ง ห่อม้วนแผ่น
แป้งรอบกุ้งให้แน่น นำแป้งสาลีละลายน้ำทาบริเวณ
ริมแผ่นแป้ง กดให้แป้งติดกัน ทำจนหมด

4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อน น้ำ
กุ้งนอนหนาวลงทอดจนสุกและแป้งเหลืองกรอบ

5. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย

 

เคล็ดลับ

  • การบั้งบริเวณท้องกุ้งช่วยให้กุ้งเหยียดตรงเวลาทอด
  • น้ำมันที่ใช้ทอดต้องร้อนได้ที่ ไม่ร้อนจัดเกินไป ทดสอบโดยใส่เศษ
    แผ่นแป้งลงในน้ำมัน หากเศษแป้งค่อยๆ ฟูขึ้นและมีสีเหลือง แสดงว่า
    ร้อนได้ที่แล้ว จึงใส่กุ้งลงทอด อย่าใช้เวลาทอดนานเกินเพราะจะอมน้ำมัน
    สังเกตพอแผ่นแป้งสุกเหลือง และฟองอากาศรอบๆ เปาะเปี๊ยะเริ่มหมด
    แสดงว่าสุกแล้ว รีบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

Turn Your Passion Into Profession Learn more

logo
Lead Magnet - Checklist - Slide-In White.png